Tìm kiếm

Kiến thức chung

Ghi nhớ 7 kinh nghiệm xây nhà trọn gói giúp tiết kiệm chi phí

6 tháng 9, 2022

Chia sẻ cho bạn bè:

Xây nhà trọn gói là dịch vụ đang được rất được nhiều gia chủ quan tâm. Vậy hình thức xây nhà này có thật sự giúp người chủ nhà tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với việc tự bản thân kiểm soát hoàn toàn quá trình xây dựng? Qua bài viết này, Xây Tổ Ấm sẽ đưa đến những thông tin và kinh nghiệm xây nhà trọn gói cần thiết để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dịch vụ này.

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là hình thức mà gia chủ giao khoán toàn bộ quá trình xây dựng cho đơn vị thi công từ công đoạn xây thô cho đến khi hoàn thiện ngôi nhà. Ngoài ra, theo hợp đồng thỏa thuận giữa các bên, công ty xây dựng có thể thực hiện luôn việc xin giấy phép xây dựng, dự trù kinh phí cho đến cả quy trình hoàn công. 

xây nhà trọn gói

Vì sao bạn nên lựa chọn hình thức xây nhà trọn gói?

Rút ngắn thời gian hoàn thiện ngôi nhà

Đơn vị thi công xây nhà trọn gói sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc kiểm soát tất cả hạng mục như điều phối nhân công, mua sắm vật tư,... từ đó rút ngắn được đáng kể thời gian hoàn thiện ngôi nhà.

Thời gian xây dựng nhà ở phổ thông tại Việt Nam thường kéo dài từ 3 - 10 tháng, bao gồm cả ngày nghỉ hoặc thời tiết xấu. Đơn vị xây dựng sẽ dựa vào nhật ký thi công để thực hiện các nhiệm vụ giám sát, theo dõi cũng như đốc thúc nhằm đảm bảo kịp tiến độ theo như cam kết với khách hàng.

Tiết kiệm công sức

Bên cạnh việc tiêu tốn rất nhiều thời gian thì việc xây dựng nhà ở cũng khiến gia chủ “hao tổn” sức khỏe khá nhiều. Để ngôi nhà khi hoàn thiện sẽ đúng với yêu cầu của bản thân, bạn cần phải đầu tư rất nhiều công sức để theo dõi sát sao từng công đoạn. Do đó với dịch vụ thi công trọn gói, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc này. Gia chủ có thể trao đổi trực tiếp với nhà thầu hoặc người giám sát để thực hiện xây dựng theo đúng với những gì mình muốn.

Đảm bảo chất lượng

Không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức trong lĩnh vực xây dựng cho nên để ngôi nhà được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng là điều không hề đơn giản. Vì vậy, dựa theo những thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng, đơn vị thi công nhà trọn gói sẽ có trách nhiệm đảm bảo đúng những yêu cầu về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ.

đảm bảo chất lượng thi công

Hạn chế chi phí phát sinh

Khi gia chủ đã có những thỏa thuận, thống nhất về phương án và ngân sách xây dựng với công ty xây nhà trọn gói ngay từ đầu, bạn sẽ hạn chế được tình trạng phát sinh những chi phí không cần thiết. Đơn vị thi công thường sẽ hợp tác với các cơ sở sản xuất, cung ứng vật tư để có mức giá hợp lý nhất. Nếu lựa chọn đúng nhà thầu uy tín, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể phần chi phí cho vật liệu xây dựng.

tiết kiệm chi phí

Một số điểm hạn chế của dịch vụ xây nhà trọn gói

Tuy có những ưu điểm nổi bật kể trên nhưng dịch vụ này cũng có một số mặt hạn chế như:

  • Chi phí xây nhà trọn gói thường sẽ cao hơn khi bạn tự thuê nhân công xây dựng. Điều này đến từ việc nhà thầu phải tính toán thêm cả chi phí giám sát, quản lý và tiền lãi. Ngoài ra, với những công trình có quy mô lớn và yêu cầu cao về độ tỉ mỉ của thiết kế cũng là một yếu tố khiến giá dịch vụ tăng cao.
  • Ngoài ra, khi lựa chọn phải những nhà thầu thiếu uy tín, có ít kinh nghiệm, các gia chủ cũng sẽ phải chịu một số rủi ro như sai kết cấu so với bản thiết kế ban đầu, công trình sau khi hoàn thiện có chất lượng thấp cũng như tiến độ thi công không đúng với cam kết. 
  • Các vấn đề về pháp lý do không cẩn thận trong quá trình làm hợp đồng

Do đó, để tránh phải rơi vào những tình huống kể trên, gia chủ cũng nên có một số hiểu biết và kinh nghiệm xây nhà trọn gói cơ bản nhất.

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói mà bạn cần ghi nhớ

1. Chú trọng đến yếu tố nhân công

Mặc dù đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho quá trình phân bổ nhân sự xây dựng nhưng bạn cũng không nên lơ là trong việc này. Nhiều nhà thầu không uy tín sẽ sẵn sàng giảm số lượng thợ xây để rút ngắn công đoạn xây dựng, dẫn đến chất lượng công trình sau khi hoàn thiện sẽ bị ảnh hưởng xấu.

2. Kiểm tra, giám sát công trình 

Bạn nên có kế hoạch kiểm tra, giám sát lại công trình bất cứ lúc nào mà không cần báo trước để đảm bảo tiến độ thi công vẫn diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài ra, gia chủ cũng cần đảm bảo chất lượng của vật liệu xây dựng đầu vào và các hạng mục có hoàn thành đúng theo cam kết hay không.

Một số kinh nghiệm  trong việc giám sát công trình bạn có thể áp dụng:

  • Khi xây dựng phần móng cho ngôi nhà, bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công xác định rõ vị trí của mốc đúng với giấy phép xây dựng để tránh trường hợp bị tranh chấp sau này.
  • Đối với phần thân nhà, bạn cần đảm bảo vị trí của các cột hoặc cầu thang đúng theo bản vẽ, chiều cao bậc thang có được xây đều đặn,...
  • Kiểm tra độ chống thấm của sân thượng, sàn vệ sinh hoặc mái nhà. Đặc biệt đối với các công trình có mái được lợp bằng ngói, gia chủ có thể kiểm tra bằng cách tưới nước lên phía trên để phát hiện ra vị trí bị thấm.

kiểm tra giám sát công trình

3. Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng là căn cứ pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của mỗi bên. Các điều khoản trong hợp đồng xây nhà trọn gói cần có sự đồng thuận từ cả hai phía. Nếu bạn có thắc mắc hay không chắc chắn ở hạng mục nào, hãy cố gắng làm rõ với nhà thầu. Gia chủ cần đảm bảo hợp đồng có đầy đủ các hạng mục công việc của nhà thầu, thời gian hoàn thành và dự trù kinh phí xây dựng.

Ngoài ra, điều khoản đảm bảo an toàn trong lao động và thi công cũng rất cần được quy định cụ thể trong hợp đồng. Nội dung này có tác dụng tránh việc đơn vị chủ thầu thi công không cẩn thận, gây cháy nổ, hỏa hoạn thậm chí tử vong cho lao động.

hop-dong-xay-nha-tron-goi-1662465112.jpg

4. Kiểm soát các vấn đề phát sinh

Mặc dù dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ hạn chế tình trạng phát sinh chi phí. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bất khả kháng như giá vật tư biến động sẽ khiến chi phí xây dựng không theo đúng với hợp đồng. Nếu giá vật liệu xây dựng tăng cao, bạn có thể thương lượng với công ty xây dựng để được tư vấn những phương án thay thế phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo bảng giá của nhiều nhà thầu khác nhau để từ đó lựa chọn được đơn vị thi công phù hợp với ngân sách xây dựng.

5. Quy cách vật tư

Một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất quyết định đến chất lượng cũng như giá thành của công trình chính là chất lượng của vật tư. Vật liệu xây dựng càng tốt thì đồng nghĩa chi phí xây dựng sẽ càng cao. Gia chủ cần đảm bảo rằng đã có những thỏa thuận rõ ràng với đơn vị thi công về việc này. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên kiểm chất lượng của vật tư và có thông báo ngay lập tức đến nhà thầu nếu chúng không đúng với những cam kết trong hợp đồng.

Ví dụ đối với chất lượng bê tông cốt thép thì cường độ và khả năng chịu lực nên là yếu tố ưu tiên kiểm tra hàng đầu. Bạn có thể dựa vào thông tin trên phiếu giao nhận của đơn vị cung cấp. Gia chủ hoàn toàn có thể lấy mẫu từ hiện trường và mang đi thí nghiệm nếu thấy cần thiết.

quy cách vật tư

6. Thời gian hoàn thành xây dựng

Thời gian bàn giao nhà là điểm các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Có không ít trường hợp các đơn vị thi công nhận nhiều dự án một lúc, dẫn đến tình trạng chậm tiến độ hoặc xây dựng “nhỏ giọt”. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian hoàn thiện ngôi nhà, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. 

Tiến độ thi công cần được nêu ra và quy định rõ trong hợp đồng giữa các bên. Đồng thời, bạn cũng nên liệt kê những biện pháp đóng phạt vào trong các hạng mục để không rơi vào tình trạng chủ thầu cố tình kéo dài thời gian xây dựng mà không có lý do thỏa đáng.

7. Bảo hành công trình

Thông thường, các công trình nhà ở được xây dựng trọn gói có thời gian bảo hành từ 12 - 18 tháng. Ngoài ra, phần kết cấu của công trình sẽ được bảo hành 5 năm và hạng mục thấm dột được bảo hành 2 năm.

Lưu ý khi lựa chọn nhà thầu

Yếu tố kinh nghiệm và chuyên môn

Đây là 2 yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu khi làm việc với đơn vị xây dựng, thi công. Bạn có thể dựa trên số năm thành lập của công ty hoặc danh mục các dự án đã thực hiện để đánh giá. Trong suốt quá trình tư vấn, nhân viên có giải đáp được rõ ràng, đúng trọng tâm những câu hỏi của bạn về quy trình xây dựng hay không.

Sự minh bạch, rõ ràng trong hợp đồng

Bạn hãy lựa chọn các đơn vị thi công có sự rõ ràng và minh bạch trong việc ký kết hợp đồng. Các gia chủ nên xem xét cẩn thận từng điều khoản, hạng mục và trách nhiệm pháp lý giữa các bên. Ngoài ra, nếu bạn là một người cầu toàn, hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến từ những chuyên gia về luật.

Ghi nhớ: Tuyệt đối không nên vội vàng đồng ý và ký kết các điều khoản khi chưa chắc chắn.

Báo giá chi tiết các hạng mục

Những công ty xây nhà trọn gói uy tín luôn cung cấp cho khách hàng bảng báo giá chi tiết các hạng mục xây dựng, chất lượng nguyên vật liệu, giá xây phần thô hoặc phần hoàn thiện, chi phí phát sinh (nếu có),... Giá cả cũng là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến quyết định lựa chọn đơn vị thi công. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo bảng giá từ nhiều công ty khác nhau, để từ đó chọn ra được đơn vị thi công phù hợp với ngân sách của mình.

Nhờ bạn bè hoặc người thân giới thiệu

Thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân giới thiệu đơn vị xây dựng đã từng hợp tác với họ. Gia chủ có thể xin thông tin về quy trình làm việc, chất lượng công trình, chi phí cũng như thời gian bàn giao,... Hơn nữa, tham khảo từ những người có kinh nghiệm từ trước cũng giúp việc giám sát, kiểm tra được diễn ra hiệu quả hơn.

Có thể thấy, xây nhà trọn gói là một dịch vụ rất hữu ích trong bối cảnh không phải gia chủ nào cũng có thể theo sát hoàn toàn quá trình xây dựng. Tuy nhiên, để ngôi nhà sau khi hoàn thiện có thể đạt được đúng yêu cầu và chất lượng mong muốn, bạn cần lựa chọn những đơn vị xây dựng và thi công uy tín, có chuyên môn tốt. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình này, Xây Tổ Ấm rất hân hạnh là cầu nối giúp bạn tìm kiếm được những nhà thầu phù hợp nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

logo-xaytoam-01-1656641352.png

 

 

 

 

Bạn đang có ý định xây nhà và cảm thấy hứng thú với những thông tin của Xây Tổ Ấm?

\