Kiến thức chung
Đang cập nhật
29/09/2022
96 lượt xem
Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì?

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần quyết định những giá trị về công năng, thẩm mỹ mà nó còn tạo thêm nhiều chiều sâu cho không gian. Ánh sáng trong thiết kế nội thất là sự cân bằng và sử dụng một cách khéo léo nguồn sáng tự nhiên lẫn nhân tạo. Hiểu được vai trò và cách sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn mang đến cảm giác tươi mới, tràn đầy năng lượng. 

ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì?

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng là yếu tố được sử dụng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình và mang đến một không gian có giá trị thẩm mỹ cao. Nó cần được tính toán cẩn thận bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của không gian và cần được trình bày cụ thể các bản vẽ thiết kế. Trong đó, ánh sáng và bóng tối là hai yếu tố cơ bản, cần được kết hợp hài hòa và chặt chẽ để tạo chiều sâu cho không gian và mang đến một nguồn năng lượng mới cho ngôi nhà. 

Việc sử dụng ánh sáng có gam màu tươi sáng trong thiết kế nội thất sẽ giúp không gian phòng thoáng đãng, rộng rãi hơn. Ánh sáng từ các loại đèn khi được chiếu trực tiếp vào nội thất, đặc biệt là các món đồ trang trí như lọ hoa, tranh,.. sẽ giúp chúng nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người.

Phân loại ánh sáng

Ánh sáng được chia làm nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau và đem đến những giá trị khác nhau. 

1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng được phát ra từ trong tự nhiên như ánh sáng như từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,... Các nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày hay ban đêm đều sẽ đem đến những đặc điểm, cảm xúc khác nhau cho không gian thiết kế. 

Đối với thiết kế nội thất, ánh sáng tự nhiên được xem là một trong những yếu tố cần thiết trong mỗi không gian và được áp dụng thông qua hệ thống cửa, giếng trời,... Một không gian thiết kế được đảm bảo độ sáng từ các nguồn sáng tự nhiên sẽ mang một bầu không khí luôn sinh động và tràn đầy năng lượng. 

ánh sáng phòng ngủ

Điểm đặc biệt của ánh sáng tự nhiên là nó không thể chỉnh được cường độ sáng và màu sắc một cách trực tiếp. Do đó, để phù hợp với từng không gian, bạn chỉ có thể thay đổi độ sáng của nguồn ánh sáng này thông qua các dụng cụ hỗ trợ như gương, kính màu, rèm cửa,... 

2. Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng được con người tạo ra nhằm tăng độ sáng cho không gian, phục vụ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế nhà ở. 

Cách bày trí, điều chỉnh cường độ chiếu sáng, lựa chọn màu sắc trong ánh sáng nhân tạo cần được tính toán cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ, làm nổi bật các món nội thất trong không gian đồng thời thể hiện sở thích và gu thẩm mỹ của gia chủ. Hơn nữa, sự tương tác giữa ánh sáng tự nhiên và nội thất, sự phân bố ánh sáng trong không gian sẽ tạo nên sự phân tách và độ sâu khác nhau trong không gian.

nguồn sáng nhân tạo

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

1. Chiếu sáng

Chiếu sáng được xem là vai trò quan trọng nhất của ánh sáng, bao gồm ánh sáng từ các nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo. Các nguồn ánh sáng tự nhiên thực hiện chức năng chiếu sáng thông qua hệ thống cửa sổ, cửa chính giúp không gian kiến trúc mang một năng lượng tích cực, tự nhiên, tạo cảm giác gần gũi, yên bình. Bên cạnh đó, các nguồn sáng nhân tạo được phát ra từ hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo độ sáng cho mọi không gian. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các nguồn sáng không chỉ giúp cải thiện chiều sâu cho không gian mà còn giúp không gian sống trở nên cuốn hút, thoải mái 

2. Làm nổi bật chức năng của mỗi không gian riêng biệt

Trong mỗi không gian khác nhau, các nguồn ánh sáng sẽ được điều chỉnh một cách linh hoạt để làm nổi bật chức năng của chúng. Để làm được điều này, bạn cần dựa vào các yếu tố ánh sáng xung quanh, ánh sáng làm điểm nhấn và ánh sáng chủ đạo cho kiến trúc. Cụ thể như trong phòng ngủ, các nhà thiết kế thường sử dụng ánh sáng trắng qua đèn trần, đèn bàn học để phục vụ các hoạt động học tập, làm việc và các thiết bị mang ánh sáng vàng như đèn ngủ, đèn chùm, đèn trang trí sẽ giúp chủ nhân của căn phòng dễ đi vào giấc ngủ hơn, tạo cảm giác thoải mái. 

làm nổi bật chức năng

3. Tăng tính thẩm mỹ

Việc sử dụng ánh sáng một cách hợp lý, khéo léo còn có tác dụng làm tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc. Thông qua các quy luật về chiếu sáng, hiện tượng đổ bóng, màu sắc ánh sáng, nhà thiết kế có thể sử dụng các nguồn sáng để tạo điểm nhấn cho không gian, làm bật lên nét đẹp của nội thất. Bên cạnh đó, họ có thể bổ sung thêm các yếu tố ánh sáng trang trí cho không gian như hệ thống đèn chùm, đèn ngủ, đèn led trang trí với các màu sắc khác nhau như: vàng, xanh, tím,... nhằm tạo sự cuốn hút cho không gian kiến trúc, thể hiện sự tinh tế và sở thích của gia chủ.

Một số nguyên khi bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

nguyên tắc cơ bản

Để đem đến một không gian hoàn hảo, đảm bảo các yếu tố ánh sáng, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Ánh sáng cần được thiết kế hợp lý, ấn tượng. Màu sắc, nguồn ánh sáng chính phải phù hợp với gam màu chủ đạo của không gian, các thiết bị chiếu sáng nhân tạo phải tiết kiệm năng lượng 
  • Đèn cần được sử dụng với số lượng vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều gây rối măt. Đa số ánh sáng được sử dụng trong thiết kế nội thất đều mang một chức năng riêng. Do đó, khi thiết kế, nhà thiết kế cần xác định được mục đích, vị trí bày trí ánh sáng chính xác, nhu cầu ánh sáng của khu vực bày trí để đặt ánh sáng một cách tinh tế, hài hòa nhất.
  • Lựa chọn đèn và cách bố trí ánh sáng phải phù hợp với từng không gian thiết kế: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,...Để làm được điều này, khi thiết kế, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết, xác định rõ sơ đồ phòng, cách thiết kế, phong cách thiết kế chính của căn phòng để xác định vị trí đặt ánh sáng, nhu cầu chiếu sáng,...
  • Ánh sáng cần được bố trí hài hòa từ tổng thể, tập trung tới trọng tâm để phát huy tối đa hiệu quả chiếu sáng và là tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Trong đó ánh sáng tổng thể sẽ đảm bảo độ sáng cho toàn bộ căn phòng, ánh sáng tập trung sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng ( ví dụ như đèn chiếu sáng ở gầm tủ bếp có vai trò giúp người dùng dễ tìm thấy đồ vật và chuẩn bị các bữa ăn), đèn trọng tâm được dùng để tạo điểm nhấn cho một số chi tiết trang trí trong căn phòng giúp chúng nổi bật và tạo sự hấp dẫn cho không gian
  • Đảm bảo nguồn sáng tự nhiên cho không gian. Ánh sáng tự nhiên có thể làm thay đổi toàn bộ không gian của căn phòng. Nó không chỉ mang đến cảm giác khỏe mạnh, sảng khoái mà còn giúp không gian rộng rãi hơn, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, ẩm mốc.
  • Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách hợp lý. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều có chức năng làm nổi bật không gian thiết kế, đảm bảo độ sáng và tính thẩm mỹ cho kiến trúc. Do đó, chúng cần được tuân theo các nguyên tắc bày trí khoa học, hợp lý. 

Cách bày trí ánh sáng trong từng không gian

Cách sử dụng và bày trí ánh sáng được thay đổi linh họat dựa vào không gian và mục đích thiết kế. Dưới đây là những hướng dẫn khi bày trí ánh sáng trong một số không gian cụ thể:

1. Phòng khách

Phòng khách là khu vực luôn được chú trọng nhất trong thiết kế nội thất bởi đây là nơi gia chủ đón tiếp các vị khách đến thăm, là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Do đó, đây là nơi tạo ấn tượng đầu tiên của ngôi nhà. Phòng khách được bố trí ánh sáng hợp lý sẽ tạo không gian ấm cúng, thanh lịch, làm nổi bật phong cách ngôi nhà và gu thẩm mỹ của gia chủ.

ánh sáng trong phòng khách

Trong không gian phòng khách, bạn nên bố trí nhiều điểm sáng nhằm đáp ứng các nhu cầu đọc sách, xem tivi, tiếp khách,... Tuy nhiên, bạn không nên bố trí quá nhiều điểm sáng tại các khu vực có khả năng phản chiếu ánh sáng, gây chói mắt như quanh tivi, gương, kính,...Bên cạnh đó, vì đây là khu vực tiếp khách nên bạn cần tạo một không gian mở với hệ thống cửa kính lớn nhằm tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, tạo sự giao thoa giữa thiên nhiên và ngôi nhà, đồng thời mang đến cảm giác tự nhiên, dễ gần nhất. 

2. Phòng bếp

Đối với không gian phòng bếp, sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng sẽ giúp không gian bếp trở nên ấm cúng, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Ngoài ra, để giúp bạn thuận tiện trong việc nấu nướng và tìm kiếm đồ vật, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đèn huỳnh quang ở trần nhà hay kết hợp các thiết kế đèn ở gầm tủ để cung cấp ánh sáng cần thiết cho căn phòng.  

yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất

3. Phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ là không gian riêng tư mà đây còn là bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Không chỉ vậy, phong cách thiết kế phòng ngủ còn thể hiện cá tính, phong cách của chủ phòng. Do đó, việc thiết kế và bố trí ánh sáng phòng ngủ cũng có vai trò quan trọng. Để dễ đi vào giấc ngủ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn, phòng ngủ thường sử dụng các loại đèn cho ánh sáng vàng. Ngoài ra, để đáp ứng các nhu cầu đọc sách, làm việc, phòng ngủ còn được bổ sung các loại đèn trắng. Tuy nhiên, các loại đèn này cần phải có cường độ chiếu sáng phù hợp, không nên quá cao hoặc quá thấp, gây ảnh hưởng đến thị giác và mang đến cảm giác khó chịu, mệt mỏi. 

lắp đặt đèn cho phòng ngủ

 

4. Nhà tắm

Phòng tắm là một trong những không gian thường xuyên sử dụng của tất cả mọi thành viên trong gia đình, là nơi để trút bỏ những mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, việc thiết kế ánh sáng cho phòng tắm thường bị bỏ qua và không được chăm chút kỹ lưỡng như những không gian khác. Phòng tắm được bố trí ánh sáng hiệu quả sẽ mang đến nhiều hiệu ứng tốt, tạo cảm giác thoải mái, thông thoáng và giúp cải thiện cảm xúc. Do đó, bạn nên lựa chọn các loại đèn kín có kiểu dáng phù hợp với không gian, và phong cách tổng thể của ngôi nhà, đèn có cường độ ánh sáng vừa phải, màu sắc dịu nhẹ cho không gian này. 

lựa chọn các loại cửa kính

Trong thiết kế nội thất, yếu tố ánh sáng luôn có vai trò quan trọng. Việc lựa chọn, bố trí và sử dụng các nguồn sáng phù hợp sẽ mang đến một không gian sống thoải mái, dễ chịu, tiện nghi và đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Qua những chia sẻ trên, Xây Tổ Ấm hy vọng đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích về yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất . Nếu bạn đang có ý định thiết kế lại không gian sống của mình, Xây Tổ Ấm sẽ giúp bạn tìm một đội ngũ thi công uy tín, chất lượng và được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu trong thiết kế nội thất. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

logo-xaytoam-01-1656641352.png