5-van-de-thuong-mac-phai-khi-xay-nha

5 vấn đề thường mắc phải khi xây nhà

Trong khi làm nhà thì ai cũng có những sai lầm tuy nhiên để hạn chế được những điều này hãy cùng Xây Tổ Ấm xem qua 5 vấn đề thường mắc phải khi xây nhà sau đây nhé .

1. Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng mất bao lâu?

Nếu không kể thời gian gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới , bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng : Không quá 10 ngày làm việc .

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này .

2. Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết ?

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện . Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này . Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được bản thiết kế mong muốn , đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng . Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ .

3. Có cần đợt giá vật tư giảm mới bắt đầu xây nhà ?

Nhiều người vẫn nghĩ chờ giá cả vật tư giảm thì bắt đầu làm nhà . Nhưng thực tế thị trường vật tư luôn có sự biến động khác nhau , có khi vật tư này giảm nhưng vật tư khác lại tăng , vật liệu phần thô có thể giảm nhưng vật liệu hoàn thiện tăng . Do đó về tổng chi phí cũng không giảm là bao . Và theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư thì lựa chọn thời điểm vật liệu giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng nhà . Do đó không cần phải đắn đo xây nhà khichờ giá vật liệu giảm .

4 . Xây nhà vào mùa nào là tốt ?

Nhiều người nghĩ xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn vì sẽ đổ bê tông nhanh hơn tuy nhiên về mặt kết cấu bê tông thì mùa khô dễ bị nứt vì giản nở nếu không bảo dưỡng tốt .

Lợi thế khi thi công mùa khô là thời gian thi công nhanh hơn nhưng khó đạt chuẩn và khó kiểm tra lỗi thi công bị thấm . Theo kinh nghiệm chia sẻ của các kiến trúc sư thì thi công vào mùa mưa sẽ có chất lượng tốt hơn , vì mùa này bê tông ít giản nở nhiệt , dễ nước mặt và và dễ thấy những lỗi rò rỉ do đó dễ dàng để chống thấm . Tuy nhiên nhược điểm là thi công mùa mưa chi phí sẽ cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn .

Vì vậy khi chuẩn bị xây nhà cần cân nhắc ưu nhược điểm của tường từng mùa để có lựa chọn hợp lý nhất . Và một khi đã hiểu được những ưu nhược điểm trên chúng ta sẽ dễ có phương án dự phòng .

5. Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu ?

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng. Song thông thường khi xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận mà họ phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt . Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ kéo dài lâu hơn .

Chẳng hạn, sau khi nhà thầu thi công phần thô, phải ốp lát gạch nhà vệ sinh trước, sau đó mới đóng thạch cao toàn nhà, tiếp theo là trét bột và sơn nước, lắp bóng đèn lên trần thạch cao. Sau khi xong phần sơn nước mới đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến lắp đặt thiết bị vệ sinh, phòng tắm kiếng, lắp đặt đồ trang trí nội thất và cuối cùng là giấy dán tường.Nên theo kinh nghiệm thiết kế, thông thường, một ngôi nhà mới được xây dựng hoàn chỉnh tuyệt đối và có thể vào ở thoải mái mất khoảng 6 đến 8 tháng .

Để biết chi tiết báo giá thiết kế nhà đẹp tại TpHCM hãy liên hệ với số điện thoại Hotline để được tư vấn miễn phí .

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>