Chi phí
Đang cập nhật
01/08/2023
2219 lượt xem
Báo giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng [Cập nhật MỚI NHẤT 2023]

Giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng là một trong những câu hỏi lớn mà nhiều gia chủ quan tâm khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở 2 tầng. Vậy chi phí này cụ thể là bao nhiêu? Làm thế nào để lựa chọn đơn vị thiết kế giá tốt đi cùng với chất lượng? Cùng đọc bài viết này để đi tìm câu trả lời nhé!

1. Tham khảo bảng giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng

Bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng là tổng chi phí cho các hạng mục như: Kiến trúc, 3D nội - ngoại thất, kết cấu, hệ thống điện - nước và một số hạng mục nhỏ khác tuỳ vào yêu cầu của gia chủ. Trong đó, chi phí cho khâu thiết kế kiến trúc sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất. 

Thiết kế kiến trúc tạo nên một bức tranh tổng quan về cấu trúc nhà ở, diễn giải về hình dáng, kích thước. Từ đó, chủ thầu thi công sẽ nắm rõ cách thức xây dựng của ngôi nhà 2 tầng này. Tuỳ thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp, đơn giá của bản vẽ thiết kế sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Sơ đồ bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1

Sơ đồ bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1 (Nguồn: Siêu tầm)

1.1. Bảng báo giá thiết kế nhà trọn gói

Dưới đây là bảng báo giá thiết kế nhà trọn gói theo loại hình công trình và diện tích mặt sàn từ 64.000. VNĐ - 350.000 VNĐ/m2.

STT

Loại công trình

Chiều rộng mặt tiền chính (A)

Suất đầu tư/m2 sàn xây dựng (VNĐ)

Giá thiết kế(VNĐ/m2)

1

Nhà phố 1 mặt tiền

A < 4,5m

4.500.000

64.000 - 236.000

2

Nhà phố 2 mặt tiền

A < 4,5m

4.700.000

70.000.000 - 255.000

3

Nhà phố 3 mặt tiền

A < 4,5m

5.000.000

74.000 - 275.000

4

Nhà phố thông thường

4,6m < A < 6m

4.800.000

77.000 - 290.000

5

Biệt thự mini

6m < A < 8m

5.500.000

87.000 - 310.000

6

Biệt thự

A > 8m

6.500.000

110.000 - 350.000

Lưu ý:

 • Đơn giá chưa bao gồm thuế VAT, áp dụng với các công trình nhà ở.
 • Đơn giá trên áp dụng cho nhà có tổng diện tích sàn trên 200 m2.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ 100 – 174 m2, nhân thêm với hệ số k=1,2.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ 175 – 200 m2, nhân thêm với hệ số k=1,1.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ nhỏ hơn 100 m2, nhân thêm với hệ số k=1,4.
 • Cách tính diện tích:
  • Diện tích có mái che: tính 100% diện tích.
  • Diện tích không mái che: tính 50% diện tích.
  • Phần cầu thang: tính 150% diện tích
  • Diện tích lợp ngói: tính 150% diện tích.

1.2. Bảng báo giá thiết kế nội thất riêng

Bảng báo giá thiết kế nội thất nhà 2 tầng tính theo diện tích mặt sàn từ dưới 100m2 đến trên 300m2 sẽ từ 180.000 đ/m2, khi bạn thiết kế diện tích càng lớn thì chi phí sẽ được tối ưu, giá tốt hơn rất nhiều. 

Diện tích thiết kế nội thất

S<=100m2

100m2 < S <=150m2

150 < S < 300m2

S >= 300m2

Đơn giá thiết kế (chưa bao gồm VAT)

318.000 đ/m2

232.000 đ/m2

215.000 đ/m2

180.000đ/m2

Lưu ý: Báo giá trên mang tính chất tham khảo. Tùy từng thực trạng công trình mà có sự thay đổi giá thích hợp.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Bản vẽ khảo sát hiện trạng công trình
 • Bản thiết kế mặt bằng, công năng
 • Bản thiết kế các không gian nội thất
 • Sơ đồ thiết kế điện nước
 • Dự toán chi phí

Khi tham khảo bảng báo giá thiết kế nội thất, chủ nhà nên tìm hiểu trước một số kinh nghiệm trang trí nội thất. Việc nắm được các tiêu chuẩn trang trí nội thất đẹp, ấn tượng giúp bạn dễ dàng đàm phán với kiến trúc sư để điều chỉnh theo nhu cầu của bản thân. 

2. Cách tính giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng

Thông thường, chi phí dành cho bản vẽ thiết kế sẽ chiếm cao nhất 3% tổng số tiền dành cho việc xây dựng ngôi nhà. Bạn có thể tự ước tính tổng chi phí thiết kế ngôi nhà khi nhận được báo giá từ đơn vị thiết kế. Cách tính chi phí cho bản vẽ nhà 2 tầng sử dụng công thức sau: 

Tổng chi phí thiết kế nhà = đơn giá (VNĐ/m2) X tổng diện sàn các tầng.

Giả sử, bạn đang có nhu cầu xây nhà phố 2 tầng, mỗi tầng có diện tích sàn là 100m2, đơn giá 150.000 vnđ/m2. Vậy chi phí cho bản vẽ thiết kế = 150.000 x 2 x 100 = 30.000.000 VNĐ (Theo tổng diện tích sàn).

Giá bản vẽ nhà 2 tầng được tính theo tổng diện tích sàn các tầng x đơn giá

Giá bản vẽ nhà 2 tầng được tính theo tổng diện tích sàn các tầng x đơn giá (Nguồn: Siêu tầm)

3. Bản thiết kế nhà 2 tầng bao gồm những hạng mục nào?

Thời gian cho bản vẽ thiết kế nhà phố 2 tầng đơn giản thường dao động từ 1 - 2 tháng bởi người kiến trúc sư cần nghiên cứu và hoàn thành rất nhiều hạng mục quan trọng:

 • Bản vẽ thiết kế kiến trúc: đây là bản mô tả chi tiết công năng phân chia các phòng trên 1 tầng của căn nhà trên mặt bằng và hình dáng của ngôi nhà theo mặt đứng và mặt cắt. Bên cạnh đó, các chi tiết nhỏ như phối cảnh mặt tiền, cửa, cầu thang cũng được các kiến trúc sư thực hiện với thông số chi tiết.
 • Bản vẽ nội thất: Là bản vẽ chi tiết để thi công các món đồ nội thất (như bàn ghế, giường, tủ, đèn trang trí…) phối hợp trong một không gian tổng thể theo phong cách và sở thích của chủ nhà, g. Giúp chủ nhà hình dung được màu sắc, vật liệu, kiểu dáng các đồ nội thất… trong không gian mình mong muốn. Sau khi chốt được bản vẽ 3D nội thất, nhà thầu sẽ triển khai bản vẽ chi tiết và gửi đến xưởng gia công để thực hiện theo đúng ý đồ thiết kế.
 • Bản vẽ ngoại thất: Bản vẽ này mô tả hình dạng bên ngoài, bao gồm các mặt chính của ngôi nhà khi nhìn từ các hướng.
 • Bản vẽ cảnh quan: Đây là bản vẽ thể hiện cảnh quan bên ngoài của ngôi nhà như cây cối và sân vườn. Đối với các ngôi nhà biệt thự hoặc nhà 2 tầng phong cách bán cổ điển, đây là hạng mục quan trọng giúp định hình phong cách.
 • Dự toán vật tư: Từ bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng hoàn thiện, đơn vị thiết kế có thể xác định số lượng và chủng loại các vật tư cần mua. Từ đó có thể ước tính chính xác hơn tổng chi phí cho công trình.

Bản vẽ chi tiết ngôi nhà 2 tầng

Từ bản vẽ thiết kế chi tiết, đơn vị thiết kế sẽ dự đoán chi phí thi công ngôi nhà (Nguồn: Siêu tầm)

4. 3 yếu tố ảnh hưởng đến giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng

Giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 5 yếu tố chủ yếu sau đây:

1 - Diện tích thiết kế

Diện tích thiết kế càng rộng, chi phí thiết kế càng cao vì kiến trúc sư phải đầu tư nhiều thời gian, chất xám hơn để tính toán phương án phù hợp với từng không gian, đúng với sở thích và phong cách của chủ nhà.

Mẫu nhà 2 tầng nhỏ thì chi phí thiết kế sẽ thấp hơn

Mẫu nhà 2 tầng nhỏ thì chi phí thiết kế sẽ thấp hơn (Nguồn: Siêu tầm)

2 - Loại hình nhà ở

Mỗi loại hình nhà ở có những đặc điểm kiến trúc khác nhau nên yêu cầu về thiết kế cũng khác. Ví dụ, các mẫu nhà 2 tầng biệt thự sẽ có chi phí thiết kế cao hơn nhà phố do yêu cầu nhiều sự sáng tạo. 

3 - Mức độ uy tín, chuyên nghiệp của đơn vị thiết kế

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị thiết kế - thi công nội thất. Do đặc thù riêng, mỗi công ty sẽ đưa một một mức giá khác nhau, có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín. Họ sẽ có các kiến trúc sư giỏi, tay nghề vững; có thể đưa ra các phương án tối ưu để giảm thiểu chi phí xây nhà về sau.

Nên hợp tác với đơn vị thiết kế có uy tín, chuyên môn giỏi để có phương án xây nhà tối ưu nhất

Nên hợp tác với đơn vị thiết kế có uy tín, chuyên môn giỏi để có phương án xây nhà tối ưu nhất (Nguồn: Siêu tầm)

Ngoài ra, một số người băn khoăn về việc có nên thuê thiết kế nội thất không do lo sợ chi phí cao. Bạn có thể đọc bài viết trên để hiểu rõ về ưu nhược điểm của việc thuê thiết kế nội thất, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

5. Một số câu hỏi thường gặp về chi phí thiết kế nhà 2 tầng

Nếu không có chuyên môn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, bạn nên thuê kiến trúc sư riêng hoặc lựa chọn đơn vị thiết kế - thi công chuyên nghiệp. Một vài câu hỏi thường gặp của khách hàng trong khâu thiết kế nhà ở:

5.1. Nên chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói hay chọn đơn vị thiết kế riêng?

Đây là câu hỏi thường gặp của khách hàng khi muốn làm thiết kế, thi công nhà. Bạn nên chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Có 3 lý do chính:

 • Đảm bảo sự đồng bộ giữa ý tưởng và thực tế: 1 đơn vị duy nhất sẽ có được sự ăn ý, thống nhất; tránh được những sai sót do sự hiểu lầm hay truyền đạt thông tin.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng: đơn vị thiết kế thi công trọn gói sẽ có trách nhiệm hoàn thành công trình theo tiến độ và ngân sách đã cam kết.
 • Có các chính sách ưu đãi và bảo hành dài hạn: trong trường hợp phát sinh rủi ro, việc chỉ có 1 đơn vị sẽ tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Tuy nhiên, nếu chủ nhà chọn đơn vị thiết kế - thi công trọn gói thì cần đảm bảo lựa chọn đúng đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Nếu không, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác bất an vì những rủi ro: thất thoát vật tư, sử dụng vật liệu kém chất lượng, chi phí xây dựng tăng không kiểm soát…

Đơn vị thiết kế - thi công trọn gói thường cho khách hàng nhiều lợi thế hơn

Đơn vị thiết kế - thi công trọn gói thường cho khách hàng nhiều lợi thế hơn (Nguồn: Siêu tầm)

5.2. Kinh nghiệm thuê đơn vị thiết kế bản vẽ nhà ở chất lượng, giá tốt

Trong thời đại thông tin phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các đơn vị thiết kế, thi công xây dựng nội thất cho công trình của mình.Tuy nhiên, việc tìm hiểu thông tin cần có sự chọn lọc, kỹ lưỡng cẩn thận để tránh những rủi ro sau khi ký kết hợp đồng.

Xây Tổ Ấm là nền tảng kết nối nhà thầu và chủ nhà. Thông qua quá trình xác minh kỹ lưỡng, nền tảng gửi đến chủ nhà những nhà thầu lý tưởng, phù hợp nhất. Từ đó, giúp gia chủ an tâm, vững vàng hơn trên hành trình kiến tạo ngôi nhà mơ ước.

Đến với Xây Tổ Ấm, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Được đề xuất 3 nhà thầu phù hợp kèm báo giá: Xây Tổ Ấm thu thập thông tin và lắng nghe mong muốn của khách hàng. Từ đó, đưa ra lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất thông qua quá trình sàng lọc và đánh giá khách quan.
 • Rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu: Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Xây Tổ Ấm đánh giá kỹ lưỡng và xây dựng 1 bản so sánh chi tiết các nhà thầu. Qua đó, Xây Tổ Ấm sẽ tư vấn giúp chủ nhà dễ dàng lựa chọn được nhà thầu phù hợp một cách nhanh chóng nhất. Xây Tổ Ấm luôn đứng về phía khách hàng trong các cuộc đàm phán và gặp gỡ 3 bên.
 • Đồng hành cùng chủ nhà trước và sau khi lựa chọn nhà thầu: Chủ nhà sẽ được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí về quy trình, phương thức thi công trước khi lựa chọn nhà thầu. Hỗ trợ chủ nhà kiểm tra bản vẽ thiết kế, giám sát các công đoạn thi công cho đến khi công trình hoàn thiện.

Xây Tổ Ấm đóng vai trò kết nối gia chủ với nhà thầu

Xây Tổ Ấm đóng vai trò kết nối gia chủ với nhà thầu

Một số gia chủ quyết định tự mua đồ trang trí nội thất để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên cách tự trang trí cũng tồn tại một số hạn chế. Bài viết "Nên tự mua nội thất hay thuê thiết kế: Giải pháp nào là tối ưu nhất?" của chúng tôi sẽ so sánh chi tiết giữa 2 phương án. Hy vọng bạn sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu.

5.3. Quy trình làm việc với đơn vị thiết kế bản vẽ nhà 2 tầng

Quy trình làm việc với đơn vị thiết kế sẽ diễn ra trong 5 bước:

Bước 1: Bước thiết kế

Trong lần gặp mặt đầu tiên với đối tác thiết kế, chủ nhà nên cung cấp các thông tin cơ bản sau: Vị trí công trình; Số lượng thành viên trong gia đình; Mong muốn, yêu cầu đối với công trình hoàn thiện; Ngân sách tối đa…

Việc cung cấp những thông tin này nhằm mang đến cho đối tác thiết kế cái nhìn khái quát nhất về công trình của bạn.

Bước 2: Gặp gỡ đối tác thiết kế đã chọn

Gặp gỡ và dẫn đối tác đi xem, khảo sát hiện trạng lô đất. Mỗi mảnh đất đều có những đặc trưng riêng về hình dạng, vị trí, hướng tiếp cận phù hợp. Đối tác thiết kế cần nắm rõ để có thể tư vấn chính xác cho chủ nhà về chuyên môn và phong thuỷ.

Sau khi lắng nghe mong muốn của chủ nhà, đối tác sẽ đưa ra phương án thiết kế tối ưu cùng báo giá cho chủ nhà. Có 2 điểm bạn cần lưu ý khi đàm phán báo giá thiết kế:

 • Kiểm tra các hạng mục trong báo giá
 • Đàm phán giảm giá thiết kế

Sau khi đã thống nhất về ý tưởng, kế hoạch làm việc và báo giá, chủ nhà tiến hành ký kế hợp đồng với đối tác thiết kế. Thông thường, chủ nhà sẽ cần thanh toán tạm ứng từ 30 - 50% giá trị bản vẽ cho đối tác thiết kế khi đã ký kết hợp đồng xong.

Bước 3: Thiết kế cơ bản

Đơn vị thiết kế tiến hành thiết kế sơ bộ bố trí mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt. Ở bước này, chủ nhà cần trao đổi và tương tác trực tiếp với đối tác và họp từ 3 - 5 lần để chốt phương án thiết kế tối ưu nhất. Kết thúc bước làm việc này, chủ nhà cần thanh toán thêm cho đơn vị thiết kế khoảng 30% giá trị hợp đồng. 

Bước 4: Thiết kế, triển khai chi tiết

Đơn vị thiết kế triển khai chi tiết các hạng mục khác nhau, bao gồm: thiết kế chi tiết kiến trúc, phối cảnh 3D nội - ngoại thất, thiết kế kết cấu, thiết kế điện nước. Nhiệm vụ của chủ nhà chốt được các vật liệu sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Kết thúc bước này, chủ nhà sẽ nhận được bộ hồ sơ thi công từ đối tác và thanh toán tiếp từ 10 - 30% giá trị hợp đồng thiết kế. Chủ nhà sẽ kiểm tra lại lần cuối và chuẩn bị cho việc xin giấy phép xây dựng và tìm đối tác xây dựng (nếu chủ nhà thuê đội thiết kế riêng).

Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công

Cuối cùng, đối tác thiết kế sẽ lập bản dự toán khối lượng và chi phí xây dựng. Chủ nhà nhận bản hoàn thiện hồ sơ thiết kế cuối cùng và thanh toán nốt 10% còn lại của hợp đồng thiết kế cho đối tác.

Chủ nhà nên uỷ nhiệm đối tác thiết kế trong việc xin giấy phép xây dựng để tiết kiệm thời gian. Chi phí cho việc này sẽ được bạn chi trả trong hợp đồng xây dựng riêng. Hoặc chủ nhà cũng có thể tự đi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng ở các UBND xã, phường nếu không muốn mất thêm chi phí.

Xây Tổ Ấm đồng hành cùng chủ nhà từ quá trình thiết kế đến hoàn thiện thi công

Xây Tổ Ấm đồng hành cùng chủ nhà từ quá trình thiết kế đến hoàn thiện thi công

6. Tham khảo 3 mẫu bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng

Để có hình dung cụ thể hơn về bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng, bạn có thể tham khảo một số mẫu bản vẽ sau:

1 - Mẫu nhà 2 tầng 1 tum mái thái sang trọng

Sơ đồ mặt cắt thể hiện kết cấu tầng 1 của ngôi nhà

Sơ đồ mặt cắt thể hiện kết cấu tầng 1 của ngôi nhà (Nguồn: Siêu tầm)

Khu vực tầng 2 được phân chia làm 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 ban công thoáng rộng

Khu vực tầng 2 được phân chia làm 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 ban công thoáng rộng (Nguồn: Siêu tầm)

Phối cảnh ngôi nhà sau khi hoàn thiện

Phối cảnh ngôi nhà sau khi hoàn thiện (Nguồn: Siêu tầm)

2 - Mẫu nhà 2 tầng mái nhật đẹp thời thượng

Bản vẽ mặt bằng phân chia công năng tầng 1

Bản vẽ mặt bằng phân chia công năng tầng 1 (Nguồn: Siêu tầm)

Bản vẽ mặt bằng phân chia công năng tầng 2

Bản vẽ mặt bằng phân chia công năng tầng 2 (Nguồn: Siêu tầm)

Mẫu nhà mái Nhật đẹp với ngoại thất xanh

Mẫu nhà mái Nhật đẹp với ngoại thất xanh (Nguồn: Siêu tầm)

3 - Mẫu nhà ống 2 tầng 80m2 hiện đại

Bố trí các phòng khoa học, tận dụng triệt để diện tích

Bố trí các phòng khoa học, tận dụng triệt để diện tích (Nguồn: Siêu tầm)

Khu vực tầng 2 bố trí phòng ngủ và phòng thờ

Khu vực tầng 2 bố trí phòng ngủ và phòng thờ (Nguồn: Siêu tầm)

Mặt tiền năng động, trẻ trung của ngôi nhà hoàn thiện

Mặt tiền năng động, trẻ trung của ngôi nhà hoàn thiện (Nguồn: Siêu tầm)

Để có ngôi nhà đạt được kết quả ưng ý như trên, chủ nhà không chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng ý tưởng thiết kế mà còn cần liên tục giám sát quá trình thi công thiết kế. Do đó, kinh nghiệm tự giám sát thi công nội thất là điều chủ nhà cần phải nắm rõ trước khi thực thi công trình để tránh những tình huống và chi phí phát sinh không mong muốn.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết xoay quanh câu hỏi về giá bản vẽ thiết kế nhà 2 tầng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế, đừng ngần ngại liên hệ với Xây Tổ Ấm. Đội ngũ chuyên gia Xây Tổ Ấm hân hạnh đồng hành cùng bạn kiến tạo ngôi nhà mơ ước với sự tận tâm và trách nhiệm cao nhất!

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

 • Email: info@xaytoam.vn
 • Hotline: 024 7309 6896
 • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
 • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội