Kiến thức chung
Đang cập nhật
11/08/2023
527 lượt xem
[A-Z] Quy trình thi công cải tạo nhà phố và báo giá chi tiết MỚI NHẤT

Việc nắm rõ quy trình thi công cải tạo nhà phố sẽ giúp chủ nhà có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình cải tạo nhà. Cùng Xây Tổ Ấm tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về từng giai đoạn thi công, xu hướng cải tạo nhà hiện nay và chi phí dự kiến…

1. Giai đoạn tiền thi công cải tạo nhà phố

Giai đoạn chuẩn bị trước khi thi công giống như “kim chỉ nam” vạch rõ hướng đi, giúp quá trình thi công cải tạo nhà phố diễn ra suôn sẻ. Nếu giai đoạn này được triển khai đúng hướng, các giai đoạn thi công sau cũng sẽ thuận lợi hơn.

1.1. Đóng gói và vận chuyển đồ đạc

Sau khi ký hợp đồng với chủ thầu và chốt phương án thi công, chủ nhà cần dọn dẹp đồ đạc để có mặt bằng trống thực hiện việc thi công. Chủ nhà nên chuẩn bị, sắp xếp các đồ dùng khoảng 1 tuần trước khi chính thức dọn đến một nơi ở tạm. Chủ nhà tự đóng gói đồ đạc cá nhân, các món đồ nhỏ có giá trị hoặc dễ vỡ. Đối với nội thất và các thiết bị điện tử to hơn, chủ nhà nên thuê đơn vị vận chuyển đồ đạc.

chu-nha-nen-chuan-bi-sap-xep-cac-do-dung-1691750358.jpg
Chủ nhà nên chuẩn bị, sắp xếp các đồ dùng khoảng 1 tuần trước khi chính thức dọn đến một nơi ở tạm

1.2. Tháo dỡ các hạng mục đã xuống cấp

Trước ngày chính thức tháo dỡ và thi công cải tạo nhà phố phần thô, chủ nhà và đơn vị thi công cần khảo sát lại kỹ càng từng khu vực của ngôi nhà để phát hiện vấn đề và lưu ý với đội thợ tham gia thi công. Tùy tình trạng của công trình, các hạng mục để tháo dỡ sẽ khác nhau. Một số hạng mục thường được tháo dỡ khi cải tạo: dỡ bỏ lớp trát tường cũ, tháo sàn gạch, tháo dỡ mái nhà hoặc thay thế trần nhà…

tuy-tung-tinh-trang-cua-cong-trinh-cac-hang-muc-de-thao-do-se-khac-nhau-1691750380.jpg
Tùy từng tình  trạng của công trình, các hạng mục để tháo dỡ sẽ khác nhau

1.3. Chuẩn bị vật tư thi công cải tạo nhà phố

Số lượng vật tư khi tập kết một lần sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tiến độ thi công, điều kiện thời tiết và không gian để chứa vật tư. Khi vật tư đến, chủ nhà nên kiểm tra đủ về số lượng và đúng về nhãn mác để yên tâm về chất lượng của vật tư và đảm bảo sự uy tín của đội ngũ thi công.

1.4. Đảm bảo nguồn điện nước phục vụ quá trình thi công

Khi tiến hành thi công cải tạo nhà phố, nguồn điện và nước cần luôn được đảm bảo, nhất là trong giai đoạn thi công thô. Đội thi công sử dụng điện để vận hành máy móc và thắp sáng. Chủ thầu cần đảm bảo các biện pháp an toàn điện trong suốt quá trình thi công.

Trong khi đó, nguồn nước là không thể thiếu trong các công việc tô trát tường, sơn tường hay vệ sinh mặt bằng…

nguon-dien-va-nuoc-can-luon-duoc-dam-bao-1691750398.jpg
Nguồn điện và nước cần luôn được đảm bảo, nhất là trong giai đoạn thi công thô

2. Giai đoạn thi công cải tạo nhà phố phần thô

Thi công thô bao gồm các hạng mục thi công kết cấu bê tông cốt thép, tường nhà, cầu thang, mái nhà hay ngăn chia phòng ốc… và một số vấn đề liên quan đến hệ thống điện nước. Thi công cải tạo phần thô giống như tác động và “khung xương” của ngôi nhà.

2.1. Trát tường và chống thấm

Nếu chủ nhà có nhu cầu cải tạo tường/sàn nhà hay mặt tiền, tô trát và chống thấm là hạng mục thi công không thể thiếu. Khi thi công nhà phố, công đoạn này cần được thực hiện tỉ mỉ và kỹ lưỡng để tránh tình trạng thấm dột sau khi cải tạo hoàn thiện.

Một số công việc mà người thợ thi công sẽ thực hiện ở công đoạn này:

 • Đục khoét âm tường
 • Tô trát tường phẳng mịn
 • Tô trát làm mới mặt tiền
 • Cán nền các tầng, ban công, nhà vệ sinh
 • Chống thấm sàn sân thượng, sàn mái, sàn ban công, nhà vệ sinh.
doi-tho-thi-cong-trat-tuong-ti-mi-de-co-mot-buc-tuong-phang-min-1691750415.jpg
Đội thợ thi công trát tường tỉ mỉ để có một bức tường phẳng mịn

2.2. Sửa chữa trần nhà

Trần nhà theo thời gian có thể xuống cấp, cần chủ nhà khắc phục trong quá trình cải tạo:

1 - Xử lí các vết nứt chân chim

Nứt chân chim là các vết nứt nhỏ, có hình dáng ngẫu nhiên và rộng khoảng 1mm, thường chỉ nằm trên bề mặt chứ không ăn sâu vào kết cấu bên trong. Nguyên nhân thường là do vật liệu kém chất lượng, sự co ngót của bê tông hoặc do sơn tường không đảm bảo, thời tiết xấu tác động…

Có thể xử lí các vết nứt này bằng keo trám tường; hoặc tô trát lại tường khu vực gặp vấn đề, sau đó sơn lại bằng sơn tường chất lượng cao để phòng ngừa tình trạng này quay lại.

nut-chan-chim-la-cac-vet-nut-nho-1-1691750431.jpg
Nứt chân chim là các vết nứt nhỏ, có hình dáng ngẫu nhiên và rộng khoảng 1mm

2 - Xử lí các rãnh nứt, rãnh sâu

Những vết nứt dài rộng, ăn sâu vào phần bê tông sẽ tạo điều kiện cho nước mưa thẩm thấu, ngấm vào trần và tường. Trong trường hợp xấu nhất, vết nứt có thể làm cho cả tảng trần bê tông rơi xuống, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Tuỳ từng tình trạng vết nứt nhưng tốt nhất chủ nhà nên mời chuyên gia để được tư vấn giải pháp khắc phục tốt nhất.

cac-vet-nut-ranh-sau-tren-tran-nha-can-xu-ly-nhanh-chong-1691750449.jpg
Các vết nứt, rãnh sâu trên trần nhà nếu không xử lý nhanh chóng sẽ gây hư hại đến kết cấu công trình

3 - Trần nhà bị thấm nước

Trần nhà thấm nước khi xuất hiện các vết nứt loang lổ, lớp sơn bong tróc khi mùa mưa đến. Tình trạng thấm nước làm nhà nhanh xuống cấp hơn, mất thẩm mỹ và không gian trong nhà luôn ẩm thấp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do các vết nứt rãnh sâu trên tường hoặc do lỗi thi công, sử dụng vật liệu không đạt yêu cầu. Chủ nhà cần tìm được nguyên nhân rõ ràng mới có thể lên phương án khắc phục phù hợp.

tran-thach-cao-bi-tham-nuoc-gay-mat-tham-my-cho-ngoi-nha-1691750463.jpg
Trần thạch cao bị thấm nước gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà

2.3. Bố trí lại hệ thống điện nước

Trong trường hợp chủ nhà muốn phân chia lại diện tích các phòng, xây gác lửng hoặc nâng tầng, đội thợ thi công cần nghiên cứu bố trí hệ thống điện nước cho phù hợp với kết cấu mới của ngôi nhà.

2.4. Cải tạo mái nhà

Mục đích cải tạo mái nhà thường chia làm hai xu hướng: sửa chữa mái nhà khắc phục tình trạng thấm dột, chống nóng, chống ồn và cải tạo mái nhà cho hợp với phong cách hiện đại. Tùy vào nhu cầu của chủ  nhà, đơn vị thi công sẽ tiến hành lợp ngói hoặc làm mái tôn cho các công trình nhà phố.

phan-mai-bang-dang-duoc-thi-cong-1691750478.jpg
Phần mái bằng đang được thi công

3. Giai đoạn thi công hoàn thiện

Giai đoạn thi công hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo nên dáng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3.1. Cải tạo nền gạch

Tùy từng tình trạng của nền nhà, đội ngũ thi công sẽ có các phương án xử lý cải tạo khác nhau. Tuy nhiên, đây là 2 phương án thường gặp nhất:

 • Nâng nền: Việc nâng nền thường được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát và đá để tăng chiều cao của nền nhà (trong trường hợp nền nhà quá thấp hoặc đã bị xuống cấp). Khi thực hiện nâng nền cần cân nhắc tính hài hoà, tính toán xem có cần nâng thêm trần nhà, cửa sổ và khung chịu lực có đảm bảo để tiến hành thi công không.
 • Xử lý cải tạo sàn nhà và móng có sụt, lún, nứt: Nền nhà gặp tình trạng này thường là do thi công sai cách và thường cần có biện pháp để gia cố nền móng trước khi xử lý tô trát phẳng các chỗ lún sụt.
viec-nang-nen-nha-cai-tao-1691751080.jpg
Việc nâng nền thường được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát và đá để tăng chiều cao của nền nhà

3.2. Lát sàn gạch

Qua thời gian sử dụng, sàn nhà có thể gặp một số hiện tượng nứt vỡ, phồng hoặc thiếu hụt gạch ở một số vị trí trong nhà gây mất thẩm mĩ và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Thay vì sửa chữa chắp má, xu hướng cải tạo nhà ngày nay chọn lát gạch mới cho sàn cũ. Phương án này tuy sẽ tốn kém chi phí vật liệu và nhân công, nhưng bù lại chủ nhà sẽ có không gian mới như ý. Tuỳ theo tình trạng của từng ngôi nhà, đơn vị thi công có thể đục nền gạch cũ để lát nền gạch mới hoặc lát gạch mới trực tiếp trên nền gạch cũ.

chon-lat-gach-moi-cho-san-cu-1691750492.jpg
Thay vì sửa chữa chắp vá, xu hướng cải tạo nhà ngày nay chọn lát gạch mới cho sàn cũ

3.3. Sơn lại tường nhà

Chủ nhà lưu ý chọn màu sơn hài hoà với màu sắc tường nhà và những món đồ nội thất. Với những ngôi nhà phố thường có diện tích không lớn, chủ nhà nên chọn các màu sơn sáng như trắng hoặc be, vàng để mang đến cảm nhận không gian rộng rãi hơn. Công đoạn này đòi hỏi yêu cầu cao về sự tỉ mỉ và tay nghề của thợ thi công nhà phố để nước sơn được đều, đẹp, đảm bảo thẩm mỹ chung của ngôi nhà. 

3.4. Nâng cấp nội thất

Thiết kế, nâng cấp nội thất thực sự mang đến một dáng vẻ mới cho không gian trong ngôi nhà của bạn. Bạn có thể lựa chọn thay mới toàn bộ nội thất hoặc thay thế một phần dựa trên nguồn ngân sách của mình. Cải tạo nội thất đôi khi là hạng mục tốn kém hơn là các hạng mục thi công. Do đó, tận dụng kết hợp nội thất cũ và mới cũng là một phương án hay và tiết kiệm để thay đổi không gian sống.

thiet-ke-nang-cap-noi-that-1-1691750542.jpg
Thiết kế, nâng cấp nội thất thực sự mang đến một dáng vẻ mới cho không gian trong ngôi nhà của bạn

3.5. Lắp đặt hệ thống đèn điện trang trí và chiếu sáng

Thay mới các loại đèn trang trí, đèn chiếu sáng là công đoạn không thể thiếu để hoàn thiện không gian nhà phố sau cải tạo. Những ánh đèn lung linh vừa thắp sáng căn phòng, vừa tạo cảm giác ấm cúng cho mái ấm của bạn.

3.6. Vệ sinh nhà và bàn giao lại cho chủ nhà

Sau khi hoàn thiện các hạng mục cải tạo, đơn vị thi công tiến hành dọn dẹp vệ sinh công trình, thu hồi các dụng cụ nghề nghiệp, vật tư để bàn giao không gian sống mới cho chủ nhà.

hoan-thien-cac-hang-muc-cai-tao-1691750558.jpg
Sau khi hoàn thiện các hạng mục cải tạo, đơn vị thi công tiến hành dọn dẹp vệ sinh công trình

4. Xu hướng cải tạo nhà phố đẹp hiện nay

Cải tạo nhà mặt phố là nhu cầu phổ biến tạo các thành phố lớn, có mật độ dân cư cao. Dưới đây 5 xu hướng cải tạo phố hiện đại nổi bật trong năm 2023:

1 - Tu sửa mặt tiền

Mặt tiền nhà thường trực tiếp chịu những tác động xấu của thời tiết. Vì vậy, đây là khu vực nhanh chóng xuống cấp, làm ngôi nhà trông cũ kỹ và mất thẩm mỹ. Tu sửa mặt tiền là cách thức nhanh chóng và tiết kiệm để giúp ngôi nhà của bạn có một diện mạo mới. 

Một số cách thay đổi cải tạo nhà phố đẹp:

 • Thay đổi toàn bộ khu vực ban công
 • Thay đổi vật liệu ốp mặt tiền: gạch chịu nhiệt, sơn chống thấm.
 • Thay hệ thống cửa mặt tiền: cửa thoáng, cửa sổ.
 • Xây thêm mi cửa, mái che mưa cố định.
mat-tien-thay-doi-ngoan-muc-sau-khi-cai-tao-1691750577.jpg
Mặt tiền thay đổi ngoạn mục sau khi cải tạo

 2 - Cải tạo nhà phố hiện đại bằng việc chọn lựa nội thất

Nhiều gia đình không có nhu cầu mở rộng diện tích sinh hoạt nhưng vẫn muốn có một không gian sống mới mẻ, tiện nghi hơn thì cải tạo nội thất là phương án tối ưu. Chủ nhà có thể lựa chọn dựa vào sở thích hoặc đặc điểm kết cấu của không gian để đưa ra thiết kế nội thất phù hợp nhất.

Lưu ý khi thiết kế lại nội thất nhà phố, chủ nhà nên chọn các loại nội thất tối giản, không có quá nhiều chi tiết. Vì diện tích không lớn nên các thiết kế đơn giản sẽ thoáng mắt hơn, giảm sự bức bối trong không gian. Chủ nhà cũng nên lựa chọn sắm sửa các mẫu nội thất thông minh, tích hợp đa chức năng hoặc có thể có thể gấp lại dễ dàng để tiết kiệm diện tích.

3 - Cơ nới thêm tầng

Chủ nhà chọn phương án xây thêm tầng mới khi diện tích ngôi nhà hiện tại không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Khi có ý định nâng tầng, chủ nhà nên làm việc với đơn vị thi công để đánh giá kỹ kết cấu ngôi nhà để đảm bảo móng, dầm, cột đủ khả năng chống đỡ. 

chu-nha-chon-phuong-an-xay-them-tang-moi-khi-ngoi-nha-hien-tai-qua-chat-1691750593.jpg
Chủ nhà chọn phương án xây thêm tầng mới khi ngôi nhà hiện tại quá chật

4 - Phân chia lại diện tích các phòng

Nhiều ngôi nhà phố đã xây dựng quá lâu hoặc được mua lại với lối kiến trúc cũ thường gặp bất cập bởi các phòng sinh hoạt phân bổ không hợp lý. Một số sự bất tiện phổ biến:

 • Lối kiến trúc nhà cao, cửa rộng
 • Phòng khách quá rộng trong khi các phòng khác lại chật hẹp
 • Thiếu sáng
 • Hệ thống điện nước lỗi thời

Việc phân chia lại diện tích các phòng là một yêu cầu cấp thiết để tăng tính khả dụng trong sinh hoạt hàng ngày, sử dụng diện tích hiệu quả hơn, hạn chế không gian trống. Chủ nhà có thể dỡ bỏ bức tường giữa phòng bếp và phòng khách để tạo không gian mở thông thoáng. Xây thêm gác lửng cũng là một ý tưởng hay nếu ngôi nhà được xây dựng với chiều cao quá lớn.

 5 - Cải tạo từng hạng mục nhỏ trong nhà

Nếu nguồn ngân sách khiêm tốn, chủ nhà có thể cải tạo nhà phố hiện đại ở các phần như:

 • Cải tạo lại phòng khách: Thiết kế lại nội thất, sửa sang trần nhà là cách thức hiệu quả để biến phòng khách cũ trở nên hiện đại và sang trọng hơn.
 • Cải tạo lại phòng ngủ: Thay thế cửa gỗ thông thường bằng cửa kính đón sáng, sơn lại tường phòng để thay đổi không gian.
 • Sửa sang phòng bếp: Thay mới tủ bếp và các thiết bị bếp để có một khu bếp tiện nghi và gọn gàng hơn.
thay-moi-tu-bep-va-cac-thiet-bi-bep-1691750609.jpg
Thay mới tủ bếp và các thiết bị bếp để có một khu bếp tiện nghi và gọn gàng hơn

5. Chi phí thi công cải tạo nhà phố là bao nhiêu?

Chi phí thi công nhà phố trọn gói chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như vị trí địa lý, điều kiện thi công, quy mô nhà phố, thiết kế và vật tư sử dụng cho nhà phố. Dưới đây là báo giá thi công nhà phố 2023 - báo giá thi công trọn gói tính theo m2 mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Diện tích sàn nhỏ hơn 300m2: ~ 6.500.000 - 8.500.000 VNĐ/m2.
 • Diện tích sàn từ 300 - 500m2: ~ 6.000.000 - 8.000.000 VNĐ/m2.
 • Diện tích sàn trên 500m2: ~ 5.500.000 - 7.500.000 VNĐ/m2.

Bảng báo giá thi công cải tạo nhà phố theo từng hạng mục chi tiết:

STT

Dịch vụ cải tạo

Đơn giá (VNĐ/m2)

1

Đập phá tường và chuyển phế thải

~ 80.000 - 165.000

2

Đục dỡ gạch ốp lát tường, nền

~ 50.000 - 65.000

3

Đục phá sàn bê tông, cốt thép

~ 50.000 - 250.000

4

Dóc bỏ lớp trát tường cũ

~ 80.000 - 90.000

5

Tháo dỡ mái tôn và hệ xà cũ

~ 30.000 - 80.000

6

Tháo dỡ vách trần thạch cao

~ 20.000 - 40.000

7

Nhân công ốp tường gạch men + keo dán

~ 160.000 - 220.000

8

Xây tường

280.000 - 280.000

9

Láng nền để làm sàn gỗ

~ 120.000 - 150.000

10

Tôn nền

~ 150.000 - 250.000

11

Lắp dựng khuôn cửa

~ 500.00 - 7000

12

Thi công điện

~ 140.000 - 180.000

13

Xây nhà trọn gói phần thô cho nhà phố

~ 3.500.000 - 4.500.000

14

Làm khung thép dầm cột

~ 2.500.000 - 2.800.000

15

Xử lý chống thấm

~ 220.000 - 250.000

16

Làm trần thạch cao

~ 110.000 - 185.000

17

Sơn chống thấm ngoài trời

~ 60.000 - 70.000

Lưu ý: Báo giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tuỳ theo đơn vị thi công, vật liệu hoặc biến động thị trường. Để có được tư vấn chính xác và chi tiết, chủ nhà có thể liên hệ ngay với Xây Tổ Ấm.

ngoi-nha-pho-3-tang-truoc-va-sau-khi-duoc-cai-tao-1691750635.jpg
Ngôi nhà phố 3 tầng trước và sau khi được tư vấn cải tạo nhà phố

6. TOP 3 mẫu nhà phố lột xác ngoạn ngục sau khi được cải tạo

Dưới đây là 3 công trình nhà phố có màn lột xác ấn tượng sau khi được cải tạo:

6.1. Nhà 40m2 trong hẻm tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngôi nhà đã được xây dựng khá lâu với diện mạo cũ kỹ, kém thẩm mỹ; đồng thời, không gian ngôi nhà luôn ở trong tình trạng tăm tối, thiếu sáng. Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư là cần khắc phục được những vấn đề đang tồn tại đồng thời mở rộng không gian sống trong nhà 40m2.

Sau khi được cải tạo, cấu trúc bên trong đã hoàn toàn thay đổi. Khối cầu thang trong nhà được tịnh tiến lên ⅓ (so với chiều dài căn nhà) tạo nên một khoảng không gian rộng rãi, thông thoáng phía sau. Mặt tiền được làm mới và thiết kế không gian xanh giúp các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng khoảng không gian thư giãn giữa phố phường nhộn nhịp

Không gian mở kết nối phòng khách và khu bếp ăn tạo cảm giác rộng thoáng. Gác lửng được cải tạo di dời ra phía sau tạo thêm không gian sinh hoạt riêng tư cho gia đình. Hai phòng ngủ phía trên tầng được cải tạo thông thoáng hơn và có thêm khoảng sân nhỏ dùng cho việc phơi đồ.

Một số hình ảnh thể hiện sự thay đổi của ngôi nhà trước và sau khi tiến hành cải tạo:

Mặt tiền ngôi nhà trước và sau quá trình cải tạo.
Mặt tiền ngôi nhà trước và sau quá trình cải tạo.
Cầu thang được thay đổi cho phù hợp hơn với ngôi nhà mới, mang dáng vóc hiện đại và ấn tượng
Các đường nét thiết kế cắt, xẻ khiến không gian đơn giản nhưng không đơn điệu
Căn bếp cũ kỹ và ẩm thẩp được cải tạo thành căn bếp hiện đại, tiện nghi
Căn bếp tối giản với tone màu sáng ấm cúng và trang nhã
Căn bếp được đặt lùi vào phía sau, tạo nên không gian tách biệt với khu vực phòng khách

6.2. Cải tạo nhà cũ 30m2 tại Kỳ Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngôi nhà cũ tại phố Kỳ Đồng, Hồ Chí Minh đã được lên ý tưởng và cải tạo theo phong cách Bohemian với tổng chi phí khoảng 350 triệu đồng. Không chỉ để ở, không gian nhà mới còn được tận dụng để kinh doanh bằng việc cho khách thuê văn phòng. và cửa hàng thời trang.

Kết cấu ngôi nhà cũ bao gồm 1 tầng trệt, 1 gác lửng, 2 lầu và 1 tầng thượng, trong đó khoảng 2m2 là dành cho cầu thang và nhà vệ sinh, nên không gian mỗi phòng chỉ còn khoảng 24m2. Tình trạng ngôi nhà vẫn còn mới và rất chắc chắn. Chủ nhà đã tận dụng kiến trúc cũ, bố trí lại nội thất và phân chia không gian hợp lý hơn. Mặt tiền ngôi nhà được tu sửa lại theo đúng phong cách mà chủ nhà mong muốn.

Hình ảnh hiện trạng ngôi nhà cũ khá tối tăm và bí bách
Mặt tiền của ngôi nhà cũ
Chủ nhà mong muốn cải tạo tầng trệt thành cửa hàng bán đồ decor và quần áo
Tầng 1 được cải tạo thành khu vực đa chức năng: phòng bếp - ăn, phòng khách và phòng làm việc
Tầng 2 sau khi cải tạo thành một căn phòng hiện đại theo hơi hướng Bohemian đã được chủ nhà tận dụng kinh doanh cho thuê
Khu vực sân thượng gây bất ngờ khi được tận dụng, cải tạo thành phòng ngủ và sân vườn

6.3. Cải tạo nhà phố 2 tầng 16 năm tuổi

Sau 16 năm sinh sống, chủ nhà phố quyết định làm mới không gian sống để phù hợp hơn với nhu cầu của gia đình hiện tại khi hai đứa con đã trưởng thành. Kết cấu ngôi nhà vẫn rất chắc chắn và hiện trạng ngôi nhà vẫn còn rất mới. Ban đầu, chủ nhà chủ muốn ốp gạch và sơn lại mặt tiền để ngôi nhà thẩm mỹ hơn nhưng sau khi nghe tư vấn của kiến trúc sư, ngôi nhà đã được cải tạo lại hoàn toàn.

Ngôi nhà phố được xây từ 16 năm trước và hiện trạng vẫn còn rất đẹp
Do lo sợ về vấn đề an ninh nên gia chủ đã quấn hàng rào dây kẽm gai để chống trộm, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà phố

Ngôi nhà được cải tạo mới với không gian hiện đại hơn, tạo thêm không gian riêng tư cho hai đứa trẻ đang tuổi trưởng thành. Một số hình ảnh thay đổi của ngôi nhà sau quá trình cải tạo:

Diện mạo ngôi nhà phố thay đổi hoàn toàn cả trong lẫn ngoài, KTS thiết kế hình khối ô vuông bằng sắt hộp có thanh nhọn chĩa ra để chống trộm
Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng 1 của công trình nhà phố, mang thiết kế đương đại cực ấn tượng
Phòng ngủ của bé lớn có gam màu tối nhưng ấm cúng, thể hiện được phần nào cá tính
Phòng ngủ của con út mang gam màu tươi sáng và trẻ trung hơn, ấn tượng là bức tường được sơn đổ màu lạ mắt
Sân thượng ngập đầy hoa và ánh nắng, được bố trí thêm một ghế thư giãn bằng mây tre đan

7. Một số lưu ý khi tiến hành thi công cải tạo nhà phố

Khi tiến hành thi công cải tạo nhà mặt phố, chủ nhà nên lưu ý một số điều sau:

7.1. Xác định rõ mục đích sau khi cải tạo nhà mặt phố

Chủ nhà cần xác định rõ ràng mục đích của ngôi nhà sau khi cải tạo: để ở, để cho thuê, sửa sang cho đẹp để bán… Từ đó mới có căn cứ để xác định các hạng mục cần cải tạo và có kế hoạch cải tạo chi tiết.

7.2. Lập kế hoạch chi tiết trước khi tham khảo báo giá thi công

Chủ nhà cần liệt kê từng hạng mục như diện tích sàn, số tầng, phong cách thiết kế, kiểu mái nhà, không gian mong muốn…càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp đơn vị thi công dễ dàng hiểu được mong muốn của bạn và đưa ra phương án cải tạo phù hợp một cách nhanh nhất.

7.3. Xác định ngân sách cho việc cải tạo

Ngân sách thi công sẽ bao gồm các chi phí của phần thô, nhân công, hoàn thiện, chi phí nội thất và một số chi phí phát sinh khác. Với phương án cải tạo chi tiết và bản kế hoạch của đơn vị thi công, chủ nhà hoàn toàn có thể dự trù được tương đối tổng chi phí thi công. Tuy nhiên, để phòng ngừa các khoản phát sinh, chủ nhà nên tính dư ra khoảng 15-30% so với ngân sách dự kiến.

ngan-sach-thi-cong-cai-tao-nha-1691750876.jpg
Ngân sách thi công sẽ bao gồm các chi phí của phần thô, nhân công, hoàn thiện, chi phí nội thất và một số chi phí phát sinh khác

7.4. Tìm hiểu về quy định thi công, cải tạo nhà tại khu vực của bạn

Nếu ngôi nhà cải tạo không làm thay đổi kết cấu sử dụng (làm mới nội thất, lát sàn gạch mới…) thì chủ nhà không cần xin giấy phép cải tạo. Tuy nhiên, trong trường hợp ngôi nhà của bạn cải tạo có làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, thay đổi công năng, làm ảnh hưởng đến môi trường, thay đổi cấu trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường thì bạn cần làm hồ sơ xin giấy phép cải tạo và chờ cơ quan công quyền phê duyệt.

Hồ sơ xin duyệt thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà bao gồm các mục cụ thể như sau: Bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng, trong đó gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng kèm theo sơ đồ vị trí nhà ở
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng 
 • Sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật (điện,nước…)

7.5. Kinh nghiệm hoàn thiện, bàn giao

Khi nhận nhà, chủ nhà nên kiểm tra lại từng hạng mục cải tạo để đảm bảo chất lượng công trình và tránh kiện cáo về sau. Cụ thể, một số vấn đề chủ nhà cần quan tâm khi nghiệm thu là là: Hệ thống điện nước, điều hòa…; Kiểm tra chất lượng thi công trần, sàn nhà, vòm cửa, sàn vệ sinh…; Kiểm tra độ mượt mà của các chi tiết phụ kiện như bản lề, tay nắm cửa, thử nghiệm độ sáng của đèn, độ phẳng nhẵn của mặt bàn… 

khi-nhan-nha-chu-nha-nen-kiem-tra-lai-tung-hang-muc-cai-tao-1691750890.jpg
Khi nhận nhà, chủ nhà nên kiểm tra lại từng hạng mục cải tạo để đảm bảo chất lượng công trình và tránh kiện cáo về sau

7.6. Lựa chọn đơn vị thi công, sửa chữa, tư vấn cải tạo nhà phố uy tín

Trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn cùng nhiều nỗi lo khi tìm kiếm thầu xây dựng (bị phát sinh chi phí, gặp phải nhà thầu thi công kém chất lượng…), Xây Tổ Ấm là nền tảng kết nối nhà thầu và chủ nhà, đồng hành cùng chủ nhà trong suốt quá trình hoàn thiện công trình.

Với đội ngũ chuyên gia chuẩn Nhật, Xây Tổ Ấm sàng lọc, giúp chủ nhà đánh giá nhà thầu phù hợp nhất thông qua các bước xác minh khách quan. Từ đó chủ nhà có được sự an tâm, rút ngắn thời gian và công sức trên hành trình kiến tạo ngôi nhà mơ ước.

Đến với Xây Tổ Ấm, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Được đề xuất 3 nhà thầu phù hợp nhất: Xây Tổ Ấm lắng nghe mong muốn của khách hàng, căn cứ vào hiện trạng ngôi nhà để đưa ra gợi ý nhà thầu phù hợp cho chủ nhà
 • Rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu: Xây Tổ Ấm đánh giá kỹ lưỡng và xây dựng 1 bản so sánh chi tiết các nhà thầu. Qua đó, Xây Tổ Ấm sẽ tư vấn giúp chủ nhà dễ dàng lựa chọn được nhà thầu phù hợp một cách nhanh chóng nhất.
 • Tư vấn, góp ý từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thiện công trình: Chủ nhà sẽ được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí về quy trình, phương thức thi công trước khi lựa chọn nhà thầu. Hỗ trợ chủ nhà kiểm tra bản vẽ thiết kế, giám sát các công đoạn thi công cho đến khi công trình hoàn thiện.
xay-to-am-dong-hanh-cung-chu-nha-tu-qua-trinh-thiet-ke-den-hoan-thien-thi-cong-1691750903.jpg
Xây Tổ Ấm đồng hành cùng chủ nhà từ quá trình thiết kế đến hoàn thiện thi công

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết xoay quanh quy trình thi công cải tạo nhà phố. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế, đừng ngần ngại liên hệ với Xây Tổ Ấm. Đội ngũ chuyên gia Xây Tổ Ấm hân hạnh đồng hành cùng bạn kiến tạo ngôi nhà mơ ước với sự tận tâm và trách nhiệm cao nhất!

Xây Tổ Ấm - GIẢI PHÁP LỰA CHỌN NHÀ THẦU LÝ TƯỞNG

 • Email: info@xaytoam.vn
 • Hotline: 024 7309 6896
 • Số điện thoại: (+84) 936 365 851
 • Địa chỉ: P903B, tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội