Vật liệu - Nội thất
Đang cập nhật
02/06/2024
1252 lượt xem
Top 5 vật liệu chống cháy phổ biến chủ nhà cần biết

Bên cạnh việc tuân thủ theo hướng dẫn, quy định chống cháy nổ từ ban quản lý, các hộ gia đình cũng nên ưu tiên lựa chọn các vật liệu có khả năng chống lan cháy nhằm chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân ở mức tối đa, tránh những thiệt hại đáng tiếc về của và về người. Cùng Xây Tổ Ấm tham khảo danh sách các vật liệu chống cháy tại bài viết này.

Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là những vật liệu có khả năng chống lại lửa và đối phó với nhiệt độ cao. Nhờ khả năng này, chúng có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy một cách hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại gây ra và bảo vệ an toàn cho con người.

1. Vật liệu compact chịu nhiệt

Tấm compact là một tấm dạng cứng, lõi đặc được cấu tạo từ nhiều lớp giấy kraft cao cấp đã qua xử lý với nhựa Phenolic nên có khả năng chịu nhiệt lên đến 80°C, cũng như chống thấm và cách điện. Bề mặt tấm compact được phủ một lớp Melamine làm tăng độ bóng, hạn chế khả năng bắt lửa. 

Vật liệu này đang được sử dụng khá rộng rãi vì giá thành rẻ, đa dạng về màu sắc và kích thước mà lại có tuổi thọ cao.

Các tấm compact chịu nhiệt được ứng dụng phổ biến trong thi công kệ, tủ, vách ngăn phòng, trần, sàn,...

2. Gạch mát chống cháy

Trong những giải pháp vật liệu chống cháy lan hiện nay, gạch mát là một trong những lựa chọn tốt, được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các hộ gia đình. Với cấu tạo gồm hai lớp xi măng đặc chủng mỏng phía trên và dưới, kẹp giữa một lớp nhựa PU – Polyurethane, gạch mát có khả năng không bắt lửa, không dẫn cháy và tự tắt lửa trong thời gian ngắn nhất sau khi được cách lý với nguồn gây cháy.

Ngoài tính năng chống cháy, gạch mát còn có tác dụng cách nhiệt và cách âm hiệu quả. Chính vì thế nó có thể được ứng dụng linh hoạt vào làm tường, mái, trần, vách, sàn… Tuy nhiên gạch mát có nhược điểm là giá thành khá cao. 

Gạch mát là vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt nhất trong số các vật liệu cách nhiệt hiện nay

3. Sơn chống cháy

Sơn chống cháy được cấu tạo từ hợp chất acrylic, vỏ trấu hoặc Epoxy và các loại phụ gia, hóa chất khác nên có khả năng tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt vật liệu, giúp giảm thiểu sự phát triển của ngọn lửa và các tác động từ nhiệt độ cao. 

Sơn chống cháy có thể được ứng dụng với các công trình trong và ngoài trời, dễ sử dụng, an toàn, thời gian thi công nhanh chóng, và đặc biệt có thể chịu nhiệt lên tới 1000°C trong 3 giờ đồng hồ. Nhưng cũng chính vì tính ưu việt của nó, sơn chống cháy có giá thành cao và chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, thường được ứng dụng nhiều vào các công trình như sân bay, sân vận động, tòa nhà cao tầng hoặc nhà máy.

Sơn chống cháy vì có giá thành cao nên không quá phổ biến trong công trình nhà ở, song hiệu quả đem lại rất cao

4. Tấm thạch cao

Thạch cao là vật liệu không hề xa lạ với các chủ nhà Việt. Vật liệu này ngoài tác dụng giảm nhiệt, đem đến sự mát mẻ cho không gian mà còn có khả năng chống cháy khi bổ sung thêm lớp bông thủy tinh và micro silica bên cạnh lớp giấy và lõi chuyên dụng. Việc sử dụng tấm thạch cao chống cháy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình mà còn giúp hạn chế sự lan rộng của đám cháy. 

Sử dụng thạch cao làm trần và tường rất lý tưởng trong việc ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy

5. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh là một loại vật liệu được làm từ các sợi bông thủy tinh tổng hợp. Các sợi này liên kết với nhau để tạo thành một kết cấu nhẹ giống với len. Giữa các liên kết của sợi bông thủy tinh có khoảng không khí nhỏ nằm trong một môi trường chân không, mà chân không là môi trường dẫn nhiệt kém nhất, vì thế bông thủy tinh cũng là một vật liệu chống lan cháy an toàn. 

Lớp bông thủy tinh thông thường được đặt ở giữa cấu trúc của trần, vách ngăn hoặc tường. Nó có khả năng cách nhiệt và ngăn chặn cháy vượt trội, giúp tăng hiệu suất cho hệ thống chống cháy. Tuy nhiên, mặc dù đã được xem là tấm cách nhiệt có khả năng ngăn cháy, nhưng vẫn có thể bị cháy nếu lửa quá lớn.

Bông thủy tinh có thể chịu nhiệt lên đến 300 độ C mà không bị biến dạng hoặc hỏng

Về mặt thực tế cần lưu ý rằng không có loại vật liệu nào có thể chống cháy hoàn toàn và vẫn cần gia chủ phải kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo tính an toàn cho công trình tối đa. Tuy nhiên việc lựa chọn vật liệu đúng vẫn sẽ giúp công trình tăng độ an toàn, bảo vệ tính mạng con người trước những sự cố hỏa hoạn và ngăn ngừa thiệt hại lớn. 

Để được tư vấn kỹ hơn về vật liệu xây dựng cho nhà cửa, vui lòng liên hệ với chuyên gia của Xây Tổ Ấm để được nhận tư vấn miễn phí.

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

  • Email: info@xaytoam.vn
  • Hotline: 024 7309 6896
  • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
  • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội