Kiến thức chung
Đang cập nhật
19/02/2024
2486 lượt xem
25+ Lỗi phong thủy nhà ở mà gia chủ hay mắc phải

Hiện nay, nhiều gia đình thường chỉ tập trung vào công năng và thẩm mỹ của nhà ở mà bỏ qua yếu tố phong thủy. Trong khi đó, phong thủy ít nhiều cũng tác động đến vận hạn của mọi người trong gia đình. Dưới đây là một số lỗi phong thủy nhà ở phổ biến cùng cách hóa giải mà gia chủ có thể tham khảo để cuộc sống trở nên viên mãn hơn!

1. 2 lỗi phong thủy về vị trí nhà ở

Nhà ở lệch tâm phạm và thấp hơn mặt đường là 2 lỗi phong thủy phổ biến mà gia chủ cần tránh.

1.1. Nhà ở lệch tâm phạm

Ngôi nhà có tâm lệch về phía bên phải sẽ phạm vào vị trí Bạch Hổ (là ngọn đồi hay núi phía tay phải ngôi nhà, thánh thú cai quản phương Tây), trong khi tâm lệch về phía bên trái sẽ phạm vào vị trí Thanh Long (là ngọn núi hay đồi phía tay trái ngôi nhà, thánh thú cai quản phương Đông). Điều này làm chênh lệch âm dương trong ngôi nhà, từ đó các thành viên trong gia đình hay gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.

Cách hóa giải: Nếu muốn giải quyết vấn đề này, gia chủ có thể lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng vào buổi tối để sung lực từ phía đối diện bị giảm xuống, chi tiết như sau:

 • Nếu tâm của ngôi nhà bị chệch về phía Bạch Hổ, chủ nhà nên bố trí hệ thống đèn tại phía bên trái của căn nhà
 • Ngược lại, nếu tâm của ngôi nhà bị lệch về phía Thanh Long, gia chủ nên bố trí hệ thống đèn chiếu sáng ở phía bên phải của ngôi nhà

Lỗi lệch tâm của nhà ở là một trong những vấn đề phong thủy mà gia chủ cần quan tâm

Lỗi lệch tâm của nhà ở là một trong những vấn đề phong thủy mà gia chủ cần quan tâm

Khi cải thiện lỗi phong thuỷ về vị trí nhà, gia chủ cũng nên kiểm tra về hướng nhà có hợp tuổi hay không. Đảm bảo yếu tố phong thủy nhà ở theo tuổi sẽ mang lại cho chủ nhà năng lực tích cực ở nhiều phương diện như mối quan hệ gia đình, sự nghiệp, sức khoẻ, tài lộc,... mà chủ nhà rất nên lưu ý.

1.2. Nhà ở thấp hơn mặt đường

Ngôi nhà thấp hơn mặt đường có thể gây ảnh hưởng đến vận khí đi lên, từ đó gia đình sẽ thường xuyên gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Cách hóa giải: 

 • Xây thêm các bậc tam cấp trước nhà, xây cổng nhà cao hơn: Để gia tăng năng lượng tích cực cho ngôi nhà, gia chủ có thể xem xét việc xây dựng các bậc tam cấp phía trước nhà và xây cổng nhà cao hơn.
 • Bố trí các chậu hoa giữa lối đi: Gia chủ có thể đặt các chậu hoa ở giữa lối đi từ cổng vào nhà để tạo ra rào cản và ngăn chặn khí hung vào nhà. 

2. 3 lỗi phong thủy về cửa chính

Cửa chính bị “ẩn”; thông với cửa sau, ban công; đối diện cầu thang, nhà vệ sinh, cửa bếp, cửa phòng ngủ là những lỗi phong thủy mà gia chủ nên tránh.

2.1. Cửa chính bị “ẩn”

Cửa chính bị "ẩn" tức là khi đứng ở phía ngoài ngôi nhà, người khác sẽ không dễ dàng nhìn thấy vị trí của cửa chính. Điều này có thể gây khó khăn cho gia chủ trong việc thu hút năng lượng tích cực, may mắn trong cuộc sống.

Cách hóa giải: 

 • Lắp thêm biển báo số nhà: Gia chủ cần đảm bảo rằng biển báo số nhà được lắp đặt một cách rõ ràng để người khác dễ dàng nhìn thấy cũng như nhận biết cửa chính. 
 • Loại bỏ chướng ngại vật: Gia chủ nên xem xét và loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào như cây to, cỏ dại, hàng rào,... xung quanh khu vực cửa chính.
 • Thay đổi lại cảnh quan trước cửa chính: Gia chủ có thể tạo điểm nhấn và làm nổi bật vị trí của cửa chính bằng cách sử dụng các vật trang trí như cây cảnh, đèn chiếu sáng,...

Nếu cửa chính bị “ẩn”, gia chủ có thể trang trí cây cảnh, lắp đèn,...xung quanh

Nếu cửa chính bị “ẩn”, gia chủ có thể trang trí cây cảnh, lắp đèn,...xung quanh

2.2. Cửa chính thông với cửa sau, ban công

Việc cửa chính thông với cửa sau và ban công sẽ tạo ra hiện tượng "xuyên tâm sát".  Điều này làm mất đi sự tích lũy của nguồn sinh khí tốt trong ngôi nhà và gây thiệt hại cho tài lộc trong gia đình.

Cách hóa giải: 

 • Sử dụng vách, bình phong: Để ngăn chặn nguồn sinh khí thoát qua cửa sau, gia chủ có thể đặt vách ngăn hoặc bình phong ở giữa cửa chính và cửa sau.
 • Treo quả cầu pha lê phong thủy: Treo một quả cầu pha lê phong thủy giữa hai cửa sẽ làm khuếch tán nguồn sinh khí từ cửa chính vào các nơi khác trong ngôi nhà.

2.3. Cửa chính đối diện cầu thang, nhà vệ sinh, cửa bếp, cửa phòng ngủ

Khi cửa chính đối diện với cầu thang, nhà vệ sinh, cửa bếp và cửa phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của gia đình, tiền bạc, tài sản dễ bị thất thoát.

Cách hóa giải: 

 • Đặt vật trang trí bên cạnh cầu thang: Bố trí những đồ vật như các tác phẩm nghệ thuật, bình hoa,... bên cạnh cầu thang giúp tạo điểm nhấn cho không gian cũng như giảm thiểu việc thất thoát sinh khí và tiền bạc.
 • Bố trí vách ngăn, bình phong hoặc rèm cửa: Gia chủ có thể đặt vách ngăn, bình phong hoặc rèm cửa giữa các cửa chính và các không gian khác gồm cầu thang, nhà vệ sinh, cửa bếp và cửa phòng ngủ. Điều này giúp tạo ra một sự tách biệt, giảm năng lượng tiêu cực giữa các không gian.

Cửa chính và cầu thang quay mặt vào nhau là lỗi phong thủy mà gia chủ cần lưu ý

Cửa chính và cầu thang quay mặt vào nhau là lỗi phong thủy mà gia chủ cần lưu ý

3. 3 Lỗi phong thủy về cầu thang

Khi xây dựng cầu thang, gia chủ nên tránh đặt cầu thang ở trung tâm nhà; cầu thang ở đầu hành lang tầng 1, cuối hành lang tầng 2 - 3; cầu thang phía sau nhà:

3.1. Đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà

Đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà có thể gây mất cân bằng vượng khí và mang đến những nguồn năng lượng tiêu cực đến ngôi nhà. Trong thời gian dài, việc này sẽ dẫn đến sự bất hòa trong gia đình, tiền bạc tiêu tán, kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Cách hóa giải:

 • Bố trí vách ngăn: Gia chủ có thể đặt vách ngăn được làm từ gỗ, thạch cao ở giữa cầu thang và các khu không gian khác để ngăn chặn nguồn năng lượng xấu từ cầu thang. 
 • Bố trí rèm cửa, bình phong và chậu cây xanh: Nếu gần cầu thang có nhiều cửa sổ, gia chủ có thể bố trí rèm cửa, bình phong hoặc chậu cây xanh để hạn chế sự khuếch tán năng lượng tích cực ra bên ngoài.
 • Cân đối nguồn ánh sáng phía cầu thang: Bằng cách bố trí đèn chiếu sáng theo chiều dọc của lối đi cầu thang, gia chủ có thể tăng cường nguồn sinh khí trong ngôi nhà.

3.2. Cầu thang ở đầu hành lang tầng 1, cuối hành lang tầng 2 - 3

Đặt cầu thang ở đầu hành lang tầng 1 cũng như cuối hành lang tầng 2-3 có thể gây cản trở sự lưu thông sinh khí trong ngôi nhà.

Cách hóa giải: Gia chủ có thể đặt cầu thang ở vị trí thông suốt giữa các tầng (tùy vào thiết kế của ngôi nhà). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo dưỡng cầu thang khi có sự cố hay hư hỏng xảy ra.

3.3. Đặt cầu thang phía sau nhà

Thông thường, không khí từ bên ngoài sẽ đi vào trong ngôi nhà và thoát ra từ phía sau. Khi đặt cầu thang ở phía sau nhà, sự lưu thông khí vào các tầng trên sẽ bị giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn của gia đình.

Cách hóa giải: Gia chủ xem xét và bố trí cầu thang đến một nơi khác trong ngôi nhà mà vẫn đảm bảo hợp phong thủy.

Khi xây dựng và thiết kế nhà ở, gia chủ cần bố trí cầu thang sao cho hợp phong thủy

Khi xây dựng và thiết kế nhà ở, gia chủ cần bố trí cầu thang sao cho hợp phong thủy

4. 3 Lỗi phong thủy về phòng khách

Một số sai lầm phong thủy về phòng khách mà gia chủ cần lưu ý để không bị mắc phải:

4.1. Để phòng khách quá rộng trong ngôi nhà nhỏ

Phòng khách là không gian quan trọng trong ngôi nhà, là nơi mọi người trong gia đình gặp gỡ, sum họp và tương tác với nhau. Tuy nhiên, nếu xây dựng một phòng khách quá rộng trong một ngôi nhà nhỏ có thể tạo ra cảm giác lạnh lẽo và trống trải, điều này không tốt về phong thủy.

Cách hóa giải: Gia chủ nên cân đối diện tích của phòng khách với không gian trong ngôi nhà, không nên xây dựng phòng khách quá rộng cũng như quá hẹp.

4.2. Đặt nhiều sofa

Theo phong thủy, việc đặt quá nhiều sofa trong phòng khách có thể gây ảnh hưởng xấu cho sự hài hòa, đầm ấm của cả gia đình. 

Cách hóa giải: Dù phòng khách có diện tích lớn hay nhỏ, gia chủ chỉ nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh và duy nhất nhằm thể hiện ý nghĩa cả gia đình luôn đoàn kết, gắn bó và hòa hợp với nhau.

4.3. Vị trí tài lộc không được để lộ ra ngoài

Vị trí tài lộc là đường chéo từ cửa ra vào với các góc tường trong phòng khách. Nếu vị trí này có xu hướng bị ẩn đi hoặc trực tiếp nối thẳng với không gian khác thì có thể dẫn đến mất mát tài lộc cho chủ nhà.

Cách hóa giải: Chủ nhà nên trang trí chậu cây xanh hoặc tủ trưng bày trong không gian ngôi nhà. Việc này vừa giúp gia chủ có thể giữ "tài khí" vừa tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc tốt hơn.

Chủ nhà có thể sử dụng cây xanh hoặc tủ trưng bày để trang trí cho phòng khách

Chủ nhà có thể sử dụng cây xanh hoặc tủ trưng bày để trang trí cho phòng khách

Ngoài ra, việc lựa chọn nội thất còn phụ thuộc vào bản mệnh của gia chủ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả hay Thổ. Ví dụ, đối với các gia chủ mệnh Hoả, cách lựa chọn và bố trí nội thất mệnh Hỏa cần dựa theo các màu sắc tương sinh của mệnh Hoả như đỏ, cam, tím và chất liệu nội thất gỗ, kiểu dáng thuôn dài đại diện cho mệnh Hoả.

5. 3 lỗi phong thủy về nhà bếp

Nhà bếp đặt ở hướng Tây Bắc, đặt gương trong nhà bếp và bếp nằm gần đường ống nước chính là những lỗi phong thủy mà gia chủ thường mắc phải.

5.1. Nhà bếp đặt ở hướng Tây Bắc

Theo quan niệm phong thủy, việc xây nhà bếp ở hướng Tây Bắc sẽ gây ra hiện tượng "Hỏa chiếu Thiên môn, tất thổ huyết. Hỏa thiêu Thiên môn, gia đạo bất hòa”. Lúc này, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào Thiên môn làm mất cân bằng năng lượng của ngôi nhà, dẫn đến các thành viên trong gia đình thường xuyên mâu thuẫn và cãi vã. 

Cách hóa giải: Gia chủ nên xem xét đặt nhà bếp ở vị trí khác.

5.2. Đặt gương trong nhà bếp

Việc đặt gương trong nhà bếp không được khuyến khích thực hiện, đặc biệt là đặt ở bức tường phía sau bếp sẽ mang lại ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây gọi là hiện tượng "Thiên Môn Hỏa", khiến gia đình thường xuyên gặp nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống.

Cách hóa giải: Để giải quyết vấn đề này, gia chủ nên thay đổi vị trí đặt gương ở không gian khác mà vẫn đảm bảo hợp phong thủy hoặc vứt bỏ gương nếu không còn sử dụng.

5.3. Bếp được đặt gần đường ống nước chính

Hỏa khí từ bếp gặp Thủy khí từ đường ống nước sẽ tạo ra sự xung đột năng lượng, mất cân bằng phong thủy. Điều này khiến gia đình không được hòa thuận, hạnh phúc, đường tài lộc cũng không phát triển.

Cách hóa giải: Khi bố trí nội thất trong nhà bếp, gia chủ tránh đặt bếp bên cạnh hoặc đối diện với chậu rửa, ống nước, vòi nước, tủ lạnh hoặc các vật dụng khác đựng nhiều nước, thuộc hành Thủy trong ngũ hành.

Chủ nhà nên tránh đặt bếp bên cạnh gần đường ống nước chính

Chủ nhà nên tránh đặt bếp bên cạnh gần đường ống nước chính

6. 3 Lỗi phong thủy về nhà vệ sinh/phòng tắm

Khi xây dựng nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, gia chủ nên kiêng kỵ những việc dưới đây:

6.1. Đặt nhà vệ sinh/phòng tắm ở chính giữa ngôi nhà

Dựa trên quan niệm Ngũ Hành, vị trí chính giữa của ngôi nhà thuộc hành Thổ, trong khi phòng tắm và nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Hai yếu tố này đối nghịch với nhau, vì thế khi gặp nhau chúng sẽ gây tai hại lớn. Việc xây nhà vệ sinh hoặc phòng tắm ở chính giữa ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, làm suy giảm sức khỏe của những người sinh sống trong căn nhà.

Cách hóa giải:

 • Tăng cường yếu tố Mộc trong ngôi nhà: Chủ nhà có thể treo tranh phong cảnh cây xanh, đặt chậu cây, sơn tường màu xanh lá phù hợp với phong cách thiết kế... nhằm thúc đẩy yếu tố Mộc và tạo cân bằng năng lượng trong không gian.
 • Treo gương ở bên ngoài: Đặt gương ở bên ngoài phòng tắm hoặc nhà vệ sinh giúp gia chủ có thể "ẩn" nguồn năng lượng ở khu vực trung tâm ngôi nhà.
 • Bổ sung yếu tố Hỏa và Thổ: Chủ nhà có thể treo tranh phong cảnh, sử dụng nến, pha lê thuộc hành Hỏa và Thổ để thu hút dòng sinh khí thuộc hành Thủy. 
 • Tạo nhiều mức ánh sáng: Gia chủ có thể tạo nhiều mức ánh sáng trong khu vực trung tâm để tạo ra nguồn năng lượng tốt bằng cách dùng nến hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng đảm bảo có tối thiểu 2 mức ánh sáng.

6.2. Cửa nhà vệ sinh đặt đối diện cửa lớn, cửa phòng bếp và cửa phòng ngủ

Nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều khí độc hại cũng như năng lượng xấu được tạo ra từ quá trình sinh hoạt trong gia đình. Nếu cửa nhà vệ sinh được đặt đối diện với cửa chính, cửa phòng bếp hoặc cửa phòng ngủ, những luồng khí xấu này sẽ trực tiếp xông vào các không gian nhà trong ngôi nhà. Điều này tạo ra không khí nặng nề và tác động xấu đến tài lộc của gia đình.

Cách hóa giải: Nếu không thể điều chỉnh các cửa đến vị trí khác, chủ nhà có thể lựa chọn đặt bình phong hoặc tạo ra vách ngăn che chắn giữa cửa nhà vệ sinh với các cửa của phòng khác để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ, nhà bếp hoặc cửa lớn là lỗi phong thủy phổ biến khi thiết kế và xây dựng nhà ở

Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ, nhà bếp hoặc cửa lớn là lỗi phong thủy phổ biến khi thiết kế và xây dựng nhà ở

6.3. Bồn cầu được đặt theo hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy, bồn cầu là khu vực có nhiều âm khí và năng lượng xấu, đồng thời nơi đây được coi là cửa ngõ vào nhà của tà ma, sát khí. Trong khi đó, hướng nhà thường được đặt theo các hướng vượng, hướng tốt. Nếu bồn cầu được đặt theo hướng nhà, nó có thể tác động trực tiếp đến vận khí của cả ngôi nhà cũng như mang đến nhiều bệnh tật cho gia đình.

Cách hóa giải: Gia chủ xem xét và đặt lại vị trí bồn cầu sao cho không cùng hướng hoặc đối diện với hướng nhà.

7. 2 lỗi phong thủy về phòng ngủ

Một số lỗi phong thủy về phòng ngủ phổ biến mà gia chủ nên chú ý:

7.1. Phòng ngủ được bố trí ở phía trên gara ô tô

Phòng ngủ cần sở hữu dòng năng lượng tĩnh hoàn toàn để đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, sự di chuyển liên tục trong khu vực gara hoặc nhà để xe ô tô có thể tạo ra nguồn năng lượng không ổn định, tác động đến dòng năng lượng bên trong phòng ngủ. Ngoài ra, gara hoặc nhà để xe thường mang tính âm cao, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình, tạo ra cảm giác bất an và lo âu kéo dài.

Cách hóa giải:

 • Bố trí giường ngủ ở vị trí phong thủy tốt: Gia chủ cần tìm vị trí hợp phong thủy để đặt giường nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ của gia đình. Ngoài ra, chủ nhà cũng không nên đặt giường sát vào tường nhà vệ sinh, phía dưới cửa sổ hoặc đối diện với cửa ra vào. Theo quan niệm phong thủy, các vị trí này không tốt để đặt giường ngủ cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình.
 • Sử dụng lớp cách nhiệt, tấm lót dưới giường, thảm trải sàn phòng ngủ: Đặt một lớp cách nhiệt, tấm lót dưới giường và thảm trải sàn trong phòng ngủ giúp gia chủ có thể giảm tiếng ồn và làm chậm dòng năng lượng từ gara ô tô.
 • Thiết kế quạt thông gió hoặc cửa sổ: Nếu có thể, gia chủ hãy sử dụng quạt thông gió hoặc lắp cửa sổ để cải thiện quá trình lưu thông sinh khí trong phòng ngủ. 

Chủ nhà nên lưu ý không xây dựng phòng ngủ ở phía trên gara ô tô

Chủ nhà nên lưu ý không xây dựng phòng ngủ ở phía trên gara ô tô

7.2. Bố trí giường ngủ đối diện cửa ra vào

Cửa ra vào phòng ngủ sở hữu dòng chảy năng lượng khá mạnh bởi sự dịch chuyển từ các không gian khác vào phòng ngủ và năng lượng này có thể quá mức cần thiết. Để có giấc ngủ tốt, không gian xung quanh phòng ngủ cần sự yên tĩnh và ổn định. Vì thế, đặt giường đối diện với cửa ra vào có thể làm cạn kiệt năng lượng và ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe của gia chủ.

Cách hóa giải: 

 • Đặt giường sang một hướng khác: Gia chủ cần tránh đặt giường đối diện với cửa ra vào. Điều này giúp làm giảm mức năng lượng mạnh từ cửa ra vào giường ngủ.
 • Tạo ra các nguồn năng lượng khác bảo vệ xung quanh giường ngủ: Gia chủ có thể sử dụng kệ/tủ đồ thấp hoặc đặt đèn bàn đầu giường để tạo ra các nguồn năng lượng khác, nhằm giúp chia tách và làm giảm tác động của dòng năng lượng từ cửa ra vào.

8. 2 lỗi phong thủy về phòng thờ, bàn thờ

Khi bố trí phòng thờ, bàn thờ, gia chủ cần tránh một số sai lầm phong thủy dưới đây:

8.1. Cửa nhà vệ sinh ở trước bàn thờ

Đặt bàn thờ trước cửa nhà vệ sinh có thể gây ảnh hưởng xấu do khí uế từ nhà vệ sinh sẽ xộc thẳng vào bàn thờ. Điều này tác động xấu đến không gian linh thiêng và tâm linh của bàn thờ.

Cách hóa giải: 

 • Đổi vị trí bàn thờ: Gia chủ nên tìm một vị trí khác trong nhà để đặt bàn thờ, nơi không bị ảnh hưởng trực tiếp khí uế từ nhà vệ sinh.
 • Đổi vị trí cửa nhà vệ sinh: Nếu có thể, gia chủ có thể xem xét việc thay đổi vị trí cửa phòng vệ sinh, tránh khí uế trực tiếp xộc vào bàn thờ. 
 • Đóng cửa nhà vệ sinh thường xuyên: Nếu không thể dời cửa nhà vệ sinh hoặc bàn thờ sang nơi khác, gia chủ nên đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Gia chủ nên lắp bản lề đóng cửa tự động để đảm bảo rằng cửa luôn được đóng.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, vì thế gia chủ không nên đặt đối diện cửa nhà vệ sinh

Bàn thờ là nơi linh thiêng, vì thế gia chủ không nên đặt đối diện cửa nhà vệ sinh

8.2. Bố trí phòng thờ ở dưới gầm cầu thang

Dựa trên quan niệm phong thuỷ, gầm cầu thang thường được xem là nơi "trú ẩn" của những thứ xấu xa. Vì vậy, đây không phải là nơi phù hợp để đặt phòng thờ. Hơn nữa, việc đi lên xuống cầu thang thường xuyên cũng thể hiện sự thiếu tôn kính đối với bề trên.

Cách hóa giải: Chủ nhà nên thay đổi vị trí phòng thờ hoặc cầu thang.

9. 2 lỗi phong thủy về sân vườn

Sân trước rộng, sân sau lớn và cây xanh chắn ngay lối ra vào là những lỗi phong thủy mà gia chủ hay mắc phải khi thiết kế sân vườn.

9.1. Sân trước rộng và sân sau lớn

Dựa trên phong thủy, việc thiết kế sân trước quá rộng và sân sau lớn có thể mang đến nhiều rắc rối cho các thành viên trong gia đình, những vấn đề này thường đến từ các mối quan hệ bạn bè xung quanh. 

Cách hóa giải:

 • Trường hợp sân trước quá rộng: Chủ nhà nên trồng thêm các loại cây mang ý nghĩa tích cực như trúc, hoa hòe, thiết mộc lan, cau,...để án ngữ phía trước, cân bằng năng lượng cho không gian.
 • Trường hợp sân sau quá rộng: Chủ nhà nên thiết kế thêm gò đất giả, hòn non bộ,... để tạo điểm nhấn và tăng cường nguồn vượng khí cho căn nhà. 

Chủ nhà nên trồng thêm các loại cây như trúc, hoa hòe, thiết mộc lan, cau,...ở sân trước

Chủ nhà nên trồng thêm các loại cây như trúc, hoa hòe, thiết mộc lan, cau,...ở sân trước

9.2. Cây xanh chắn ngay lối ra vào

Cây xanh là yếu tố quan trọng trong không gian nhà ở, tuy nhiên, gia chủ không nên trồng cây lớn chắn ngay trước cửa lớn và lối ra vào. Vì vị trí này là nơi mà nguồn năng lượng ra vào nhà và cây xanh có thể dễ thu hút các khí và năng lượng xấu. Do đó, trồng cây xanh ở vị trí này có thể mang vào nhà những dòng khí xấu và xui xẻo.

Cách hóa giải:

 • Đổi vị trí của cây: Nếu cây xanh đang chắn ngay lối ra vào nhà, gia chủ có thể xem xét di chuyển cây sang vị trí khác trong sân.
 • Chặt bỏ cây: Trường hợp cây quá to và không thể thay đổi vị trí, gia chủ nên xem xét chặt bỏ cây.

10. 2 lỗi phong thủy về hành lang

Khi thiết kế hành lang, gia chủ cần tránh những sai lầm về phong thủy như sau:

10.1. Hành lang dài và hẹp

Hành lang được thiết kế dài và hẹp có thể làm cho nguồn năng lượng tốt trong ngôi nhà chảy ra ngoài một cách nhanh chóng thay vì được giữ lại bên trong căn nhà. Theo quan niệm phong thuỷ, điều này có thể khiến sự nghiệp và cuộc sống của các thành viên trong gia đình có thêm nhiều trở ngại.

Cách hóa giải:

 • Bố trí tranh nghệ thuật: Gia chủ có thể đặt thêm tranh nghệ thuật trên tường của hành lang để làm chậm lại dòng năng lượng và sinh khí.
 • Bố trí cây xanh, thảm trải sàn: Việc đặt thêm các chậu cây xanh, thảm trải sàn khiến sự lưu thông của nguồn sinh khí trong ngôi nhà bị chậm lại.
 • Lắp đặt hệ thống chiếu sáng: Gia chủ nên đặt đèn chiếu sáng trên tường hành lang để làm cân bằng dòng khí trong nhà ở.
 • Sử dụng cầu pha lê phong thuỷ: Việc treo cầu pha lê phong thuỷ trong hành lang giúp điều chỉnh dòng chảy của nguồn sinh khí. 
 • Sử dụng gương treo tường: Gia chủ có thể treo gương trên tường trong hành lang để tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Hành lang dài và hẹp mang đến nhiều tiêu cực cho các thành viên trong gia đình

Hành lang dài và hẹp mang đến nhiều tiêu cực cho các thành viên trong gia đình

10.2. Hành lang hướng thẳng vào cửa chính

Hành lang hướng thẳng vào cửa chính có thể gây mất cân bằng năng lượng trong ngôi nhà, cho phép năng lượng xấu xâm nhập vào không gian sống. Điều này có thể tác động tiêu cực đến tài lộc, sức khỏe và sự hòa hợp trong gia đình.

Cách hóa giải: 

 • Sử dụng màn che cửa: Gia chủ có thể dùng màn che cửa hoặc rèm cửa để ngăn chặn năng lượng xấu từ hành lang đi vào cửa chính. 
 • Sử dụng bức tranh hoặc tấm vách ngăn: Gia chủ có thể đặt một bức tranh hoặc tấm vách ngăn để làm chậm dòng năng lượng đi qua.
 • Sử dụng cây xanh và vật trang trí: Gia chủ có thể đặt cây xanh và các vật trang trí hợp phong thủy ở hành lang và gần cửa chính. 
 • Thay đổi hướng cửa chính: Nếu có khả năng, chủ nhà có thể xem xét thay đổi hướng cửa chính để tránh hành lang hướng thẳng vào.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp các lỗi phong thủy nhà ở phổ biến mà nhiều gia chủ thường mắc phải. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp chủ nhà tránh được các sai lầm phong thủy cũng như thu hút nhiều tài lộc, may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh các lỗi phong thuỷ và các cách hoá giải kể trên, cũng có rất nhiều cách cải thiện phong thủy nhà ở, giúp chủ nhà cân bằng hơn nữa yếu tố phong thuỷ cho ngôi nhà của mình. Tham khảo thêm để nâng cao tài lộc cho gia đình.

Hiện nay, Xây Tổ Ấm là một đơn vị uy tín giúp kết nối chủ nhà và nhà thầu chất lượng. Với mạng lưới hơn 64 nhà thầu chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Nhật Bản và Việt Nam, Xây Tổ Ấm hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp chủ nhà đơn giản hóa hành trình kiến tạo tổ ấm trong mơ.

Nếu gia chủ có đang tìm kiếm và lựa chọn đơn vị thi công nội thất chất lượng, đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc phong thủy có thể tham khảo dịch vụ kết nối chủ nhà và đơn vị thiết kế nội thất của Xây Tổ Ấm, hoặc có bất cứ câu hỏi nào khác, liên hệ ngay với Xây Tổ Ấm qua các kênh sau:

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

 • Email: info@xaytoam.vn
 • Hotline: 024 7309 6896
 • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
 • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội