Kiến thức chung
Đang cập nhật
30/09/2022
12 lượt xem
Màu sắc trong thiết kế nội thất - Những điều cần lưu ý

Màu sắc trong thiết kế nội thất là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp và phong cách của riêng của từng không gian kiến trúc. Không có bất kỳ một quy định bắt buộc nào về cách lựa chọn và phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất, màu sắc là sự sáng tạo, là sở thích, là phong cách của gia chủ. Tuy nhiên, để có một không gian đẹp, hợp với các xu hướng thẩm mỹ hiện nay, bạn cũng cần hiểu rõ một số nguyên tắc cơ bản nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần lưu ý và những quy tắc bí mật về màu sắc trong thiết kế nội thất. 

màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất đóng vai trò như thế nào?

Một kiến trúc đẹp, một ngôi nhà hoàn hảo là kết quả của sự phối hợp hài hoà giữa nhiều yếu tố: ánh sáng, màu sắc, nội thất, đồ trang trí,... Trong đó, một yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò vô cùng quan trọng là màu sắc trong thiết kế nội thất. Nó không chỉ là màu sắc chủ đạo của thiết kế mà còn bao gồm tất cả các màu sắc được sử dụng trong không gian này như màu sắc của nội thất, màu sắc của đồ trang trí, rèm cửa, ánh đèn,...

Màu sắc tạo nên sắc thái riêng cho nội thất, từ đó, tác động đến cảm xúc và tâm trạng của con người. Trong một nghiên cứu của QuickSprout Blog đã chỉ ra: Màu sắc là yếu tố có tác động 90% đến các đánh giá về nội thất. Bên cạnh đó, nhiều cuộc khảo sát về mối liên quan giữa màu sắc và giới tính đã đưa ra kết luận rằng: Trong không gian sống của nữ giới, có khoảng 35% người yêu thích màu xanh, 23% người yêu thích màu tím, 14% người yêu thích màu xanh lá cây, còn lại là các màu sắc khác như hồng, cam, vàng, trắng...Điều đó đã chỉ ra sự tác động của màu sắc có liên quan đến cảm xúc, tâm trạng, giới tính và quyết định của con người. 

Màu sắc trong thiết kế nội thất còn được xem là nguyên liệu để tạo dựng linh hồn cho ngôi nhà, là sự kết tinh của nghệ thuật và các nền văn hóa. Do đó, khi lựa chọn màu sắc chủ đạo cho căn phòng hay đơn giản hơn là màu sắc của nội thất, gia chủ luôn phải đắn đo, lựa chọn kỹ lưỡng để có được một không gian hoàn mỹ như mong đợi. Hiện nay, màu sắc trong thiết kế nội thất khá đa dạng, nhưng trên thực tế chúng ta chỉ cần sử dụng 3-4 màu trong một không gian thiết kế và chúng cần được phối hợp với nhau theo đúng tỷ lệ, đúng nguyên tắc để toát lên vẻ đẹp tối đa của kiến trúc và bộc lộ phong cách của gia chủ. 

Mỗi màu sắc và cách phối màu khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng không gian khác nhau. Thông thường, những ngôi nhà có diện tích hạn chế, bạn nên sử dụng gam màu lạnh, sáng và nhẹ nhàng. Điều này sẽ gây đánh lừa thị giác, khiến bạn có cảm giác không gian phòng được mở rộng hơn. Đối với không gian rộng rãi, bạn có thể lựa chọn màu sắc thiết kế tùy ý, có thể sử dụng các gam màu ấm, nóng như vàng, cam,... để tạo cảm giác ấm cúng và cá tính cho không gian. 

Việc sử dụng những gam màu có độ phản quang cao sẽ giúp không gian trở nên sáng sủa hơn và ngược lại, những gam màu có độ phản quang kém sẽ khiến phòng trông tối hơn. Bên cạnh đó, sự phân khoảng màu đậm - nhạt cho các khu vực, không gian khác nhau được xem là một ý tưởng độc đáo, mang đến sự liền mạch cho toàn bộ không gian kiến trúc. 

Một số nguyên tắc cơ bản khi phối màu trong thiết kế nội thất

Dưới đây là một số nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất, giúp bạn tạo ra một không gian đẹp, cuốn hút, ấn tượng và tràn đầy năng lượng:

1. Quy luật 60-30-10

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất là cách kết hợp giữa 3 màu sắc khác nhau trên bảng phổ màu lần lượt theo tỷ lệ 60%, 30% và 10% diện tích không gian nhằm tạo sự cân bằng màu sắc trong không gian. Trong đó:

 • Màu chủ đạo chiếm 60% diện tích thiết kế: Đây là gam màu chính và được sử dụng làm nền cho màu chiếm 30%. Thông thường, màu nền sẽ là các màu trung tính, màu tông nhạt nhằm mang đến cảm giác dịu nhẹ cho không gian.
 • Màu thứ cấp chiếm 30% diện tích thiết kế: Chính vì nó chỉ chiếm 30% diện tích nên đây thường sẽ là những màu sắc có tông đậm hơn, đến từ các món nội thất, rèm cửa hay các đồ trang trí.
 • Màu điểm nhấn chiếm 10% diện tích thiết kế: Đây là màu sắc mang sắc thái đậm nhất nhằm tạo ấn tượng cho không gian. 

quy luật 60 30 10

2. Sự đối lập giữa màu nóng/lạnh

Việc lựa chọn các gam màu nóng, lạnh trong thiết kế nội thất sẽ mang đến những nguồn năng lượng khác nhau cho không gian. 

Gam màu nóng bao gồm những màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng,.... hay những màu trung tính như màu nâu, màu vỏ cây,...Chúng mang đến cảm giác lạc quan, hứng khởi và năng động. Do đó, gam màu nóng thường được sử dụng cho không gian giải trí, hay khu vực bếp.

Ngược lại, gam màu lạnh là những màu sắc mang lại cảm giác mát mẻ như xanh dương, xám,...Chúng thường được sử dụng trong văn phòng, phòng ngủ nhằm tạo không gian nhẹ nhàng, yên tĩnh, tạo cảm giác bình yên.

3. Sử dụng 4 màu kết hợp

Ngoài quy luật 60-30-10, bạn có thể áp dụng nguyên tắc sử dụng 4 màu kết hợp trong một không gian thiết kế. Cụ thể là:

 • Một màu chủ đạo 
 • Hai màu thứ cấp
 • Một màu điểm nhấn

sử dụng 4 màu kết hợp

4. Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là phương pháp kết hợp khoảng 2 đến 5 màu tương đồng với nhau trong cùng một không gian thiết kế. Do đó, bạn cần lựa chọn những màu sắc tương đồng cạnh nhau và đặt theo đúng thứ tự của chúng trong bảng màu. Điều này sẽ tạo nên một sự chuyển động nhẹ nhàng trong màu sắc, mang đến một vẻ đẹp hòa nhã, tạo cảm giác dễ chịu. 

Thông thường, phối màu tương đồng sẽ sử dụng 3 màu nằm cạnh nhau, áp dụng thêm quy luật 60-30-10. Lưu ý, bạn không kết hợp các gam màu nóng lạnh khi phối màu tương đồng. 

phối màu tương đồng

5. Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc được xem là nguyên tắc kết hợp màu sắc đơn giản và cơ bản nhất trong thiết kế nội thất. Trong nguyên tắc này, bạn chỉ sử dụng một màu đơn sắc (thường là các gam màu trung tính như đen, trắng, xám,..) làm màu chủ đạo cho không gian và cộng hưởng màu có nhiều sắc độ khác nhau nhưng cùng gốc màu để tạo thành một dãy màu monochromatic. 

Thông thường cách phối màu đơn sắc được áp dụng trong cách thiết kế mang xu hướng tối giản, hiện đại bởi nó mang đến một không gian dịu nhẹ, thanh lịch nhưng trẻ trung và tươi mới. 

6. Phối màu tương phản

Trong thiết kế nội thất, phối màu tương phản là cách kết hợp các cặp màu đối xứng nhau trong một bảng màu. Trong đó, thường sẽ có 1 màu chính làm màu chủ đạo và 2 màu bổ sung, tương phản với màu chủ đạo. Phối màu tương phản giúp tạo ra các hiệu ứng thị giác tốt và mang đến một không gian năng động, tràn đầy năng lượng. Do đó, nó thường được sử dụng cho những khu vực giải trí.

phối màu tương phản

Lưu ý khi phối màu

Để xây dựng một không gian sống hoàn hảo, bạn không chỉ phải chú ý đến những nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà còn phải lưu ý một số điều sau:

 • Tránh việc làm dụng quá nhiều màu sắc rực rỡ: Trong thiết kế nội thất, màu sắc là một yếu tố không thể điều chỉnh thường xuyên như một số lĩnh vực khác (thời trang, hội họa,...). Mặc dù những gam màu rực rỡ sẽ giúp căn phòng có điểm nhấn và trông cuốn hút hơn nhưng nó không đề cao sự thư giãn, nhẹ nhàng. 
 • Không lạm dụng màu trắng: Thông thường, màu sắc là lựa chọn hàng đầu cho những không gian có diện tích bị hạn chế bởi nó mang đến hiệu ứng mở rộng cho không gian và mang đến một không gian sạch sẽ, thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng màu trắng trong thiết kế màu sắc có thể mang đến cho không gian sống một cảm giác lạnh lẽo, cô đơn và buồn tẻ. 
 • Hạn chế sử dụng những gam màu quá tối: Những gam màu tối thường mang đến một không gian u ám và bí ẩn.
 • Chỉ sử dụng một màu trong thiết kế nội thất: Điều này sẽ khiến không gian sống trở nên nhàm chán, thiếu sức sống. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc việc sử dụng 3-4 màu trong một không gian hoặc kết hợp các sắc độ khác nhau của cùng một màu để tạo điểm nhấn cho không gian.
 • Lựa chọn màu sơn để phân chia không gian: Hiện nay, để ngăn cách các không gian khác nhau trong thiết kế, bạn có thể sử dụng các màu sơn nổi bật để xác định.
 • Không vội vàng chạy theo các xu hướng: Không gian thiết kế cần phải phù hợp với mục đích, phong cách và sở thích của chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình.
 • Chú ý đến sàn nhà và trần nhà: màu sắc trong thiết kế nội thất là sự kết hợp chặt chẽ  màu sắc của tường, nội thất, trần nhà và sàn nhà. Đặc biệt, trần nhà và sàn nhà thường sẽ tạo sức hút và gây ấn tượng đầu tiên cho không gian thế kế.

Một số màu sắc được dùng phổ biến trong nội thất và ý nghĩa

Trong thiết kế nội thất, mối màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

 • Màu xanh lam: Đây là màu sắc tượng trưng cho hòa bình, cuộc sống ổn định trọn vẹn, mang đến một không gian yên tĩnh, hòa nhã. 
 • Màu xanh lá: Đây là một gam màu thân thiện với môi trường thiên nhiên và có tác dụng tạo cảm giác dồi dào sức khỏe, tràn đầy năng lượng và thư giãn.
 • Màu vàng: Màu vàng mang đến sự lạc quan, giác ngộ và hạnh phúc.
 • Màu hồng: Gam màu hồng được xem là một trong những màu sắc thể hiện sự tinh khiết và ngây thơ, phù hợp với những ai khao khát sự đồng cảm, quan tâm. Hơn nữa, những không gian thiết kế sử dụng màu hồng làm màu chủ đạo thường mang nét trẻ trung lãng mạn.

gam màu hồng

 • Màu đen: Màu đen đại diện cho sự bí ẩn, mở ra một không gian sang trọng, cá tính. Do đó, màu đen thường được sử dụng trong không gian thiết kế cổ điển hoặc không gian tối giản.
 • Màu đỏ: Đây là màu sắc đại diện cho sắc đẹp và sự trung thành mang đến một không gian nồng nhiệt và nhiệt huyết, đặc biệt là trong tình yêu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi sử dụng màu đỏ trong thiết kế nội thất bởi nó còn mang ý nghĩa ám chỉ những nội dung nguy hiểm. 
 • Màu trắng: Đây là biểu tượng cho sự giản dị, sạch sẽ và tinh khiết, mang đến một không gian thanh cao, sang trọng cho ngôi nhà.
 • Màu xám: Màu xám trong thiết kế nội thất mang đến một không gian sống thanh lịch, cân bằng, thể hiện sự thông minh và độ an toàn cho không gian. 

gam màu xám

Những xu hướng sử dụng và cách kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất hiện nay

Mỗi màu sắc và cách kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ mang đến một vẻ đẹp và hiện ứng không gian khác nhau. Dưới đây là một số xu hướng sử dụng và cách kết hợp màu sắc phổ biến:

 • Xu hướng sử dụng các tông màu pastel: Màu pastel mang sắc độ nhẹ nhàng mang đến một không gian sống lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng vô cùng tinh tế và sang trọng. Bên cạnh đó, bạn có thể khéo léo pha trộn thêm hai tông màu khác sắc độ với nhau, đặc biệt là màu vàng. Điều đó không chỉ khiến không gian nhà trở nên mới lạ hơn mà còn trở nên ấm áp và tươi vui hơn.
 • Xu hướng kết hợp những gam màu đậm và sáng:  Sự đối lập giữa những gam màu này chắc chắn sẽ tạo ra một không gian ấn tượng, thu hút và rực rỡ, tạo nên phong cách riêng cho căn phòng.
 • Xu hướng sử dụng màu xanh biển và xanh oliu: Đây là hai gam màu mát mẻ, êm dịu nhưng luôn mang đến cảm giác mạnh mẽ, tươi mới và phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Do đó, hai màu sắc này dễ sử dụng và dễ kết hợp với những màu sắc khác trong thiết kế nội thất và luôn tạo ra một không gian tràn đầy năng lượng. 
 • Xu hướng kết hợp màu trắng-đen: Cặp màu đen-trắng được xem là một xu hướng thể kế nội thất “vô tận”. Đây là một cặp màu trung tính, luôn mang đến sự đơn giản, khỏe khoắn cho không gian, đồng thời tạo ra một không gian đầy cá tính, tối giản nhưng hiện đại.

Ngoài ra, trong thiết kế nội thất, một số cặp màu có thể tạo nên những hiệu ứng không gian độc đáo, ấn tượng như: đỏ-xám, vàng-xanh ngọc lam, đen- vàng ánh kim, tím-xanh nõn chuối,....

Màu sắc trong thiết kế nội thất giống như một lớp trang điểm giúp cho ngôi nhà trở nên tươi sáng, độc đáo hay dịu dàng hơn. Các lựa chọn màu sắc, kết hợp màu sắc không chỉ thể hiện phong cách của ngôi nhà mà còn bộc lộ sở thích và cá tính của chủ nhà.

Qua những chia sẻ trên, Xây Tổ Ấm hy vọng đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích về yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất . Nếu bạn đang có ý định thiết kế lại không gian sống của mình, Xây Tổ Ấm sẽ giúp bạn tìm một đội ngũ thi công uy tín, chất lượng và được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu trong thiết kế nội thất. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

logo-xaytoam-01-1656641352.png