Kiến thức chung
Đang cập nhật
17/08/2023
745 lượt xem
Thiết kế cải tạo nhà phố: Phương án, chi phí và 6 mẫu cải tạo ấn tượng

Thiết kế cải tạo nhà phố giúp chủ nhà tối ưu hóa và cải thiện không gian sống thông qua việc thay đổi cấu trúc, bố trí và sử dụng vật liệu. Cùng Xây Tổ Ấm điểm qua 3 phương án thiết kế cải tạo nhà phố đẹp ngoạn mục năm 2023 qua bài viết dưới đây nhé.

1. 3 lưu ý quan trọng khi thiết kế cải tạo nhà phố

Khi thiết kế cải tạo nhà phố, chủ nhà cần đặc biệt chú ý những lưu ý quan trọng dưới đây:

1.1. Xác định rõ mục đích sau khi cải tạo và các vấn đề của căn nhà phố

Trước khi bắt tay vào quá trình cải tạo nhà phố, việc xác định rõ mục đích sau khi cải tạo là vô cùng quan trọng. Chủ nhà cần đưa ra quyết định liệu căn nhà sẽ được cải tạo để ở, để kinh doanh, cho thuê hay bán lại. Từ mục đích cụ thể này, các hạng mục cần cải tạo và khu vực phòng sẽ được xác định một cách cụ thể.

Nhận biết các vấn đề của căn nhà cũng là một bước quan trọng trong quá trình xác định mục tiêu cải tạo, chặng hạn như thiếu ánh sáng tự nhiên, thiếu không gian, phong cách lỗi thời, hay cấu trúc cũ bị hư hỏng,...

chu-nha-can-xac-dinh-ro-muc-dich-sau-khi-cai-tao-1692203754.jpg
Chủ nhà cần xác định rõ mục đích sau khi cải tạo và các vấn đề của căn nhà phố để có thể phối hợp với đơn vị cải tạo, cho ra bản thiết kế hoàn chỉnh nhất

Việc nhận diện và liệt kê những vấn đề này sẽ giúp định hình kế hoạch cải tạo chi tiết và tập trung vào những vị trí cần thiết, để từ đó, cho ra bản thiết kế cải tạo nhà phố hoàn chỉnh nhất.

1.2. Khảo sát hiện trạng ngôi nhà

Việc khảo sát hiện trạng ngôi nhà là bước quan trọng để đánh giá tình trạng của căn nhà và xác định các công việc cần thực hiện. Các yếu tố cần được xem xét bao gồm mức độ xuống cấp của căn nhà, tình trạng của hệ thống điện, nước và các công trình phụ khác.

Nhờ vậy, chủ nhà và đơn vị thi công có thể đưa ra những phương án thích hợp. Ngoài ra, chủ nhà cũng cần kiểm tra hiện trạng các món đồ nội thất và thiết bị gia dụng có còn sử dụng được hay không, từ đó đưa ra phương án cất giữ và bảo vệ nếu tái sử dụng sau khi cải tạo hoàn thành.

don-vi-thi-cong-se-den-khao-sat-hien-trang-can-nha-1692203787.jpg
Đơn vị thi công sẽ đến khảo sát hiện trạng căn nhà và đưa ra những phương án cải tạo phù hợp

1.3. Xin giấy phép cải tạo nhà

Sau khi kiểm soát hiện trạng căn nhà và dựa vào những mong muốn của chủ nhà, nhà thầu sẽ đưa ra bản kế hoạch cải tạo. Chủ nhà sẽ xem xét và bàn bạc và sửa đổi với nhà thầu (nếu có) để chốt được bản kế hoạch cải tạo cuối cùng.

Khi đó, chủ nhà cần tiến hành xin giấy phép cải tạo nhà. Chủ nhà cần nộp hồ sơ xin giấy phép cải tạo tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà ở cần cải tạo.

Giấy phép cải tạo nhà thường có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp phép. Trong trường hợp quá hạn hoặc muốn thay đổi thiết kế cải tạo, chủ nhà cần thực hiện thủ tục xin gia hạn hoặc điều chỉnh giấy phép cải tạo nhà ở riêng lẻ. Điều này đảm bảo việc cải tạo được thực hiện theo quy định và phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật và xây dựng.

xin-giay-cap-phep-xay-dung-cap-tao-lai-nha-1692203826.jpg
Xin giấy cấp phép xây dựng

2. Thiết kế cải thiện khả năng đón sáng của nhà phố

Để căn nhà phố cũ kỹ, lỗi thời trở nên hiện đại và thời thượng hơn, việc thiết kế cải tạo nội thất, thay đổi bố cục không gian sống là vô cùng cần thiết. Và dưới đây là 3 mẫu thiết kế cải tạo nội thất nhà phố mà bạn có thể tham khảo:

3-mau-thiet-ke-cai-tao-giup-can-nha-pho-tran-ngap-anh-sang-1692202668.png
3 mẫu thiết kế cải tạo giúp căn nhà phố tràn ngập ánh sáng

2.1. Thiết kế không gian mở giúp nhà phố thông thoáng hơn

Những căn nhà phố thường có chiều ngang khá hạn chế cùng với chiều dài khá sâu. Chính vì thế, những căn nhà này có khả năng đón sáng kém, tạo ra một không gian vô cùng bí bách, tối tăm cũng như gây ra nhiều phiền toái cho việc sinh hoạt.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, chủ nhà có thể thiết kế không gian mở, bằng cách thông liền các phòng chung, thay thế tường bê tông thành vách ngăn kính hay xây thêm giếng trời, vườn trong,... Nhờ vậy, ánh sáng có thể chạy xuyên suốt các phòng, làm bừng sáng cả căn nhà.

Dưới đây là một số bản vẽ thiết kế cải tạo nhà phố bằng cách tạo ra không gian mở:

Bản thiết kế không gian mở giúp nhà phố thông thoáng hơn 01: Phá bỏ toàn bộ vách ngăn giữa không gian phòng ngủ - phòng khách tạo ra sự thông thoáng,chiếu sáng tốt cho các phòng và gia tăng diện tích sử dụng. Bên cạnh đó, kiến trúc sư đã cải tạo lại công năng sử dụng tầng 1 hợp lý hơn bằng cách thay bằng phòng ăn.

kien-truc-su-da-pha-bo-toan-bo-buc-tuong-ngan-giua-khu-vuc-phong-khach-1692202643.png
Kiến trúc sư đã phá bỏ toàn bộ bức tường ngăn giữa khu vực phòng khách - khoảng trống tại cầu thang - phòng ngủ nhằm tạo ra sự thông thoáng, thông sáng tốt cho các phòng

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo:

tang-1-cua-can-nha-pho-sau-khi-duoc-cai-tao-thong-lien-cac-phong-1692202726.jpg
Tầng 1 của căn nhà phố sau khi được cải tạo thông liền các phòng
can-nha-pho-voi-khong-gian-phong-khach-va-bep-an-duoc-thong-lien-voi-nhau-1692202827.jpg
Căn nhà phố với không gian phòng khách và bếp ăn được thông liền với nhau, giúp ánh sáng xuyên suốt căn phòng, khắc phục nhược điểm của nhà ống

Bản thiết kế không gian mở giúp nhà phố thông thoáng hơn 02: Phá dỡ một phần mái để làm khu vực thông tầng, giúp ánh sáng tự nhiên tiếp cận được các khu vực bên trong. Nhờ đó, căn nhà không chỉ trở nên tươi mới, tràn đầy sinh khí mà còn tăng hạng vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng.

pha-do-mot-phan-tran-de-lam-khu-vuc-thong-tang-1692202864.jpg
Phá dỡ một phần trần để làm khu vực thông tầng, giúp ánh sáng tự nhiên dễ dàng tiếp cận, len lỏi vào trong căn nhà

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo:

cau-thang-duoc-thong-tang-voi-mai-lay-sang-giup-can-nha-pho-tro-nen-thoang-dang-1692202890.jpg
Cầu thang được thông tầng với mái lấy sáng giúp căn nhà phố trở nên thoáng đãng và sáng sủa hơn
anh-nang-tu-mai-lay-len-loi-vao-trong-can-nha-tao-1692202920.jpg
Ánh nắng từ mái lấy len lỏi vào trong căn nhà tạo nên những vệt sáng ấn tượng, bắt mắt

2.2. Thiết kế cầu thang đón sáng cho nhà phố

Cầu thang là một phần quan trọng của ngôi nhà, không chỉ có chức năng kết nối các tầng mà còn ảnh hưởng đến không gian và ánh sáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều loại cầu thang truyền thống lại chiếm nhiều diện tích, làm hạn chế không gian sinh hoạt và gây cản trở ánh sáng tự nhiên.

Vì vậy, việc thay thế những loại cầu thang tốn diện tích bằng những loại cầu thang tiết kiệm không gian và truyền được ánh sáng xuyên suốt khu vực cầu thang, sảnh,... là một giải pháp hiệu quả và thông minh.

Một số loại cầu thang tiết kiệm không gian và truyền được ánh sáng tốt là: Cầu thang bao quanh khu vực thông tầng, cầu thang chữ L, cầu thang xương cá,...

Dưới đây là một số bản vẽ thiết kế cải tạo nhà phố bằng cách thiết kế cầu thang đón sáng:

Bản thiết kế cầu thang đón sáng cho nhà phố 01: Thiết kế cải tạo khu vực cầu thang cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích thành cầu thang chữ L, đơn giản, nhẹ nhàng, thông thoáng và ít chiếm diện tích hơn.

bo-tri-thiet-ke-lai-khu-vuc-hanh-lang-de-tao-ra-loi-di-rong-rai-tien-loi-1692202949.jpg
Bố trí, thiết kế lại khu vực hành lang để tạo ra lối đi rộng rãi, tiện lợi

Bản thiết kế cầu thang đón sáng cho nhà phố 02: Phá bỏ cầu thang cũ không có sự liền mạch bằng hệ cầu thang mới được kết hợp với ô thông tầng, giúp ánh sáng được len lỏi, xuyên suốt các phòng. Không những vậy, việc thiết kế này còn giúp căn nhà trở nên độc đáo, hiện đại và thông thoáng hơn.

ban-ve-thiet-ke-cai-tao-khu-vuc-cau-thang-giup-tang-kha-nang-don-sang-va-thong-gio-1692202991.jpg
Bản vẽ thiết kế cải tạo khu vực cầu thang, giúp tăng khả năng đón sáng và thông gió

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo:

sau-cai-tao-anh-sang-duoc-len-loi-1692203019.jpg
Sau cải tạo, ánh sáng được len lỏi, chiếu sáng tốt cho tất cả các phòng của căn nhà

2.3. Thiết kế cửa kính hoặc thêm cửa sổ để lấy nhiều ánh sáng tự nhiên cho nhà phố

Những căn nhà phố thường có khả năng nhận sáng kém do hệ thống cửa sổ quá bé, diện tích phòng nhỏ,... tạo ra cảm giác căn phòng u tối, nhập nhòe. Vì vậy, chủ nhà có thể bỏ bớt các bức tường ngăn không cần thiết, thay đổi kích thước cửa hay bố trí giếng trời như đã nói,... để tăng khả năng đón sáng của căn phòng.

Dưới đây là một số bản vẽ thiết kế cải tạo nhà phố bằng cách thiết kế cửa kính hoặc thêm cửa sổ:

Bản thiết kế cửa để lấy nhiều ánh sáng tự nhiên cho nhà phố 01: Mở rộng cửa bằng các ô thông gió ở khu vực cầu thang để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà.

mo-rong-cua-o-khu-vuc-cau-thang-de-dua-anh-sang-tu-nhien-1692203218.jpg
Mở rộng cửa ở khu vực cầu thang để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong căn nhà phố hình ống

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo:

Bản thiết kế cửa để lấy nhiều ánh sáng tự nhiên cho nhà phố 02: Mở rộng nhiều cửa sổ cho các phòng chức năng để cải thiện khả năng lấy sáng và tạo sự thông thoáng cho căn nhà.

mo-rong-thay-the-vat-lieu-cua-cho-cac-phong-1692203262.jpg
Mở rộng và thay thế vật liệu cửa cho các phòng như phòng ngủ giúp căn nhà được cải thiện khả năng đón sáng tốt hơn

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo:

can-phong-sau-khi-duoc-mo-rong-cua-tro-nen-sang-sua-1692203289.jpg
Căn phòng sau khi được mở rộng cửa trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn nhờ ánh sáng từ cầu thang chiếu vào
can-phong-sau-khi-duoc-bo-tri-them-he-cua-so-tro-nen-bung-sang-va-thong-thoang-1692203323.jpg
Căn phòng sau khi được bố trí thêm hệ cửa sổ trở nên bừng sáng và thông thoáng

3. Thiết kế cải tạo khu vực mặt tiền nhà phố

Mặt tiền nhà phố được ví như “bộ mặt” của chủ nhà, tuy nhiên sau nhiều năm sử dụng, dưới những tác động môi trường bên ngoài, ngôi nhà đã trở nên cũ kỹ, xuống cấp.

Vì vậy, khi cải tạo nhà phố, chủ nhà không nên bỏ qua khâu cải tạo mặt tiền và tham khảo 3 mẫu thiết kế cải tạo khu vực mặt tiền nhà phố đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

3.1. Làm mới toàn bộ khuôn viên mặt tiền

Nếu muốn thay đổi phong cách cho căn nhà phố, chủ nhà có thể làm mới toàn bộ khuôn viên mặt tiền bằng cách đục bỏ toàn bộ phần tường cũ, phá bỏ lan can - khung chắn ở mặt tiền. Ngoài ra, trong một số trường hợp, chủ nhà có thể cắt bớt hoặc mở rộng khu vực mặt tiền bằng cách đổ bê tông.

Để từ đó, chủ nhà có thể mở rộng, đổi chất liệu, dựng thêm lam chắn nắng, hay thay đổi bố cục mặt tiền tùy ý, tạo ra một diện mạo hoàn toàn khác biệt và mới mẻ cho căn nhà.

Bản thiết kế làm mới toàn bộ mặt tiền nhà phố: Đục bỏ toàn bộ phần lan can, tường cũ và sơn mới, xây thêm ban công ở 2 tầng để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà cũng như tăng khả năng đón sáng cho căn nhà phố. Ngoài ra, bản thiết kế cũng bố trí thêm nhiều hệ cửa sổ lấy thoáng, lan can mỗi tầng.

thiet-ke-lai-toan-bo-mat-tien-can-nha-pho-bang-vat-lieu-xi-mang-gia-go-1692203373.jpg
Thiết kế lại toàn bộ mặt tiền căn nhà phố bằng vật liệu xi măng giả gỗ, xây mới lan can, cửa lấy thoáng

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo, làm mới toàn bộ mặt tiền:

mat-tien-nha-pho-sau-khi-duoc-cai-tao-1692203412.jpg
Mặt tiền nhà phố sau khi được cải tạo trở nên vô cùng hiện đại và thời thượng
can-nha-pho-duoc-cai-tao-toan-bo-mat-tien-1692203450.jpg
Căn nhà phố được cải tạo toàn bộ mặt tiền với khu ban công tầng 2 được xây kín kết hợp với các khe thoáng khí, tạo nên một tổng thể vô cùng hiện đại, đẹp mắt
can-nha-pho-duoc-cai-tao-lai-toan-bo-khuon-vien-mat-tien-1692203466.jpg
Căn nhà phố được cải tạo lại toàn bộ khuôn viên mặt tiền theo phong cách hiện đại với hệ tường có khe thông gió, giúp căn nhà luông mát mẻ, thoáng đãng

3.2. Làm mới vật liệu bên ngoài và giữ nguyên kết cấu

Bức tường cũ lâu ngày thường sẽ bị ố màu, ẩm mốc, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, nếu chỉ muốn làm mới mặt tiền, gia cố khả năng chịu nắng mưa và vẫn giữ nguyên kết cấu căn nhà, chủ nhà có thể sử dụng phương án làm mới vật liệu bên ngoài.

Với phương án này, chủ nhà có thể tận dụng phần kết cấu của mặt tiền căn nhà, sơn màu, ốp gạch mới cho tường, thay đổi hệ thống cửa, khung chắn lan can và có thể xây dựng thêm mi cửa hoặc mái che cho căn nhà,...

Bản thiết kế làm mới vật liệu và giữ nguyên kết cấu: Sơn lại toàn bộ căn nhà phố bằng màu sơn trắng, thay vật liệu ốp tường tầng trệt bằng gạch đen, lắp đặt hệ cửa nhôm hiện đại.

cai-tao-lam-moi-toan-bo-lop-son-va-thay-the-he-cua-cu-ky-bang-cua-nhom-1692203505.jpg
Cải tạo làm mới toàn bộ lớp sơn và thay thế hệ cửa cũ kỹ bằng cửa nhôm

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo, làm mới mặt tiền mà vẫn giữ nguyên kết cấu:

can-nha-pho-sau-khi-duoc-cai-tao-son-moi-mat-tien-1692203541.jpg
Căn nhà phố sau khi được cải tạo sơn mới mặt tiền đã trở nên vô cùng hiện đại và thời thượng

3.3. Xây thêm gạch chịu nhiệt hoặc lam chắn nắng cho mặt tiền

Đối với những căn nhà phố đang có mặt tiền đón nắng hướng Tây, hướng Đông thường bị chiếu nắng khá gay gắt vào buổi trưa và chiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thoải mái của các thành viên trong gia đình, mà còn làm giảm giá trị và tính thẩm mỹ của căn nhà.

can-nha-pho-huong-tay-thuong-bi-chieu-nang-kha-gay-gat-1692203567.jpg
Căn nhà phố hướng Tây thường bị chiếu nắng khá gay gắt vào buổi trưa và đầu giờ chiều

Nhưng nếu cải thiện điểm hạn chế này bằng cách làm cửa sổ bé, chúng sẽ gây ra hiện tượng thiếu sáng, tối tăm vào các thời điểm khác, đặc biệt là các phòng phía sau.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, chủ nhà có thể xây thêm gạch không nung chịu nhiệt hoặc hệ lam chắn nắng cho khu vực mặt tiền căn nhà. Cách làm này không những giúp căn nhà phố trở nên đẹp hơn mà còn giúp cải thiện tối đa khả năng chịu nhiệt của căn nhà, đem lại sự thông thoáng, mát mẻ và dễ chịu cho các thành viên.

Bản thiết kế cải tạo mặt tiền nhà phố bằng cách xây thêm lam chắn nắng: Căn nhà phố được thiết kế hệ lam chắn nắng cho khu vực cửa sổ của phòng ngủ chính giúp giảm thiểu lượng ánh sáng gay gắt cũng như làm cho căn phòng trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.

thiet-ke-he-lam-nhom-chan-nang-nham-chong-nang-chong-nong-cho-can-phong-1692203599.jpg
Thiết kế hệ lam nhôm chắn nắng nhằm chống nắng, chống nóng cho căn phòng

Hình ảnh nhà phố sau khi được cải tạo, xây thêm lam chắn nắng cho khu vực mặt tiền:

can-nha-pho-hien-dai-dep-an-tuong-voi-he-lam-chan-nang-1692203625.jpg
Căn nhà phố hiện đại, đẹp ấn tượng với hệ lam chắn nắng

Bên cạnh đó, chủ nhà đừng quên lưu ý lựa chọn phương án và mô tả chi tiết phương án mong muốn cải tạo với đơn vị thiết kế trước khi tiến hành thi công, Đây là bước quan trọng để chủ nhà có được thành quả cải tạo ưng ý. Nếu đang phân vân chọn lựa một phương án cải tạo phù hợp, chủ nhà có thể xem thêm những mẫu thiết kế cải tạo nhà ống 2 tầng cũ đang trở thành xu hướng thiết kế mới trong thời gian gần đây.

4. Thiết kế mở rộng diện tích sinh hoạt cho căn nhà phố

Thiếu không gian sống là tình trạng chung của nhiều căn nhà phố tại Hà Nội. Vì vậy, phương án cải tạo nâng tầng hoặc xây gác lửng được coi là lựa chọn tối ưu giúp mở rộng không gian sống một cách đáng kể.

Cùng tham khảo 2 phương án thiết kế mở rộng diện tích sinh hoạt cho căn nhà phố tối ưu dưới đây:

2-mau-thiet-ke-giup-mo-rong-dien-tich-khong-gian-1692203649.jpg
2 mẫu thiết kế giúp mở rộng diện tích không gian sinh hoạt nhà phố cực kỳ tối ưu

4.1. Thiết kế nâng tầng

Để gia tăng diện tích sử dụng một cách tối đa, chủ nhà có thể sử dụng phương án nâng tầng nhà phố. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án nâng tầng chủ nhà cần đảm bảo hệ móng - cột chịu lực của căn nhà còn vững chắc. Nếu căn nhà không đủ khả năng chịu lực, chủ nhà cần tiến hành gia cố hệ thống cột, móng cho công trình.

Đặc biệt, khi cải tạo nâng tầng nhà phố, chủ nhà không nên nâng tầng quá cao vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của nền móng nhà. Ngoài ra, chủ nhà cũng như ưu tiên lựa chọn kiểu mái nhà dốc thoải để ngôi nhà thoáng khí tốt hơn và giảm tải áp lực cho nền móng.

Bản thiết kế cải tạo nâng tầng nhà phố: Thiết kế nâng tầng cho căn nhà phố với đầy đủ công năng từ phòng ngủ, phòng sinh hoạt, nhà vệ sinh, khu vực giặt - phơi đồ.

can-nha-pho-2-tang-duoc-cai-tao-nang-tang-thanh-3-tang-1692203686.jpg
Căn nhà phố 2 tầng được cải tạo nâng tầng thành 3 tầng, với khu vực tầng mới có phòng ngủ, phòng sinh hoạt, sân thượng, khu giặt quần áo

4.2. Xây gác lửng

Gác lửng là phương án mở rộng diện tích sử dụng một cách tối ưu, mà không yêu cầu quá cao về khả năng chịu lực của căn nhà như phương án nâng tầng. Tuy nhiên, phương án xây gác lửng vẫn yêu cầu nền móng căn nhà không được quá yếu.

Ngoài ra, khi xây gác lửng, chủ nhà cần chú ý và đảm bảo diện tích mặt sàn gác lửng chiếm ⅔ diện tích ngôi nhà. Chiều cao của gác lửng phải đảm bảo tối thiểu 2,5m, nếu quá thấp sẽ gây cảm giác bí bách cho người dùng.

Bản thiết kế cải tạo xây gác lửng nhà phố: Thiết kế gác lửng cho căn nhà phố tạo tầng 2, 3 để cho thuê trọ.

mat-bang-tang-23-khi-duoc-thiet-ke-xay-gac-lung-1692203714.jpg
Mặt bằng tầng 2, 3 khi được thiết kế xây gác lửng

Cải tạo nâng tầng nhà phố cũ luôn là một hạng mục khó do cần xem xét khả năng chịu lực của công trình cũng như lưu ý sử dụng các loại vật liệu nhẹ, đặc biệt khi chủ nhà triển khai cải tạo những căn nhà phố Hà Nội có tuổi đời và kết cấu yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của gia đình. Việc tăng cường kết cấu chịu lực của công trình cũng cần chủ nhà dự trù chi phí cụ thể. Chủ nhà có thể tìm hiểu cụ thể các phương án cũng như báo giá chi tiết khi cải tạo nhà Hà Nội, để lên kế hoạch chi phí chính xác.

5. Dự toán chi phí thiết kế cải tạo nhà phố

Một bản thiết kế cải tạo nhà phố sẽ bao gồm:

 • Bản thiết kế cải tạo sơ bộ (Tổng thể công trình, mặt bằng các tầng, cơ cấu tổ chức không gian và ảnh minh họa)
 • Hồ sơ phát triển ý tưởng (Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, phối cảnh công trình, mô tả vật liệu)
 • Hồ sơ kiến trúc (Chi tiết kiến trúc, vật liệu, mặt bằng nội thất, chi tiết cửa, vệ sinh, lan can,...)

Nhìn chung, giá thiết kế cải tạo nhà phố sẽ dao động khoảng 64.000 - 350.000 VNĐ/m2, cụ thể:

STT

Loại công trình

Chiều rộng mặt tiền chính (A)

Giá thiết kế (VNĐ/m2)

1

Nhà phố 1 mặt tiền

A < 4,5m

~ 64.000 - 236.000

2

Nhà phố 2 mặt tiền

A < 4,5m

~ 70.000.000 - 255.000

3

Nhà phố 3 mặt tiền

A < 4,5m

~ 74.000 - 275.000

4

Nhà phố thông thường

4,6m < A < 6m

~ 77.000 - 290.000

5

Biệt thự mini

6m < A < 8m

~ 87.000 - 310.000

6

Biệt thự

A > 8m

~ 110.000 - 350.000

Lưu ý:

 • Đơn giá chưa bao gồm thuế VAT, áp dụng với các công trình nhà ở.
 • Đơn giá trên áp dụng cho nhà có tổng diện tích sàn trên 200 m2.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ 100 – 174 m2, nhân thêm với hệ số k=1,2.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ 175 – 200 m2, nhân thêm với hệ số k=1,1.
  • Nếu tổng diện tích sàn từ nhỏ hơn 100 m2, nhân thêm với hệ số k=1,4.
 • Cách tính diện tích:
  • Diện tích có mái che: tính 100% diện tích.
  • Diện tích không mái che: tính 50% diện tích.
  • Phần cầu thang: tính 150% diện tích.
  • Diện tích lợp ngói: tính 150% diện tích.

6. 6 mẫu thiết kế cải tạo nhà phố đẹp ngoạn mục năm 2023

Để có thêm nhiều tư liệu chuẩn bị cho một không gian sống mới mẻ, hiện đại và tiện nghi, chủ nhà không nên bỏ qua 6 mẫu thiết kế cải tạo nhà phố đẹp ngoạn mục năm 2023 dưới đây.

6.1. Căn nhà phố 4 tầng 100m2 theo phong cách hiện đại tại Nam Định

Với số đầu tư là 650,000,000 VNĐ 4 tầng 100m2, căn nhà phố tại Nam Định đã được thiết kế cải tạo và thi công những hạng mục sau:

 • Phá dỡ tường
 • Xây thang bộ mới, lắp đặt thang máy
 • Bố trí lại công năng các phòng ngủ
 • Thi công nội thất phong cách hiện đại, sử dụng gỗ tự nhiên
can-nha-pho-cu-ky-tai-nam-dinh-da-tro-nen-bung-sang-1692203887.jpg
Căn nhà phố cũ kỹ tại Nam Định đã trở nên bừng sáng, hiện đại và sang trọng hơn
ben-trong-can-nha-duoc-bai-tri-theo-phong-cach-hien-dai-1692203910.jpg
Bên trong căn nhà được bài trí theo phong cách hiện đại, với nội thất gỗ sang trọng

6.2. Căn nhà phố 7 tầng được thiết kế cải tạo nội thất tại Hà Nội

Căn nhà phố 7 tầng đã được chủ nhà cải tạo lại 2 tầng nhà ở với số đầu tư là 450,000,000 VNĐ/ 300150m2. Sau cải tạo, căn nhà phố trở nên vô cùng sa hoa, lộng lẫy với lối phong cách vừa cổ điển vừa hiện đại cùng nội thất trong nhà bằng gỗ MDF An Cường và gỗ tự nhiên sang trọng, quý phái.

can-nha-pho-co-tai-ha-noi-1692203999.jpg
Căn nhà phố Hà Nội được cải tạo nội thất toàn bộ bằng gỗ tự nhiên, cùng hệ đèn chùm sang trọng, tạo nên một phong cách tân cổ điển tuyệt mỹ
khong-gian-phong-bep-duoc-cai-tao-voi-tong-mau-trang-1692204028.jpg
Không gian phòng bếp được cải tạo với tông màu trắng, điểm nhấn là bộ bàn ghế bằng gỗ tự nhiên

khong-gian-phong-sinh-hoat-sang-trong-1692204070.jpg

Không gian phòng sinh hoạt sang trọng, thời thượng với hệ đèn chùm, nội thất gỗ và bức tường vàng làm điểm nhấn

cong-nang-phong-ngu-cung-duoc-thiet-ke-dong-bo-1692204088.jpg

Công năng phòng ngủ cũng được thiết kế đồng bộ với phong cách của căn nhà phố

nha-ve-sinh-duoc-cai-tao-phan-chia-khu-vuc-kho-uot-va-op-gach-sach-se-1692204109.jpg
Nhà vệ sinh được cải tạo phân chia khu vực khô ướt và ốp gạch sạch sẽ

6.3. Nhà phố 80m2 với phong cách hiện đại, thời thượng tại Khương Trung, Hà Nội

Với số đầu tư là 1,300,000,000 VNĐ/ 5 tầng 80m2, căn nhà phố tại Khương Trung, Hà Nội đã được thiết kế cải tạo nâng tầng và ghép nối 2 căn nhà đầy ngoạn mục.

khong-gian-phong-bep-duoc-cai-tao-voi-tong-mau-trang-1692204157.jpg

Không gian phòng khách sang trọng với phong cách tân cổ điển độc đáo

can-phong-bep-duoc-cai-tao-tan-trang-noi-that-hien-dai-1692204234.jpg
Căn phòng bếp được cải tạo, tân trang nội thất hiện đại
thiet-ke-nang-tang-45-de-gia-tang-dien-tich-su-dung-1692204262.jpg
Thiết kế nâng tầng 4,5 để gia tăng diện tích sử dụng

6.4. Cải tạo nhà phố 5 tầng tràn ngập ánh sáng tại Long Biên

Với số vốn đầu từ 550,000 VNĐ/m2, căn nhà phố 5 tầng tại Long Biên đã được thiết kế và thi công nội thất theo phong cách hiện đại, ưu tiên lấy sáng tự nhiên với các ô cửa sổ lớn.

can-nha-pho-tran-ngap-anh-sang-voi-he-cua-kinh-duoc-cai-tao-lon-hon-1692204301.jpg

Căn nhà phố tràn ngập ánh sáng với hệ cửa kính được cải tạo lớn hơn

phong-rieng-cho-be-cung-duoc-bai-tri-khu-vuc-cua-kinh-lon-1692204461.jpg
Phòng riêng cho bé cũng được bài trí khu vực cửa kính lớn giúp căn phòng không chỉ tràn ngập ánh sáng mà còn rộng rãi và thông thoáng hơn

6.5. Cải tạo nhà phố độc đáo tại Hải Phòng

Căn nhà phố 3 tầng 250m2 tại Hải Phòng được thiết kế cải tạo theo phong cách hiện đại với điểm nhấn của căn nhà chính là sự độc đáo của khu vực mặt tiền.

mat-tien-cua-can-nha-pho-tai-hai-phong-duoc-cai-tao-1692204500.jpg
Mặt tiền của căn nhà phố tại Hải Phòng được cải tạo với hình khối tam giác độc đáo
khu-vuc-phong-khach-duoc-thiet-ke-noi-that-theo-phong-cach-hien-dai-1692204530.jpg
Khu vực phòng khách được thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại
khu-vuc-nha-an-duoc-bai-tri-nhung-chau-cay-xanh-1692204553.jpg
Khu vực nhà ăn được bài trí những chậu cây xanh, cùng khu vực thông gió, giúp căn nhà luôn giữ được sự thông thoáng, mát mẻ
khu-vuc-thong-gio-duoc-thiet-ke-cung-cac-chau-cay-xanh-1692204588.jpg
Khu vực thông gió được thiết kế cùng các chậu cây xanh và hệ đèn led hiện đại, giúp không gian trở nên lung linh, độc đáo, ấn tượng

Căn nhà phố tại Hải Phòng có dạng chữ L do đó việc cải tạo, bố trí lại không gian giúp căn nhà tăng khả năng đón sáng, tạo cảm giác thông thoáng. Bạn đang sở hữu một căn nhà phố chữ L và có ý định cải tạo, tham khảo thêm 5 phương án cải tạo nhà 2 tầng chữ L để mở rộng không gian một cách tối ưu nhất.

6.6. Cải tạo nhà phố hiện đại tại Đà Nẵng

Căn nhà phố 2 tầng 150m2 được thiết kế cải tạo theo phong cách Địa Trung Hải với tông màu trắng làm chủ đạo. Căn nhà sau khi được cải tạo như được khoác lên màu áo mới, vô cùng trẻ trung, hiện đại.

khong-gian-phong-khach-sang-trong-voi-phong-cach-tan-co-dien-doc-dao-1692204615.jpg

Không gian phòng khách được khối hợp hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và hệ đèn chùm hình bông hoa độc đáo

can-nha-day-nang-mai-voi-khu-vuc-thong-tang-ket-hop-1692204635.jpg
Căn nhà đầy nắng mai với khu vực thông tầng kết hợp với khu vực cầu thang

7. Xây Tổ Ấm - Nơi tìm kiếm nhà thầu thiết kế cải tạo nhà phố hàng đầu Việt Nam

Xây Tổ Ấm là một nền tảng hỗ trợ chủ nhà kết nối với nhà thầu phù hợp uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đến với Xây Tổ Ấm, chủ nhà sẽ không cần lo lắng về việc phải so sánh, đánh giá, đàm phán và thương lượng với nhà thầu, đặc biệt với những chủ nhà không có nhiều kiến thức trong lĩnh xây dựng hay không có nhiều thời gian để tìm kiếm.

Không những vậy, đến với Xây Tổ Ấm, chủ nhà sẽ được đón tiếp trong một quy trình chuyên nghiệp với 3 bước chuẩn Nhật, giúp chủ nhà có được những bản thiết kế cải tạo nhà phố ưng ý nhất cùng với kết quả thi công hoàn mỹ.

 • Bước 1: Gặp gỡ chủ nhà và khảo sát hiện trạng căn nhà, từ đó đánh giá sơ bộ và giới thiệu cho chủ nhà 3 nhà thầu uy tín, phù hợp nhất với hiện trạng công trình.
 • Bước 2: Lập bảng so sánh chi tiết 3 nhà thầu, phân tích và giúp chủ nhà lựa chọn nhà thầu ưng ý nhất.
 • Bước 3: Hỗ trợ chủ nhà thương lượng, báo giá với bên chủ thầu và đồng hàng cùng chủ nhà trong suốt quá trình cải tạo từ ký kết đến thi công và bàn giao căn nhà.
xay-to-am-noi-gap-go-giua-chu-nha-va-nha-thau-1692204682.jpg
Xây Tổ Ấm - Nơi gặp gỡ giữa Chủ nhà và Nhà thầu

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu tới bạn chi tiết 8 phương án thiết kế cải tạo nhà phố cũng như những lưu ý quan trọng và chi phí thiết kế.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế, đừng ngần ngại liên hệ với Xây Tổ Ấm. Đội ngũ chuyên viên Xây Tổ Ấm hân hạnh đồng hành cùng bạn kiến tạo ngôi nhà mơ ước với sự tận tâm và trách nhiệm cao nhất!

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

 • Email: info@xaytoam.vn
 • Hotline: 024 7309 6896
 • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
 • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội