Tìm kiếm

Kiến thức chung

Ánh sáng tự nhiên - Một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

15 tháng 7, 2022

Chia sẻ cho bạn bè:

Bạn đã bao giờ nghĩ đến, ánh sáng tự nhiên sẽ có tác động như thế nào đến thẩm mỹ và cả chức năng của một căn phòng, hay rộng hơn là cả ngôi nhà của bạn chưa? Thực tế thì, có rất nhiều ngôi nhà ống và đôi khi là cả với một số căn hộ ở Việt Nam- đất nước nhiệt đới ngập tràn ánh nắng, vẫn thường xuyên gặp tình trạng thiếu sáng và gia chủ vẫn phải khổ sở tìm rất nhiều cách để đối phó với tình trạng này.

Để giữ một không gian sống vừa sáng, vừa đẹp, lại vừa đảm bảo cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, đừng bỏ lỡ bài viết này của MVC nhé.

Phần 1: Chúng ta hãy xem xét một cách tổng quát các loại tác động xấu mà ánh sáng mặt trời tạo ra và từ đó, đưa ra các cách cải thiện ánh sáng mặt trời trong ngôi nhà hiện tại

Phần 2: Một số ý tưởng về việc tạo dựng và sắp xếp bố cục ngôi nhà cho những ai đang chớm ở giai đoạn thiết kế.

⚠️Vậy, nếu một ngôi nhà thiếu đi nguồn ánh sáng tự nhiên thì sẽ có ảnh hưởng gì ?


! Độ ẩm có xu hướng tích tụ dễ dàng:

Ánh sáng tự nhiên không chỉ là một trong những điều kiện cần để con người, cây cối có thể phát triển một cách khỏe mạnh, mà còn là một yếu tố đóng vai trò tích cực trong việc diệt trừ vi khuẩn sinh ra từ ẩm ướt và không gian tối tăm.

2-thieu-sang-gay-anh-huong-xau-cho-suc-khoe-1657859669.jpg
Thiếu sáng dể dẫn đến hơi ẩm bị tích tụ, sinh nấm mốc. Pic Source: Environix

Nếu không có ánh sáng mặt trời, căn phòng sẽ dễ tích tụ hơi ẩm và độ ẩm sẽ duy trì ở mức cao, từ đó sinh ra các loại nấm mốc cực kì có hại cho sức khỏe và cũng đồng thời tác động xấu đến vật liệu, đồ dùng và các máy móc thiết bị, dẫn đến tình trạng nhanh xuống cấp hơn.

! Đồ giặt khó khô

Thông thường, các khu vực phơi đồ như ban công được bố trí trên các bề mặt đón nắng, tuy nhiên có nhiều trường hợp số giờ nắng bị hạn chế khi xung quanh nhà đông đúc, cao tầng và san sát nhau hoặc là ánh nắng kém khiến cho khu vực phơi đồ không đón được lượng nắng như ý muốn. 

3-thieu-sang-khien-do-kho-kho-1657867570.jpg
Nhà thiếu sáng khiến đồ giặt khó khô hơn, vừa có mùi khó chịu vừa cực kỳ bất tiện trong sinh hoạt. Source pic: mirror.co.uk

! Gia tăng chi phí phát sinh

Một ngôi nhà tối tăm thiếu đi ánh sáng tự nhiên sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến tiền điện của bạn tăng vọt vì phải bật điện thường xuyên với cường độ cao, ngay cả là trong ban ngày để đảm bảo môi trường sống đúng chuẩn hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn có phải tiêu tốn thêm cho các khoản tiền như máy sấy ngay cả trong mùa nắng vì lí do phía trên là đồ giặt khó khô!

! Khó điều chỉnh với nhịp sinh học

Ánh sáng mặt trời có vai trò điều chỉnh đồng hồ sinh học, và người ta nói rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ cải thiện nhịp sống một cách tự nhiên. Nếu bạn có ít cơ hội nhận được ánh sáng mặt trời trong nhà thì sẽ có khả năng, bạn sẽ thường cảm thấy các ảnh hưởng như "Tôi không thể thức dậy vào buổi sáng" hoặc "Tôi không buồn ngủ vào ban đêm".

4-thieu-sang-gay-anh-huong-nhip-sinh-hoc-1657860431.jpg
Ánh sáng giúp điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên của mỗi người. Do đó, nhà thiếu sáng có tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của gia chủ. Pic source: Verywell Mind

☀️Ba điểm ảnh hưởng đến ánh nắng của ngôi nhà

Ánh sáng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây, chúng ta hãy xem xét ba điểm quyết định ánh nắng của một ngôi nhà.

5-huong-nha-nao-don-anh-sang-tot-nhat-1657866149.jpg
Hướng phòng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến độ sáng của phòng. Nắm đươc hướng phòng không chỉ mang yếu tố phong thủy mà còn giúp gia chủ bố trí phòng dựa theo nhu cầu sử dụng và tình hình hướng nắng thực tế. Pics Source: Pinterest

(1) Hướng phòng

Ánh sáng mặt trời là một điểm quan trọng cho một môi trường sống thoải mái, nhưng trong trường hợp của những ngôi nhà một gia đình, đôi khi khó đảm bảo ánh sáng mặt trời đồng đều trong tất cả các phòng. Vì vậy, việc xem xét mục đích sử dụng và tìm cách phân bổ phòng tối ưu cũng rất quan trọng.

Hướng Nam: Hướng phòng đón được lượng ánh nắng nhiều nhất, đồng thời cũng nhận được nhiều làn gió mát do đặc thù của khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam. Với căn phòng hướng Nam, ánh sáng mặt trời ổn định suốt cả ngày nên độ sáng của căn phòng sẽ được duy trì từ sáng đến chiều tối. Hướng nam thích hợp với những không gian đặc biệt quan trọng ánh sáng mặt trời như phòng khách, ban công.

Hướng Đông:  là một vị trí tràn ngập ánh nắng ban mai. Tuy nhiên, nếu bạn không ưa thích việc bị đánh thức quá sớm vào buổi sáng bởi các tia nắng mai thì không nên bố trí phòng ngủ tại vị trí này.

Hướng Tây: Ưu điểm của nhà “tọa Tây” là nằm ở hướng mặt trời lặn nên có thể dễ dàng giữ được điều kiện sáng sủa cho căn phòng ngay cả khi chiều tối. Tuy nhiên, những ngày mùa hè thì phía Tây là nơi có ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp nên nhiệt rất dễ tích tụ trong nhà ngay cả khi trời đã vào xế chiều, gây nóng bức và khó chịu cho người trong phòng. Do đó, hướng Tây nên áp dụng cho căn phòng không sử dụng nhiều vào buổi chiều tối.

Hướng Bắc: không có nhiều ánh nắng gay gắt chiếu suốt cả ngày mà ánh sáng tương đối dịu và nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, các căn phòng hướng Bắc sẽ thích hợp để làm nơi lưu trữ sách vở, phòng làm việc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, phòng sở thích, v.v.

(2) Thiết kế phòng

Khi xây dựng một căn phòng thì một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ánh sáng mặt trời là vị trí và kích thước của cửa sổ. Nếu cùng một điều kiện xem xét như hướng và vị trí thì kích thước càng lớn, độ lấy sáng của căn phòng càng cao.

Ngoài ra, giếng trời và cầu thang cũng là những điểm có tác dụng tích cực với ánh sáng tự nhiên trong nhà. Trong trường hợp nhà biệt lập, người ta thường lo lắng về ánh sáng mặt trời ở tầng trệt nhưng nếu biết cách thiết kế, bạn có thể dễ dàng lấy sáng từ các tầng trên thông qua các chi tiết này.

6-thiet-ke-phong-tang-sang-1657866830.jpg
Giếng trời và cầu thang là những điểm chính yếu tác động đến khả năng lấy sáng trong toàn bộ cấu trúc ngôi nhà. Pic sources: Pinterest. 

(3) Khu vực lân cận

Nếu nhà bạn nằm gần một tòa nhà cao tầng nào đó thì có khả năng toàn bộ ngôi nhà sẽ bị che khuất khỏi ánh sáng mặt trời, khả năng tiếp cận với nguồn ánh sáng tự nhiên vì thế mà bị hạn chế đi rất nhiều dù là xây dựng theo hướng nào.

Nhà ở các khu dân cư thông thường sẽ có giới hạn chiều cao (xem bài Nhà ở Hà Nội cao bao nhiêu tầng) và cũng có nhiều bóng râm từ các cây cao để làm mát và ngăn ánh sáng mặt trời. Do đó, đây cũng là một điểm cần chú ý khi thiết kế và xây dựng nhà.

7-khu-vuc-lan-can-anh-huong-den-do-sang-cua-phong-1657867213.jpg
Với tốc độ đô thị hóa cao, các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, đặc biệt là tại Hà Nội khiến nhà ống. Pic Source: Zing

🌞Làm thế nào để cải thiện ảnh hưởng ánh sáng tự nhiên cho nhà?

Có nhiều cách để cải thiện ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời và dưới đây là năm cách được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần để bạn có thể tăng cường độ sáng cho căn phòng của mình:

Mức độ khó 1: Thông gió thường xuyên & Làm sạch sâu cửa sổ của bạn

Phương pháp đơn giản và cơ bản nhất là "thông gió thường xuyên". Những căn phòng không có ánh sáng mặt trời sẽ không tránh khỏi ẩm ướt, vì vậy chúng ta hãy cố gắng thông gió thường xuyên như một biện pháp chống ẩm và mốc.

Ngoài ra, một mẹo hiển nhiên khác không thể bỏ qua là lau chùi kĩ càng cửa sổ. Giống như đeo kính có vết ố, một căn phòng có cửa sổ ố màu sẽ cảm thấy bẩn và hạn chế tầm nhìn. Do đó, bạn có thể lấy một chất làm sạch kính thích hợp và lau cửa sổ từ trong ra ngoài. Bạn sẽ ngay lập tức tận hưởng cảm giác tươi mát và ngạc nhiên bởi lượng ánh sáng tự nhiên mà căn phòng của bạn có thể mời gọi!

8-bien-phap-cai-thien-anh-huong-anh-sang-tu-nhien-cho-nha-1657867433.jpg
Thông gió thường xuyên và vệ sinh cửa sổ là những công việc rất đơn giản và tưởng chừng như không liên quan nhưng có thể giúp đưa ra các cải thiện nho nhỏ cho việc lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà. 

Mức độ khó 2: Thêm thắt các biện pháp tại ban công

Bạn có thể đặt cát trắng hoặc sỏi trên ban công hoặc sân vườn giúp ánh sáng phản chiếu vào phòng dễ dàng hơn.

Trong các tòa nhà chung cư như chung cư, căn hộ, cần phải kiểm tra các điều khoản và điều kiện về cách sử dụng diện tích chung, nhưng đối với nhà ở riêng lẻ, đây là một phương pháp tương đối dễ thực hiện.

9-bien-phap-cai-thien-anh-huong-anh-sang-tu-nhien-cho-nha-1657867961.jpg
Sỏi hoặc cát trắng giúp phản xạ ánh sáng vào phòng. Pic Feature: Pinterest

Mức độ khó 3: Sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn LED

Nếu không gian của bạn không được trời phú cho ánh sáng mặt trời, tất nhiên bạn sẽ phải sử dụng các biện pháp thay thế như đèn điện trong một thời gian dài. Do đó, bạn nên sử dụng đèn LED giúp tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao để phần nào thay thế.

10-bien-phap-cai-thien-anh-huong-anh-sang-tu-nhien-cho-nha-1657868616.jpg
Đèn LED là một giải pháp thay thế cho căn phòng thiếu sáng, giúp tiết kiệm năng đáng kể. Pic Source: Pinterest

Mức độ khó 4: Thống nhất nền nội thất với màu sắc tươi sáng

Màu tường nội thất là cách số một để phản chiếu ánh sáng tự nhiên trở lại phòng. Giá trị phản xạ ánh sáng (LRV) có thể nằm trong khoảng từ gần 100% đối với màu trắng tinh xuống gần 0% đối với màu đen. Do đó, bạn có thể chọn màu trắng để sơn nội thất giúp ánh sáng được truyền xung quanh không gian, phản chiếu trở lại các bề mặt khác và làm cho phòng bạn trông lớn và sáng hơn nhiều so với thực tế. Nếu bạn cảm thấy màu trắng quá nhàm chán, hãy cân nhắc đặt thêm một vài đồ trang trí trên trần nhà để tăng thêm họa tiết cho phòng hoặc sơn một bên tường với màu sắc tươi sáng để tạo sự đa dạng hơn.

11-tuong-mau-sac-giup-tang-anh-sang-cho-phong-1657870153.jpg
Trắng là màu sắc an toàn nhất có khả năng tạo độ tương phản cao với ánh sáng, giúp phòng trông sáng hơn. Pic Source: Pinterest. 

Màu sáng, thoáng mát là sự lựa chọn rõ ràng nhất cho căn phòng thiếu ánh sáng, tuy nhiên, cần lưu ý hiệu quả cũng phải tùy thuộc nhiều vào chất lượng của ánh sáng tự nhiên và hướng của căn phòng. 

12-tuong-toi-mau-nen-ket-hop-voi-vat-dung-phan-quang-de-lam-sang-phong-hon-1657870281.jpg
Nếu bạn vẫn muốn chọn màu tối cho tường phòng, các điểm nhấn bằng kim loại và gương có thể giúp phản chiếu ánh sáng và các lớp hoàn thiện có kết cấu có thể giúp tăng ánh sáng tự nhiên. Pic Source: Pinterest

Sử dụng sơn bóng cho nhà (Cần thận trọng khi sử dụng phương án này):

Lớp hoàn thiện bóng có thể giúp phản chiếu ánh sáng tự nhiên do mức độ bóng càng lớn thì độ phản xạ ánh sáng càng cao. Nói cách khác, bằng cách sử dụng lớp sơn có bề mặt bóng cho bề mặt tường sẽ tạo ra một hiệu ứng giống như là sử dụng gương. Và như mọi người đều biết, gương phản chiếu ánh sáng.

Khi sử dụng phương án này, cần có sự cẩn trọng nhất định, vì nhiều bóng hơn có nghĩa là nhiều ánh sáng chói hơn, đặc biệt là ánh sáng nhân tạo. Do đó, hầu hết các nhà thiết kế đều khuyên nên kết hợp giữa lớp hoàn thiện mờ và bóng để tạo ra một thiết kế không gian thú vị hơn và không tạo cảm giác nhàm chán, đơn điệu cũng như tạo cảm giác chói khó chịu cho người dùng.

13-su-dung-son-bong-de-tang-do-phan-xa-anh-sang-1657870336.jpg
Cần cẩn trọng khi sử dụng sơn bóng cho phần tường nhà. Tốt nhất hãy kết hợp cùng sơn mờ. 

Trần nhà cũng rất quan trọng: Với lí do tương tự ở phần sơn tường, hầu hết các trần nhà đều sẽ có màu trắng. Thường thì trần nhà sẽ được phủ lớp sơn trắng lì/mờ hơn là lớp sơn bóng để điều chỉnh giảm độ chói và trần nhà cũng không cần sơn bóng vì không bị chạm vào thường xuyên, giống như tường và đồ trang trí.

Việc thống nhất màu sắc của giấy dán tường và sàn nhà với tông màu sáng như màu trắng có tác dụng tâm lý làm cho cả căn phòng trông sáng sủa hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trông đợi một hiệu ứng nhất định tương tự cho các gam màu như be hay xanh lam nhạt.

Đối với sàn, sử dụng thêm một tấm thảm sáng màu sẽ không chỉ giúp tăng thêm độ mềm mại và kết cấu cho sàn nhà của bạn mà còn làm cho sàn nhà của bạn bừng sáng. Bạn nên đặc biệt áp dụng phướng thức này nếu không gian phòng sử dụng ván sàn/ gạch có tông màu tối. Khi chọn màu cho tấm thảm, bạn có thể chọn màu trắng / ngà, vàng hoặc một số kết hợp màu ấm hơn. Để giúp mở rộng không gian trực quan, hãy đảm bảo tấm thảm có kích thước lớn. 

15-giay-dan-tuong-va-tham-san-sang-giup-lam-sang-phong-1657870533.jpg
Thảm lớn sáng màu là sự lựa chọn hợp lí cho sàn nhà có màu quá tối. Pic source: TOLI

Mức độ khó 5: Thiết kế để lấy sáng tự nhiên cho nhà.

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà, căn hộ hoặc cải tạo từ bây giờ, đừng bỏ qua việc là lấy sáng tự nhiên cho không gian sống, đặc biệt là khi nhà bạn ở vị trí khuất. Ngoài việc cân nhắc kỹ lưỡng phương án tối ưu đồng thời tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia như kiến ​​trúc sư, hãy đón xem bài viết tiếp theo của MVC cho các mẹo thiết kế và cải tạo một ngôi nhà ngập tràn ánh sáng mặt trời nhé!

Kết luận:

Như bạn có thể thấy, học cách làm sáng căn phòng tối của bạn có thể là một thách thức, nhưng cũng rất thú vị và sáng tạo - không chỉ giới hạn trong việc thêm gương và sơn trắng cho mọi bề mặt!  Nếu bạn muốn biết thêm cách để gia tăng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng mình, hạn chế tối đa các căn phòng thiếu sáng, hay muốn tìm một công ty thiết kế, xây dựng nên căn hộ, nhà ở ngập tràn ánh nắng cho riêng mình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với MVC nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và kết nối bạn đến những đối tác thiết kế xây dựng phù hợp nhất.

logo-xaytoam-01-1656641352.png

 

 

 

 

Reference: homes.co.jp, thespruce.com, homesandgardens.com, connect.eyrc.com, forbes.com, blog.froy.com

Feature pic source: photo-ac.com

Bạn đang có ý định xây nhà và cảm thấy hứng thú với những thông tin của Xây Tổ Ấm?

\