Kiến thức chung
Đang cập nhật
31/01/2024
229 lượt xem
Các lỗi phong thủy khi xây nhà - 10+ điều gia chủ CẦN TRÁNH

Trong quá trình xây nhà, nhiều gia chủ thường mắc phải một số sai lầm về phong thủy, điều này gây ảnh hưởng xấu đến các thành viên sống trong nhà. Cùng Xây Tổ Ấm tìm hiểu các lỗi phong thủy khi xây nhà phổ biến mà gia chủ cần tránh trong bài viết dưới đây để việc xây dựng diễn ra thuận lợi, mang đến bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình.

1. Xây 3 nhà liền kề trên một thửa đất riêng lẻ

Việc xây dựng 3 ngôi nhà kế tiếp nhau trên cùng một thửa đất riêng biệt không mang lại sự tích cực cho người sinh sống trong ngôi nhà ở giữa do điều này phạm vào thế tam liên bại lộc trung chỉ. Cụ thể, ngôi nhà ở giữa sẽ không được hưởng nhiều sinh khí như hai ngôi nhà bên cạnh, gia chủ sẽ không nhận được tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Lời khuyên: Để tránh những tác động tiêu cực này, gia chủ chỉ nên xây mỗi ngôi nhà trên mỗi thửa đất riêng biệt. Bằng cách này, mỗi căn nhà sẽ có một phần sinh khí riêng, giúp cuộc sống của gia chủ trở nên thuận lợi hơn.

Xây 3 nhà liền kề trên một thửa đất riêng lẻ là một trong những lỗi phong thủy mà gia chủ cần tránh

Xây 3 nhà liền kề trên một thửa đất riêng lẻ là một trong những lỗi phong thủy mà gia chủ cần tránh

Một yếu tố khác liên quan đến mảnh đất xây nhà chính là lựa chọn hướng nhà và thời điểm xây nhà hợp tuổi. Tham khảo ngay cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi để được hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn hướng nhà thuận lợi, thu hút năng lượng tích cực.

2. Xây nhà quá to nhưng neo người

Theo phong thủy, xây dựng một ngôi nhà quá to so với số lượng người ở sẽ phạm vào nguyên tắc chữ Tịch (nghĩa là vắng vẻ). Việc này gây ra cảm giác vắng lạnh, không thoải mái và mất cân bằng âm dương trong không gian nhà. 

Lời khuyên: Để tạo ra một không gian hài hòa, thoải mái cũng như tiết kiệm chi phí, gia chủ nên cân nhắc, lựa chọn kích thước và diện tích xây dựng nhà phù hợp với số lượng người ở.

Nhà quá to nhưng ít người sinh sống tạo cảm giác vắng vẻ, lạnh lẽo, không tốt về mặt phong thủy

Nhà quá to nhưng ít người sinh sống tạo cảm giác vắng vẻ, lạnh lẽo, không tốt về mặt phong thủy

3. Xây nhà theo các kiểu dáng quá đặc biệt

Việc xây dựng nhà ở theo kiểu dáng đặc biệt mà không thích hợp với phong cách thiết kế sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của căn nhà và chủ nhà. Những dáng nhà đặc biệt không tốt về mặt phong thủy có thể tạo ra sự mất cân bằng trong năng lượng, gây ra tác động xấu đối với sự thịnh vượng và may mắn của gia đình.

Lời khuyên: Khi xây dựng nhà ở, gia chủ nên tránh các kiểu dáng nhà không phù hợp với phong thủy, bao gồm:

 • Ngôi nhà có phía trái (nhìn từ mặt tiền hướng khí) dài hơn phía phải: Người sống trong ngôi nhà này sẽ không gặp nhiều thuận lợi khi xử lý, giải quyết vấn đề trong cuộc sống.
 • Ngôi nhà sở hữu dáng thót hậu – vuốt đuôi chuột (phía trước to, phía sau nhỏ dần): Kiểu dáng này có thể tạo ra cảm giác không an toàn và thiếu ổn định.
 • Ngôi nhà với phần mái bị nghiêng lệch về phía trái hoặc phía phải theo hướng khí: Kiểu nhà này gây mất cân bằng năng lượng trong ngôi nhà.
 • Xây nhà ở bên cạnh sườn núi nhưng hình khối lại bị thiếu hụt ở các cạnh: Việc này có thể làm cho gia đình phải thường xuyên đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống và gặp phải những tai họa không mong muốn.

Nhà có kiểu dáng đặc biệt mà không phù hợp với phong cách thiết kế có thể ảnh hưởng không tốt đến phong thủy

Nhà có kiểu dáng đặc biệt mà không phù hợp với phong cách thiết kế có thể ảnh hưởng không tốt đến phong thủy

4. Xây nhà có số phòng chẵn

Trong quan niệm phong thủy, số chẵn thiên về phần âm, điều này không tốt đối với người sống trong căn nhà. Cụ thể, việc xây dựng một ngôi nhà có tổng số phòng là số chẵn sẽ mang lại những rắc rối, khó khăn cho gia chủ, cuộc sống gia đình dễ bị người khác phá hoại.

Lời khuyên: Với nhà ống có cầu thang giữa, cầu thang sẽ chia đôi ngôi nhà và mỗi bên tạo thành một phòng. Khi tính tổng số phòng thường sẽ ra số chẵn. Vì thế, trước và trong khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần đặc biệt lưu ý trong quá trình bố trí công năng.

Theo phong thủy, ngôi nhà có số phòng chẵn sẽ không tốt cho gia đình

Theo phong thủy, ngôi nhà có số phòng chẵn sẽ không tốt cho gia đình

5. Xây nhà vệ sinh ở những vị trí không hợp phong thủy

Việc xây nhà vệ sinh ở những vị trí không phù hợp với phong thủy có thể gây tác hại như sau: 

 • Nhà có nhà vệ sinh ở trung tâm; đối diện cửa chính, cửa phòng ngủ, bếp: Đặt nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà cũng như đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ hay nhà bếp có thể gây mất cân bằng năng lượng và tác động xấu đến sức khỏe của người ở. 
 • Nhà vệ sinh nằm trên thân long mạch: Xây nhà vệ sinh trên thân long mạch, đường dòng chảy của năng lượng trong không gian sẽ chặn đường vượng khí và phúc khí của gia chủ.
 • Nhà vệ sinh ở phương Càn: Đặt nhà vệ sinh ở phương Càn có thể làm giảm tuổi thọ và mang lại những tác động tiêu cực cho gia chủ.
 • Nhà vệ sinh ở phương Hợi: Gia đình gia chủ có thể gặp nhiều bệnh tật khi xây nhà vệ sinh ở phương Hợi.
 • Nhà vệ sinh ở phương Tý: Đặt nhà vệ sinh ở phương Tý có thể gây tai hại cho các thành viên trong gia đình.
 • Nhà vệ sinh hướng Tây: Xây nhà vệ sinh ở hướng Tây mang đến cho gia chủ những căn bệnh về hệ hô hấp.
 • Nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc: Đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc có thể gây tác động xấu cho nam giới. Đàn ông trong gia đình dễ gặp các vấn đề về xương và có tóc bạc sớm.
 • Nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc: Xây nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc sẽ khiến những thành viên trong gia đình dễ bị mắc các bệnh về da liễu.

Lời khuyên: 

 • Có kế hoạch bản vẽ trước: Trước khi xây dựng nhà, gia chủ nên có một kế hoạch bản vẽ chi tiết để xác định vị trí phù hợp cho nhà vệ sinh.
 • Tránh xây nhà vệ sinh ở những vị trí và hướng không phù hợp: Gia chủ nên tránh đặt phòng vệ sinh ở những vị trí và hướng gây tác động tiêu cực theo quan niệm phong thủy đã được trình bày ở trên.
 • Kết hợp cả Tiên thiên bát quái với Cửu cung Phi Tinh đồ và tám phương vị: Nếu có thể, gia chủ nên tìm đến sự tư vấn từ chuyên gia phong thủy để kết hợp các yếu tố phong thủy phù hợp nhằm định vị và bố trí nhà vệ sinh một cách hợp lý.

Nhà vệ sinh có tác động to lớn đến phong thủy nhà ở, vì vậy gia chủ cần chú ý vị trí xây dựng

Nhà vệ sinh có tác động to lớn đến phong thủy nhà ở, vì vậy gia chủ cần chú ý vị trí xây dựng

6. Xây nhà bếp, nhà vệ sinh trên 4 tuyến chẵn lẻ của ngôi nhà

Dựa trên quan điểm phong thủy, "Thủy Hỏa không được đứng ở ngã tư", đây là những vị trí “giao nhau” cực kỳ quan trọng. Bởi vì bếp và nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều thứ gây bệnh, không hợp vệ sinh, tạo ra mùi hôi, khí uế đi vào những phòng khác trong ngôi nhà. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan của không gian sống mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe của những người sinh sống trong ngôi nhà.

Lời khuyên: Trước khi xây nhà, gia chủ nên có một kế hoạch bản vẽ chi tiết cũng như tính toán kỹ lưỡng vị trí của nhà bếp và nhà vệ sinh để tránh đặt chúng trên 4 tuyến chẵn lẻ - 4 hướng chính của căn nhà theo chiều ngang và chiều dọc (Đông, Tây, Nam, Bắc)

Chủ nhà không nên xây nhà bếp, nhà vệ sinh trên 4 tuyến chẵn lẻ của ngôi nhà

Chủ nhà không nên xây nhà bếp, nhà vệ sinh trên 4 tuyến chẵn lẻ của ngôi nhà

Không chỉ nhà bếp mà các không gian khác trong nhà như phòng khách, sân vườn, phòng thờ, cửa chính... cũng dễ phạm phải các lỗi phong thuỷ. Tìm hiểu thêm về các lỗi phong thủy nhà ở mà nhiều gia chủ mắc phải hiện nay và cách hoá hiệu quả.

7. Để cột cái lộ ra bên ngoài

Theo phong thủy, khi xây dựng nhà gỗ việc để cột cái (là cột chính, to nhất của ngôi nhà được đặt ở hai đầu nhịp chính để tạo ra chiều sâu cho gian giữa) lộ ra bên ngoài có thể dẫn đến tình trạng con cái trong gia đình phá phách, cụ thể bố mẹ làm lụng bao nhiêu tiền, con cái sẽ ăn chơi hết bấy nhiêu.

Lời khuyên: Trong quá trình thi công, nhiều nhà thầu vẫn mắc sai lầm cơ bản này. Do đó, gia chủ nên đặc biệt quan tâm, chú ý và giám sát chặt chẽ hơn trong khi xây dựng nhà ở để đảm bảo cột cái được đặt ở vị trí hợp phong thủy.

Khi xây nhà, gia chủ cần tránh để cột cái lộ ra bên ngoài

Khi xây nhà, gia chủ cần tránh để cột cái lộ ra bên ngoài

8. Xây cầu thang hoặc hành lang ở đúng tâm nhà

Việc đặt bậc cầu thang cuối cùng của nhịp thang đúng vào tâm nhà có thể ảnh hưởng sâu sắc đến phong thủy khai vận của ngôi nhà. Ngoài ra, nếu hành lang dẫn khí nằm chính giữa và tạo thành đường cắt ngang hoặc dọc ngôi nhà sẽ tạo ra thế “trảm tâm sát”, đặc biệt là trong nhà ống. Điều này gây nguy hại đến tài lộc và mang đến nhiều bệnh tật cho các thành viên sinh sống trong ngôi nhà.

Lời khuyên: Đây là một trong những sai lầm phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà ở mà gia chủ bắt buộc phải ghi nhớ rõ. Ngay cả khi bản vẽ thiết kế được thực hiện bởi kiến trúc sư chuyên nghiệp, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý về vấn đề này.

Xây cầu thang ở đúng tâm nhà gây tác động tiêu cực đến tài lộc của chủ nhà

Xây cầu thang ở đúng tâm nhà gây tác động tiêu cực đến tài lộc của chủ nhà

9. Sử dụng gỗ có tính âm hàn

Nếu sử dụng gỗ mang tính âm hàn như nam, lật, hòe,...gia chủ sẽ làm cho căn nhà trở nên đầy âm u và lạnh lẽo. Đặc biệt, âm thịnh tích lũy ở ngôi nhà trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Lời khuyên: Để đạt được vượng khí tốt trong ngôi nhà, gia chủ nên dùng các loại gỗ mang tính chất dương như tùng, mai, san và những loại tương tự. Nếu không, chủ nhà có thể lựa chọn dùng vật liệu gỗ công nghiệp. Các loại gỗ MDF, HDF, MFC,...là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Gia chủ nên dùng những loại gỗ công nghiệp như HDF khi xây nhà

Gia chủ nên dùng những loại gỗ công nghiệp như HDF khi xây nhà

10. Đi thăm viếng đám tang

Trên khía cạnh tâm linh, đám tang thể hiện sự tang thương, đau đớn, buồn bã, xui xẻo. Trong khi đó, xây dựng nhà ở là việc lớn, có tính chất quan trọng, đòi hỏi sự hội tụ của nhiều năng lượng tích cực. 

Lời khuyên: Trong trường hợp đang xây nhà, tốt nhất là gia chủ nên hạn chế việc thăm viếng đám tang để đảm bảo vượng khí. Tuy nhiên, nếu người đã mất là người thân ruột thịt hoặc có mối quan hệ thân thiết, gia chủ vẫn có thể đến thăm viếng để thể hiện sự thương tiếc.

Gia chủ trong quá trình xây dựng nhà ở nên hạn chế thăm viếng đám tang nếu không cần thiết

Gia chủ trong quá trình xây dựng nhà ở nên hạn chế thăm viếng đám tang nếu không cần thiết

Nhiều căn nhà hiện nay gặp phải các lỗi phong thuỷ, khiến chủ nhà loay hoay chưa biết hoá giải ra sao. Xây Tổ Ấm gợi ý cho chủ nhà một số cách hiệu quả thay đổi cải thiện phong thủy nhà ở, dễ dàng áp dụng, giúp nâng cao vận khí cho gia đình mà không phải thay đổi quá nhiều cấu trúc ngôi nhà.

Trên đây là các lỗi phong thủy khi xây nhà phổ biến mà gia chủ cần tránh để quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, gia đình êm ấm, thịnh vượng, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. 

Hiện nay, Xây Tổ Ấm là một trong những đơn vị kết nối chủ nhà và nhà thầu uy tín, giúp chủ nhà có thể tìm kiếm và lựa chọn đơn vị thiết kế và xây dựng nhà phố chất lượng, đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc phong thuỷ về nhà ở. Nếu gia chủ có nhu cầu tìm một đơn vị uy tín để thực hiện thi công và thiết kế nội thất, vui lòng liên hệ với Xây Tổ Ấm qua các phương thức dưới đây để được tư vấn cụ thể:

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

 • Email: info@xaytoam.vn
 • Hotline: 024 7309 6896
 • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
 • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội