Kiến thức chung
Đang cập nhật
23/09/2022
15 lượt xem
Một số lưu ý trong quá trình xây nhà phần thô

Quá trình xây dựng nhà ở dân dụng gồm hai giai đoạn: xây nhà phần thô và xây nhà hoàn thiện. Trong đó, xây nhà phần thô được xem là công đoạn đặt nền móng, tạo dựng những phần cơ bản của ngôi nhà và tùy theo các yêu cầu khác nhau về loại vật liệu, cách thức,.. xây nhà phần thô sẽ có những hạng mức giá khác nhau.

xây nhà phần thô

Xây nhà phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là giai đoạn xây dựng nền tảng nhà theo bản vẽ, bao gồm móng, bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, tường bao che và tường ngăn chia, trát (tô) tường, đặt ống nước, dây điện âm tường, âm sàn,… Phần thô luôn được thi công trước và là cơ sở để xây dựng phần hoàn thiện. Do đó, việc xây phần thô có vai trò vô cùng quan trọng, là tiền đề trong xây dựng các công trình, nhà ở. Nó yêu cầu phải được tính toán kỹ lưỡng và liên kế hoạch chi tiết từ khâu chọn nguyên vật liệu, quy trình, hạng mục, mục đích sử dụng sau này,...

Phần thô cần được xây dựng một cách chuẩn xác, đảm bảo chất lượng để tiết kiệm chi phí, thời gian, thuận tiện cho những phần thi công sau và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến công trình như đục phá, chỉnh sửa nhà,...Để làm được như vậy, phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô cần được chú trọng. Chính vì vậy, phần thô cần được thực hiện bởi một đội ngũ thi công uy tín, chất lượng, giàu kinh nghiệm.

Xây nhà phần thô bao gồm 2 phần chính là phần móng và phần khung. Trong đó:

 • Phần móng được thực hiện trước, là nền tảng cho phần khung. Phần móng tốt sẽ giúp ngôi nhà đứng vững chắc. 
 • Phần khung được thực hiện sau và là khung sườn của công trình. Phần khung thể hiện bố cục không gian cơ bản của ngôi nhà.

Xây nhà phần thô gồm những gì?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu nhà, kiểu móng, kết cấu địa chất, một công trình nhà ở sẽ có các hạng mục xây dựng phần thô khác nhau nhưng nhìn chung, xây nhà phần thô gồm các phần sau:

Vật liệu thi công

Khi đã có kế hoạch và bản vẽ đầy đủ, nhà thầu sẽ đề xuất số lượng và vật liệu thi công phù hợp với từng hạng mục thi công. Tuy nhiên, về cơ bản, các vật liệu thi công phần thô bao gồm sắt, thép, kẽm, xi măng, cát, đá, gạch, dây điện, ống nước. Đối với một số kiểu nhà và chất lượng đất tại vị trí xây, việc xây dựng phần thô có thể cần bổ sung thêm đất, gỗ, sỏi, ngói hay tôn,...  Gia chủ có thể tự mua các vật liệu này tại cửa hàng chuyên cung cấp vật liệu xây dựng hoặc bàn giao công việc này cho nhà thầu.

Nhân công

Nhân công là một trong những phần quan trọng trong xây dựng phần thô bởi hầu hết tất cả các công đoạn đều cần nhân công thực hiện. Họ tham gia vào các hoạt động xây dựng từ làm móng đến xây tường bao, lắp đặt đường dây điện, ống nước âm tường, đổ mê, lợp mái,... 

Thông thường, nhân công sẽ được chia làm 2 nhóm: thợ xây (thợ chính) và thợ phụ (phụ hồ). Ngoài ra, ở công đoạn lắp đặt điện nước, gia chủ hoặc nhà thầu có thể thuê thêm một người thợ chuyên lắp đặt điện nước.

nhân công xây dựng

Hạng mục thi công

Các hạng mục trong xây dựng nhà thô bao gồm:

 • Đập phá, dỡ bỏ nhà cũ, kiểm tra kết cấu địa chất, chuẩn bị mặt bằng thi công
 • Ép cọc bê tông cốt thép, cắt và đập đầu cọc. Tùy thuộc vào kết cấu địa chất và quy mô công trình mà chủ thầu sẽ lựa chọn loại móng phù hợp như móng cọc, móng băng (không cần ép cọc). Khi ép cọc, người thợ cần sử dụng máy xây dựng chuyên dụng để ép cọc vào sâu trong lòng đất. Điều này có vai trò đảm bảo sự chắc chắn cho công trình, truyền tải trọng của công trình xuống các lớp đất bên dưới. 
 • Đào đất móng, đặt đà kiềng, đà giằng ( các cấu kiện bằng thép được nằm trong các dải cọc để gia cố móng, giúp móng vững chắc hơn), dầm móng
 • Đào bể tự hoại (bể phốt), hố ga, bể nước.
 • Đổ đất, đá nâng nền, đầm nền
 • Gia công lắp đặt cốt thép
 • Gia công lắp đặt ván khuôn dầm sàn, cột, đà, lanh tô theo bản vẽ
 • Xây tường bao gồm tường bao quanh nhà và tường ngăn cách
 • Đổ bê tông sàn ( có thể dùng bê tông tươi hoặc bê tông được trộn bằng tay truyền thống)
 • Tô trát tường, cột, cầu thang, mặt trong, mặt ngoài nhà theo đúng quy chuẩn
 • Lắp đặt hệ thống điện âm tường (đường dây điện, ổ cắm, cầu dao, công tắc) cho từng không gian nhà
 • Lắp đặt hệ thống cấp-thoát nước âm tường (hầm cầu, hố ga, bể tự hoại, ống nước, co, cút nối). 

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà trọn gói

Một số lưu ý khi xây nhà phần thô

Ông cha ta thường nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, điều này cũng được áp dụng trong xây dựng. Xây nhà thô là cốt lõi của một công trình nhà ở. Do đó, khi lên kế hoạch xây nhà, gia chủ cần chủ động lựa chọn nhà thầu tin tưởng, uy tín và lựa chọn các sản phẩm, chất liệu tốt, chất lượng. Bên cạnh đó, để theo dõi và đảm bảo chất lượng công trình, một số lưu ý gia chủ và nhà thầu cần biết khi xây nhà thô như:

 • Thép phải được đan theo đúng chỉ định và yêu cầu của bản vẽ kết cấu, đúng loại , đúng kích thước và độ dài của cấu kiện thép.
 • Ghép cốp pha theo đúng quy chuẩn của công trình, thật chặt và gọn gàng, sử dụng đúng loại gỗ cốp pha.
 • Bê tông cần được trộn đúng tỷ lệ giữa các nguyên liệu để đảm bảo chất lượng là độ kết dính của bê tông
 • Bạn chỉ nên thực hiện tháo dỡ hoặc rút cốp pha khi bê tông đạt đủ điều kiện về độ cứng và có thể chịu được một lượng tải trọng nhất định
 • Xây tường thẳng, đều
 • Trộn vữa theo đúng tỷ lệ để đảm bảo độ kết dính và khả năng chống thấm nước

Yếu tố ảnh hưởng đến giá xây thô

Chi phí xây nhà thô luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm. Cùng giống như các hạng mục xây dựng, chi phí xây dựng phần thô cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong đó, 5 yếu tố chính có vai trò quan trọng trong việc quyết định mức giá xây thô phải kể đến như:

1. Quy mô công trình

Đối với những công trình có quy mô nhỏ, chi phí xây thô sẽ thấp. Ngược lại, đối với những công trình có quy mô lớn, chi phí xây dựng phần thô sẽ cao hơn. Đây được xem là một trong những quy tắc trong xây dựng, được áp dụng ở hầu hết các công trình.

quy mô công trình

2. Số lượng thợ xây

Tùy thuộc vào quy mô, kiến trúc, yêu cầu tiến độ và độ khó của các giai đoạn thi công, số lượng thợ xây cần thiết để thực hiện sẽ khác nhau. Và dĩ nhiên, mức giá nhân công cũng sẽ thay đổi theo từng khu vực, trình độ, độ khó của công trình,...Trình độ của thợ xây sẽ được đánh giá qua kinh nghiệm, độ uy tín, tay nghề, các công trình đã thực hiện trước đó,... Người thợ có tay nghề càng cao, càng nhiều kinh nghiệm thì sẽ có giá thuê càng cao.

3. Kết cấu địa chất

Trước khi định giá xây phần thô, nhà thầy sẽ kiểm tra kết cấu địa chất một cách cẩn thận. Trong trường hợp mặt bằng thi công nhỏ, trũng thấp, có khả năng hoặc bị sụt lún,... mức giá thi công sẽ cao hơn do thời gian thi công dài hơn, kết cấu móng phức tạp và phải phù hợp với kết cấu đất. Ngược lại, đối với những khu vực bằng phẳng, kết cấu đất tốt, đạt chuẩn thì mức giá sẽ thấp hơn.

kết cấu địa chất

4. Vật tư xây dựng

Giá của vật tư xây dựng phụ thuốc vào các yếu tố như số lượng, thương hiệu, chất lượng, biến động thị trường. Đối với mỗi công trình, số lượng và chất lượng vật tư như cát, đá, xi măng, gạch, đất, sắt, thép,... sẽ khác nhau. Do đó, mức chi phí để xây nhà thô cũng sẽ khác nhau.

5. Bản vẽ thiết kế nhà

Mỗi bản thiết kế nhà sẽ có những yêu cầu từ hình dáng, cấu tạo đến cách bố trí công năng và độ khó khác nhau dẫn đến các mức chi phí xây dựng khác nhau.  Những ngôi nhà càng khó, càng nhiều chi tiết nhỏ thì chi phí sẽ càng cao. Ngoài ra, các yêu cầu như tường cách âm, chống rung,.. cũng sẽ dẫn đến sự tăng lên về chi phí vật liệu, nhân công. 

Hiện nay, nhiều trường hợp xem nhẹ tầm quan trọng của phần thô có thể dẫn đến những sai sót trong các công đoạn thi công và bảo dưỡng bê tông. Điều này khiến những ngôi nhà với vẻ bề ngoài thật hoàn mỹ nhưng ẩn sâu bên trong đó là những dấu hiệu hư tổn, nguy hiểm bên trong ngôi nhà. Hiểu được vai trò của nhà thô sẽ giúp ngôi nhà của bạn có được nền bản vững chắc, hoàn hảo.  

Qua những chia sẻ trên, Xây Tổ Ấm hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xây nhà phần thô và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn đang có ý định xây cho mình một ngôi nhà mới, Xây Tổ Ấm sẽ giúp bạn tìm một đội ngũ thi công uy tín, chất lượng và được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu trong thiết kế nội thất. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

logo-xaytoam-01-1656641352.png