MVC & CO - 100% vốn Nhật Bản

Chung tay kiến tạo không gian sống xanh, sạch, đẹp cho Chủ nhà và cộng đồng

Đảo bếp là gì? Các lưu ý khi thiết kế đảo bếp mà bạn có thể áp dụng dễ dàng.

21 tháng 6, 2022

Đảo bếp ắt hẳn là một khái niệm vừa lạ lại vừa quen đối với những người yêu bếp. Bạn muốn thiết kế một căn bếp hiện đại thật đẹp mắt và tiện nghi, hay muốn hiểu rõ hơn và tối ưu hóa các công năng sử dụng của đảo bếp? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé !

Đảo bếp là gì?  


Đảo bếp là một dạng tủ bếp độc lập, có thể đồng bộ với dàn tủ bếp hiện tại hoặc được bổ sung thêm sau và thường không dựa tường, giúp người dùng có thể tận dụng được cả 4 mặt xung quanh. Đảo bếp có thể có thêm ghế cao ở xung quanh và thường bao gồm ngăn kéo hoặc tủ lưu trữ tích hợp để chứa các thiết bị nấu ăn của bạn.


0-dao-bep-la-gi-1655804114.jpg
Cre pic: Mẫu đảo bếp tại căn hộ ở Mỹ Đình


Công dụng của đảo bếp:


Trên thực tế, 1 đảo bếp có thể được sử dụng cho cả 5 loại chức năng như: lưu trữ, nơi chuẩn bị thức ăn, nấu ăn, phục vụ thức ăn và chùi rửa. Bạn có thể quyết định một, một vài hay toàn bộ các chức năng trên khi thiết kế và xây dựng đảo bếp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng càng nhiều chức năng thì bạn sẽ phải cần càng nhiều không gian cho khu vực này và mỗi chức năng cũng khó có thể được sử dụng ở mức tối đa mà bạn muốn.


Kích thước tối thiểu của đảo bếp:


Tùy theo chức năng mà bạn dự định sử dụng tại đảo bếp mà chiều rộng, chiều sâu của bếp phải thay đổi sao cho phù hợp. Thông thường, kích thước tối thiểu của một đảo bếp là dài 120cm x rộng 60cm cùng khu vực xung quanh đảo bếp nằm trong khoảng từ 1m đến 1.2m để thuận tiện và thoải mái di chuyển.


1-kich-thuoc-dao-bep-toi-thieu-1655804233.png
(Cre pic: Asia One).


Một số chuyên gia cho rằng bạn không nên lắp đặt đảo bếp nếu có chiều rộng nhỏ hơn 4m hoặc là diện tích bếp của bạn phải ít nhất đạt 14m2 để có thể xây dựng và sử dụng đảo bếp thoải mái.


Đối với nhà bếp hình chữ U, khoảng không gian mở xung quanh đảo bếp phải rộng ít nhất 3m để có thể đảm bảo không gây ra cảm giác ngột ngạt cho người dùng.


Ưu và nhược điểm của đảo bếp:


Ưu điểm:  • Tạo nên không gian mở trong gian bếp.

  • Có thể nhìn xung quanh khi nấu ăn

  • Có thể dễ dàng nấu nướng cùng lúc với nhiều người.


Đảo bếp không có tường bao bọc xung quanh 4 hướng nên dễ dàng tạo cảm giác thông thoáng hơn. Đây cũng là một lợi thế khi bạn có thể trò chuyện cùng các thành viên khác ngồi ở phòng ăn, phòng khách hay đơn giản là vừa nấu nướng vừa trông chừng trẻ nhỏ ở ngoài.


Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nấu nướng từ nhiều hướng khác nhau nhờ vào ưu điểm không có phần tường cụt ngăn lại.


Nhược điểm:  • Yêu cầu không gian rộng.

  • Gia tăng chi phí.

  • Không thể giấu không gian làm việc lộn xộn.


Nhược điểm trước tiên của đảo bếp là bạn cần phải có không gian rộng để lắp đặt. Do đó, nếu diện tích phòng bếp và phòng ăn nhỏ, sơ đồ mặt bằng cho đảo bếp có thể bị hạn chế hoặc việc lắp đặt đảo bếp sẽ khá là khó khăn.


Bên cạnh đó, một số người sẽ không thích việc không có tường bao quanh đảo bếp vì đảo bếp tạo cảm giác là không gian làm việc hoàn toàn bị nhìn thấy.


Một số lưu ý khi thiết kế đảo bếp:


2-luu-y-khi-thiet-ke-dao-bep-anh-sang-1655804271.JPG3-luu-y-khi-thiet-ke-dao-bep-thiet-bi-1655804317.JPG4-luu-y-khi-thiet-ke-dao-bep-3-1655804326.JPG


<Góc Nhật Bản>


Các mẫu đảo bếp phong cách Nhật Bản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay cho ngôi nhà của mình:


Đảo bếp của Nhật thường được đặt sát với tường và luôn được tận dụng đến mức tối đa các mặt còn lại với rất nhiều kiểu kết hợp kệ, tủ khác nhau.  


5-thiet-ke-hoc-ngay-dao-bep-1655804355.jpg


Đảo bếp Nhật phần lớn được làm bằng ván gỗ nên thường được kết hợp một vài hốc nhỏ ở trước để chứa đồ linh tinh, báo hay tạp chí một cách tiện lợi. Nếu bạn lắp đặt ổ cắm điện thì đây cũng sẽ là nơi cực kì tiện lợi để sạc pin điện thoại ! (Cre pic risoh-k.com)


6-ket-hop-ban-an-va-dao-bep-1655804760.jpg


Đảo bếp Nhật cũng thường kết hợp đảo bếp với bàn ăn, giúp việc giao lưu giữa các thành viên trong gia đình với nhau sẽ dễ dàng thông qua khu vực ăn uống nằm gần bếp. Các lựa chọn phổ biến có thể kể đến đảo bếp kết hợp bàn thành hình chữ T, với khu vực tiếp khách vuông góc với quầy bếp hay hình chữ l, trong đó bàn là phần mở rộng của quầy bếp (Cre pic: hometech.co.jp).


7-lap-dat-gia-do-va-ke-cho-dao-bep-1655804790.jpg


Lắp đặt nhiều giá đỡ và kệ giúp biến đảo bếp thành khu vực trưng bày và lưu trữ. Nhược điểm của giải pháp này là cần phải lau chùi thường xuyên, nếu không tủ và kệ sẽ bị bám bụi khá nhiều (Cre pic: kadosho.com, stephouse.jp, suvaco.jp).


8-thiet-ke-dao-bep-1655804811.jpg


Phần cạnh bên ngoài của đảo bếp thường sẽ cao hơn bàn làm việc khoảng 20cm, bề mặt có vách ngăn giúp bảo vệ sự riêng tư và sự sạch sẽ, gọn gàng của bàn làm việc. Đồng thời, phần bàn hẹp nâng lên này cũng có thể được sử dụng để lưu trữ đồ dùng. (Cre pic: folk-media.com).


Bạn muốn biết thiết kế một căn bếp trong mơ và hơn thế nữa?  Liên hệ ngay với Xaytoam.vn để được hỗ trợ tư vấn & lựa chọn đối tác tin cậy nhất miễn phí cho ngôi nhà hay căn hộ của bạn nhé!


Zalo/ Tel: 0903 233 848
Email: info@xaytoam.vn
Facebook & Youtube: Xây tổ ấm cùng MVC & CO


logo-xaytoam-01-1655804853.png


 


 


 


 


Cre:laurysenkitchens.com, realhomes.com, inf.news. 


Cre Feature pic: Decoist

Bạn muốn tìm kiếm đối tác xây nhà, nhận tư vấn từ chuyên gia?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN