Kiến thức chung
Đang cập nhật
13/05/2022
472 lượt xem
“Xây nhà trọn gói _Chìa khóa trao tay” : Dễ hay Khó?

Xây nhà trọn gói có phải là một lựa chọn tối ưu cho Chủ nhà, đặc biệt cho những ai ở thành phố lớn với quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn muốn dựng xây nên một không gian mang đậm dấu ấn và phong cách cá nhân?  Hãy cùng Xây Tổ Ấm phân tích ưu và nhược điểm của lựa chọn này nhé.

Xây nhà luôn được xem là một cột mốc quan trọng trong đời người mà ai cũng muốn chăm chút và dành nhiều tâm huyết nhất. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh với bộn bề công việc càng làm ít đi quỹ thời gian vốn có của mỗi người dành cho cuộc sống riêng của mình. Việc xây nhà, vì thế, cũng kéo theo nhiều phiền não và khó khăn hơn. 

Phương án “Xây nhà trọn gói”, hay gọi cách khác là “Chìa khóa trao tay” ra đời và dần trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh như thế.

Vậy, xây nhà trọn gói là gì?  

xay-nha-tron-goi-la-gi
Phương án "Xây nhà trọn gói" hay "Chìa khóa trao tay" ngày càng được cân nhắc lựa chọn nhiều hơn khi xây nhà. (Cre pic: Shutterstock) 

Như chính tên gọi, là phương thức mà Chủ nhà giao trọn trách nhiệm cho một Đối tác (Nhà thầu) để phụ trách tất cả quá trình xây dựng không gian sống của mình, bao gồm từ khảo sát, lập dự án, thiết kế đến  tìm kiếm nhân công, vật tư, thiết bị nội ngoại thất, phá dỡ và thi công hoàn thiện công trình và bàn giao, bảo hành.

Bằng cách này, Chủ nhà chỉ cần nhận “chìa khóa trao tay” từ Đối tác (Nhà thầu) để dọn vào sinh sống, làm việc tại tổ ấm mới mà không cần phải can thiệp quá nhiều vào quá trình xây nhà.

✅Ưu điểm của Xây nhà trọn gói:

- Tiết kiệm thời gian, công sức của Chủ nhà:

Không còn phải tính toán, lựa chọn từng phương án cho nhân công hay thiết bị, vật tư và cũng không còn phải lo lắng đo đạc tỉ mỉ, chi tiết từng thành phần và phối hợp các yếu tố rời rạc sao cho nhịp nhàng, tạo thành một tổng thể hòa hợp. Mọi thứ đều đã được bàn tay chuyên gia của Đối tác (Nhà thầu) chuẩn bị.

- Tiết kiệm thời gian xây dựng:

Tất cả các thao tác chuẩn bị đều được gom về một mối của Đối tác (Nhà thầu), vốn có nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc căn chỉnh thời gian, sắp xếp hạng mục nên có thể điều phối và quản lý thời gian của công trình hiệu quả và chủ động, linh hoạt hơn.

- Đảm bảo tính đồng nhất, thẩm mỹ cũng như yêu cầu kỹ thuật và chất lượng xây dựng:

Một ngôi nhà được dựng nên từ nhiều chi tiết, bộ phận, tuy riêng biệt nhưng lại liên kết về mặt tổng thể. Do đó, nếu mỗi phần được lên kế hoạch và hoàn thành bởi một đội ngũ khác nhau, rất có thể tổng thể ngôi nhà sẽ không được kết nối với nhau một cách hoàn chỉnh nhất.

Tương tự như vậy, nếu việc thiết kế và thi công riêng, đơn vị tư vấn thiết kế có thể sẽ không theo sát và  kiểm soát được chất lượng công trình cũng như những thay đổi phát sinh trong quá trình thi công hay lựa chọn vật liệu phù hợp với thực tế thi công. Đây cũng là một vấn đề thường gặp đối với các Chủ nhà lựa chọn các đối tác thiết kế và thi công riêng.

- Xác định chi phí ngay từ đầu, hạn chế rủi ro lạm phát hoặc đội giá.

Ngay từ đầu, chi phí cho việc xây nhà trọn gói, bao gồm toàn bộ chi phí nhân công, vật liệu, lãi… đã được cả hai bên Chủ nhà và Đối tác (Nhà thầu) cùng bàn bạc, tính toán để thống nhất và kí kết từ đầu. Do đó, giảm thiểu rủi ro chi phí phát sinh quá nhiều so với dự tính ban đầu và vượt ngân sách gây khó khăn.

(Cre pic:iStock)

❎ Nhược điểm của Xây nhà trọn gói:

Nhuoc-diem-cua-xay-nha-tron-goi
Cần chú ý một số nhược điểm khi Xây nhà trọn gói để có sự chuẩn bị kỹ càng nếu như quyết định chọn phương thức này. (Cre pic: iStock)

- Khó kiểm soát:

Do thời gian giữa lúc kí kết hợp đồng và lúc hoàn thành thi công khá dài, khi tất cả các khâu chuẩn bị và thực hiện được phụ trách bởi cùng 1 đơn vị, Chủ nhà sẽ khó kiểm soát các vấn đề chi tiết như Chất lượng công trình, phương án thiết kế- thi công có phù hợp không hay chất lượng vật tư, thiết bị có chính xác hay không.

Đây cũng là mối bận tậm lớn nhất của Chủ nhà khi lựa chọn hình thức này và cũng là lí do quan trọng để Chủ nhà cần tìm hiểu kĩ càng để gửi gắm tổ ấm mơ ước của mình cho một Đối tác (Nhà thầu) uy tín, đáng tin cậy.

Ngoài ra, để có thể yên tâm hơn về vấn đề này, trong hợp đồng, Chủ nhà cũng cần thống nhất và thể hiện rõ các điều khoản quy định tiến độ, chất lượng, giá cả thi công, vật tư, chế độ bảo hành cũng như chủng loại, quy cách, thương hiệu của vật liệu sử dụng trong công trình của mình. Đây là căn cứ và cơ sở để Chủ nhà có thể kiểm soát dễ dàng hơn và đảm đảo được phần nào đó chất lượng của công trình.

- Chi phí cao hơn so với tự sắp xếp:

Thông thường, dịch vụ xây nhà trọn gói đã được tính toán thêm các chi phí quản lý của đơn vị đối tác cùng các chi phí khác để đảm bảo toàn bộ quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi hơn. Do đó, chi phí xây nhà trọn gói nhìn chung sẽ cao hơn so với dự toán ban đầu nếu Chủ nhà tự sắp xếp và thi công.

 Kết luận

Có thể thấy, “Xây nhà trọn gói” là một lựa chọn  đáng được cân nhắc trong thời gian hiện nay nhờ rất nhiều ưu điểm nổi trội, đặc biệt là với những người có quỹ thời gian bận rộn, eo hẹp hoặc không có quá nhiều kinh nghiệm để chia nhỏ việc xây nhà ra nhiều phần để quản lý, kiểm tra. Tuy nhiên, các nhược điểm kể trên cũng phần nào tạo nhiều nghi ngại cho việc triển khai với Chủ Nhà, đặc biệt là vấn đề niềm tin đối với Đối tác Thiết kế, xây dựng.

Hiểu được khó khăn đó, MVC mong muốn không chỉ là nơi kết nối Chủ nhà với các Đối tác phù hợp, đáng tin cậy mà còn trở thành người bạn đồng hành luôn tư vấn và trò chuyện những vấn đề, thắc mắc phát sinh trong cả quá trình xây nhà đầy quan trọng này.

Bạn muốn biết mình có phù hợp với dịch vụ thi công trọn gói này hay không, hay muốn tiếp thêm sự yên tâm và tin tưởng cho loại hình dịch vụ tưởng cũ nhưng cũng rất mới mẻ này, đừng ngần ngại liên hệ với Xây Tổ Ấm (MVC) nhé. Tất cả tư vấn đều miễn phí, cho trải nghiệm xây nhà đầy nhẹ nhõm của bạn !

Hotline: 02473096896

Email: info@xaytoam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/xaytoammvc 

logo-xaytoam-01-1652428315.png